ชาวบ้าน ส.ป.ก.สะอื้น รัฐผักชีโรยหน้า พอ’บิ๊กตู่’กลับ ประปาก็หาย-เสาไฟยังโดนถอน

ชาวบ้านที่ได้รับจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก. สะอื้นหลังนายกฯ ตู่ เดินทางกลับ น้ำประปา ไฟฟ้าถูกตัดขาด เหมือนถูกหลอก เป็นผักชีโรยหน้า วอนนายกฯ ตู่ ช่วยด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 กันยายน 2560 ชาวบ้านหมู่ 14 ต.หนองม่วง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ได้เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2560 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมามอบหนังสืออนุญาตให้สถาบันเกษตรกรเข้าทำประโยชน์ ในที่ดินเขตปฏิรูปที่ดิน อำเภอ (คทช.) จำกัด ที่หมู่ 14 ต.หนองม่วง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว โดยจัดสรรให้เกษตรกรผู้ยากไร้ รายละ 6 ไร่ แยกเป็นแปลงที่อยู่อาศัย 1 ไร่ แปลงเกษตรกรรมจำนวน 5 ไร่ จำนวน 65 ราย

ก่อนที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะ จะเดินทางมาที่หมู่ 14 ต.หนองม่วง ในพื้นที่เขตปฏิรูป ที่จะทำการมอบหนังสืออนุญาตให้สถาบันเกษตรกรเข้าทำประโยชน์ ได้มีการสร้างถนนทางเข้าหมู่บ้าน ทำระบบประปา โดยสูบน้ำบาดาลมาใช้ได้ ในขณะที่นายกฯ เป็นประธานเปิดน้ำ จากวาล์วปิด-เปิดประปา ให้น้ำไหลเข้าสู่แปลงเกษตรกรรม 5 ไร่อีกด้วย ส่วนไฟฟ้า ได้ติดตั้งเสาไฟฟ้าตลอดข้างทางเข้าไปในหมู่บ้าน สามารถใช้กระแสไฟฟ้าได้ตามปกติ การดำเนินการจัดสรรพื้นที่ให้เกษตรกรผู้ยากไร้ให้มีที่ทำกิน เมื่อนายกฯ เดินทางมาเยือน ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ ผู้ที่มาพบเห็นต่างชื่นชมว่า การจัดสรรที่ทำกินให้เกษตรกรในเขตพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน ในพื้นที่ยึดคืน มีความราบรื่น เกษตรกรผู้ได้รับต่างดีใจ จะได้มีชีวิตที่ดี มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง

แต่หลังจากพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางกลับเพียงข้ามคืน สภาพพื้นที่ ที่นายกฯ มาเยือนได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าถูกรื้อกลับหมด น้ำประปาถูกตัดขาด ชาวบ้านไม่มีน้ำรดต้นไม้และพืชผักที่ปลูกไว้เริ่มเหี่ยวเฉา วัวที่เลี้ยงไม่มีน้ำให้กิน ถังน้ำที่ตั้งไว้หน้าคอกวัว เพื่อใส่น้ำให้วัวได้ดื่มกิน ถูกยกไป 2 ถังเหลืออยู่ 2 ถัง ดูเหมือนว่าการมาเยือนของนายกฯ ครั้งนี้ถูกหลอก คล้ายผักชีโรยหน้า

ทางด้าน นายพิมพ์ เดิมพันธ์ อายุ 49 ปี ชาวต.หนองม่วง กล่าวว่า ชาวบ้านต้องการไฟฟ้าและน้ำประปา ขณะที่นายกรัฐมนตรีมา ระบบไฟฟ้า ระบบประปาผ่านหมด พอนายกฯ กลับไป วันรุ่งขึ้น เสาไฟฟ้า สายไฟฟ้าที่เดินตามเสาไว้ เขาเก็บไปหมดเลย น้ำประปาก็ไม่มีใช้ ไม่มีไฟฟ้าสูบน้ำบาดาล พวกผมทำการเกษตรก็ทำไม่ได้ ขอให้หน่วยงานทุกหน่วยงานช่วยทางด้านนี้ด้วย วัวของกลุ่มประชารัฐ จำนวน 63 ตัว ไม่มีน้ำให้วัวกิน ต้องขอรถน้ำจาก อบต. ขนมาให้วัวกิน และขณะนี้ก็ไม่มีเงินเติมน้ำมันรถไปเอาน้ำ ชาวบ้านลำบากมาก จะสร้างบ้านต่อก็สร้างไม่ได้เพราะไม่มีไฟฟ้า ไม่สามารถเชื่อมเหล็กได้ พอตกกลางคืนก็มืดสนิท ชาวบ้านต้องหาฟืนมาก่อไฟ ใช้ฟืนหุงข้าว ที่คอกวัวต้องก่อไฟ ให้แสงสว่าง และในพื้นที่บริเวณหมู่บ้านก็มีงูแมวเซาเยอะมาก เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงและผู้คนสัญจรไปมาในยามค่ำคืนอีกด้วย ชาวบ้านหมู่ 14 ต.หนองม่วง จึงวอนให้นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยเหลือด้วย การที่นายกฯ มาเยือน ได้มาเห็นนั้น เป็นเพียงผักชีโรยหน้าเท่านั้น เมื่อนายกฯ เดินทางกลับชาวบ้านก็เศร้าอีกเช่นเคย

 

ที่มา มติชนออนไลน์