สร้างรายได้แบบปังๆ หลายล้านต่อเดือน หนุ่มนักศึกษาชาวเมกัน ทำอาชีพเสริมหาค่าเทอม

สร้างรายได้แบบปังๆ หลายล้านต่อเดือน หนุ่มนักศึกษาชาวเมกัน ทำอาชีพเสริมหาค่าเทอม

ในปี 2017 Carter Osborne ได้ทำอาชีพเสริมเพื่อ “take the edge off” การจ่ายค่าเล่าเรียนสำหรับบัณฑิตวิทยาลัย แต่สุดท้ายมันเติบโตเป็นกิจการที่ใหญ่และมีกำไรมาก

วันนี้จะมาเสนอเรื่องราวของ Carter Osborne โดยเริ่มสอนนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือในการเขียนเรียงความการสมัครเข้าวิทยาลัยในปี 2017 และปัจจุบัน ธุรกิจของ Osborne สร้างรายได้ประมาณ 110,000 ดอลลาร์ต่อปี ประมาณ 3 ล้านกว่าบาท ซึ่งได้มากกว่างานเต็มเวลาของเขาอีกด้วย

Carter Osborne
Image Credit: Courtesy of Carter Osborne

งานเสริมเริ่มต้นเมื่อไหร่ และพบแรงบันดาลใจจากอะไร? 

ค่าเล่าเรียนคือแรงผลักดัน เขาเริ่มเรียนปริญญาโทในปี 2017 และธุรกิจติวเตอร์นั้นเดิมทีตั้งใจให้เป็นแค่งานชั่วคราวเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าเล่าเรียนเท่านั้น

เขาได้รับแรงบันดาลใจจากคน 2 คน ซึ่งทั้ง 2 คนแนะนำเขาในช่วงหลายสัปดาห์หลังจากที่เปิดตัวขึ้น คนหนึ่งคือครูสอนพิเศษเตรียมสอบในนิวยอร์กซึ่งช่วยทำให้เข้าใจระบบโลจิสติกส์การเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง อีกคนหนึ่งเป็นที่ปรึกษาวิทยาลัยในซีแอตเทิลซึ่งเคยให้การสนับสนุนเขาระหว่างขั้นตอนการสมัครเข้าเรียนที่สแตนฟอร์ด โดยเขาพบกับเธอเพียงครั้งเดียว แต่เธอมีผลกระทบอย่างมากต่อการค้นหาวิทยาลัยของเขา ซึ่งถือว่าเป็นแรงบันดาลใจอีกครั้ง และเริ่มสอนเรียงความในวิทยาลัย

สิ่งแรกในการเริ่มต้นมีอะไรบ้าง?

เขาติดต่อกับที่ปรึกษาในการเข้ามหาวิทยาลัยในท้องถิ่นเพื่อพูดคุย ได้ทำความเข้าใจรูปแบบธุรกิจเพื่อเสนอตัวเอง และผลลัพธ์คือ ที่ปรึกษาคนหนึ่งแนะนำลูกค้าหลายคนเพื่อช่วยในการเริ่มต้น และอีกคนหนึ่งจ้างเขาเป็นติวเตอร์การเขียนนอกเวลา แม้จะเป็นก้าวเล็กๆ แต่ในเวลานั้น มันคือสิ่งที่ต้องการเพื่อให้ก้าวเดินต่อไป

จากนั้น การแนะนำของลูกค้า กลายเป็นหัวใจสำคัญของการเติบโต มีลูกค้า 3 รายในปีแรก 14 รายในปีที่สอง 23 รายในปีที่สาม และอื่นๆ ในปีนี้ เขาทำงานร่วมกับลูกค้ามากกว่า 50 ราย และแนะนำครอบครัวหลายรายให้กับติวเตอร์คนอื่นหลังจากถึงขีดจำกัด ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี 

อะไรคือความท้าทายที่ใหญ่ในขณะที่เริ่มต้น และผ่านมันมาได้อย่างไร?

เขาค้นพบว่ามีติวเตอร์ที่มีคุณภาพนับร้อยคนอยู่ในเมืองใหญ่ๆ อย่างซีแอตเทิล มีหลายคนที่ทำงานในธุรกิจแบบเดียวกับเขา คือการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัย สิ่งนี้นำไปสู่ความท้าทายที่สำคัญ โดยเขาจะสร้างบริการที่ไม่เหมือนใครเพื่อให้โดดเด่นจากคนอื่นๆ 

อย่างแรกคือ เขาออกจากการเป็นติวเตอร์วิชาการและการเตรียมสอบ และมุ่งเน้นไปที่ตลาดเฉพาะของเรียงความสมัครเข้ามหาวิทยาลัยอย่างเต็มที่ นี่เป็นความเสี่ยงที่คำนวณมาแล้ว ตลาดสำหรับเรียงความสมัครเข้ามหาวิทยาลัยนั้นค่อนข้างเล็ก แต่สิ่งนี้นี่เองที่ทำให้โดดเด่นในฐานะผู้เชี่ยวชาญได้ง่ายขึ้น

อย่างที่สอง เขาเปลี่ยนคู่แข่งให้กลายเป็นพันธมิตร ที่ปรึกษาด้านการเข้ามหาวิทยาลัยมักจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับกระบวนการสมัครทั้งหมด แต่หลายคนไม่ชอบเขียนเรียงความ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเรียงความ เขานำเสนอสิ่งนี้เป็นโอกาสให้กับที่ปรึกษาในซีแอตเทิล พวกเขาสามารถรับลูกค้าใหม่ มอบหมายส่วนเรียงความให้ จากนั้นทำงานร่วมกับลูกค้าต่อในทุกด้านของการสมัคร ผลลัพธ์คือ ทุกคนทำได้ตามเป้าหมาย ที่ปรึกษาด้านการเข้ามหาวิทยาลัยสามารถปลดภาระงานที่ไม่ชอบ นักเรียนได้รับการสนับสนุนด้านเรียงความโดยเฉพาะ และเขาเองก็ได้รับธุรกิจเพิ่มขึ้นจากคนที่อาจเป็นคู่แข่ง

ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะเริ่มเห็นรายได้ประจำเดือนที่สม่ำเสมอ?

เขาเริ่มมีรายได้ประจำเดือนตั้งแต่เริ่มเลย แรกๆ มันน้อยมาก เเค่ไม่กี่พันดอลลาร์ในปีแรก และประมาณหมื่นดอลลาร์ในปีที่สอง อย่างไรก็ตาม ภายในปีที่ 4 เขาทำรายได้เกิน 113,000 ดอลลาร์ ซึ่งมากกว่ารายได้ประจำอีกด้วย

รายได้เฉลี่ยต่อเดือนหรือต่อปีเท่าไหร่?

ในปี 2023 สร้างรายได้ประมาณ 115,000 ดอลลาร์ ประมาณ 4 ล้านบาท รายได้เกือบทั้งหมดนี้มาจากช่วง 6 เดือนตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงที่การสมัครเข้ามหาวิทยาลัยอยู่ในช่วงพีก ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤษภาคม เขาหยุดพักจากการเป็นติวเตอร์ ซึ่งช่วยทำให้ “รีเซต” และคิดเกี่ยวกับวิธีปรับปรุงบริการสำหรับรอบการสมัครถัดไป

คำแนะนำที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ?

อย่างแรกเลย พัฒนามุมมองที่ไม่เหมือนใครให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ จะทำให้ผลงานของคุณโดดเด่นจากคู่แข่ง สิ่งนี้อาจหมายถึงการเจาะตลาดเล็กๆ ภายในสายงานของคุณ หรือการสร้างรูปแบบใหม่ของผลิตภัณฑ์ของคุณ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอะไร แค่ปรับเล็กน้อย 

อย่างที่สอง อดทนในขณะที่คุณเติบโต มีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับอาชีพเสริมที่ร่ำรวยภายในปีแรก แต่สำหรับพวกเขาส่วนใหญ่ ความสำเร็จนั้นใช้เวลา ถ้าคุณมีกรอบเวลาหลายปีและความมุ่งมั่นที่จะทำต่อไป การลงทุนของคุณจะคุ้มค่ามากกว่ามาก

และสุดท้ายนี้ โปรดจำไว้ว่า ไม่มีข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับการเริ่มต้นที่จะประสบความสำเร็จ เขาไม่ใช่ภาพจำของเจ้าของธุรกิจเลย เขาเป็นเพียงนักศึกษาและไม่เคยฝันถึงการเริ่มต้นทำธุรกิจ ไม่มีแม้แต่ “ประเภท” ของคนที่กลายเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น จงมุ่งมั่นกับความคิดของคุณและดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น

อ้างอิง entrepreneur