“ศรัณย์แคร์” ต่อยอดธุรกิจความงาม บุกตลาดอาหารเสริม เจาะกลุ่มสาวอยากหุ่นดี

 

ประสบความสำเร็จในธุรกิจความงามมายาวนานกว่า 16 ปี สำหรับ “ศรัณย์แคร์ คลินิก” คลินิกเสริมความงามแบรนด์คนไทยมาตรฐานสากล บริหารงานโดยคนหนุ่มไฟแรง “ดร.ศรัณย์ รัตนจรัสกุล” หรือ ดร.บิ๊ก ปัจจุบันคลินิกแห่งนี้มีด้วยกัน 5 สาขา ได้แก่ สาขาสยามสแควร์ สาขาลาดพร้าว สาขาสุขุมวิท สาขาเจริญกรุง และใหม่ล่าสุดที่สาขาปิ่นเกล้า

ล่าสุดนักธุรกิจหนุ่มในวัย 38 ปี ทุ่มงบกว่า 10 ล้านบาท ต่อยอดธุรกิจความงาม บุกตลาดอาหารเสริมเต็มสูบ นำร่องผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ภายใต้แบรนด์ ITCHA (อิชช่า) ภายใต้สโลแกน “รูปร่างใหม่ที่ใครก็อิจฉาคุณ” เจาะกลุ่มสาวที่อยากมีรูปร่างดีวัย 25-45 ปี เน้นทำการตลาดออนไลน์และออฟไลน์ สร้างกระแสผ่านคลิปวิดีโอไวรัล ดึงจั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข เป็นพรีเซ็นเตอร์ ตั้งเป้ายอดขายก่อนสิ้นปีนี้ 50 ล้านบาท

ดร.บิ๊ก เผยว่า แผนธุรกิจ “ศรัณย์แคร์ คลินิก” ปี 60 จะเน้นประชาสัมพันธ์ทางสื่อออนไลน์มากขึ้น เช่น ทำคลิปสั้นเพื่อเปิดประสบการณ์ลูกค้า เพิ่มเนื้อหาในช่องรายการผ่านยูทูบ โฆษณากูเกิ้ลอย่างเต็มรูปแบบ เป็นต้น

ด้านการแข่งขันธุรกิจคลินิกความงาม ดร.บิ๊ก ฉายภาพว่า ปัจจุบันธุรกิจนี้แข่งขันสูงมาก มีคลินิกใหม่ๆ เปิดขึ้นเยอะ คุณหมอยังหันมาเปิดคลินิกเอง แต่ทว่าอยู่ได้ไม่นานต้องล้มหายตายจากไป ส่วนที่อยู่ได้นานมักจะเป็นคลินิกที่เปิดมานานแล้ว

“ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี สินค้าหรือบริการแทบทุกอย่าง กำลังซื้อชะลอตัว โดยเฉพาะบริการด้านความงาม เนื่องจากไม่ได้อยู่ในปัจจัย 4 แต่ถ้าลูกค้าจะใช้บริการ มักจะเลือกเข้ารับบริการคลินิกที่มีชื่อเสียง สืบค้นประวัติหมอ ดูความน่าเชื่อถือของสถานประกอบการ ดูรีวิว ซึ่ง ศรัณย์แคร์ เป็นคลินิกความงามที่ตรวจมาตรฐานคลินิกทุกๆ 2 สัปดาห์ ยาที่ใช้สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ ฉะนั้นจึงยังมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอยู่สม่ำเสมอ ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 180 ล้านบาท”

นักธุรกิจหนุ่ม ย้ำว่า ธุรกิจความงาม คือ งานบริการ ที่คลายความทุกข์ด้านบุคลิกภาพให้ลูกค้า ฉะนั้นสิ่งสำคัญ คือ ความประณีต  และการเอาใจใส่ของพนักงาน ซึ่งจุดเด่นของ ศรัณย์แคร์ คือ ความพิถีพิถันของหมอให้เวลารักษาคนไข้อย่างเต็มที่ อีกทั้งคลินิกไม่มีเซลส์ขายคอร์ส แต่จะเน้นให้ลูกค้าได้เห็นคุณภาพจากฝีมือแพทย์

ศรัณย์แคร์ คลินิก มีทั้งทรีตเมนต์ หรือบำรุงใบหน้า และการทำเมกโอเวอร์เพื่อปรับเปลี่ยนรูปหน้าเต็มรูปแบบครบวงจร อาทิ ฉีดโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม อัลเทอร่า (Ulthera) สารออกฤทธิ์ทุกตัวผ่านการรับรองจาก  อย. มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข เครื่องหัตถการนำเข้ามาจากอเมริกา 100 เปอร์เซ็นต์ และเฉพาะสาขาลาดพร้าวมีผ่าตัดเล็ก แบบไม่ต้องพักฟื้น

ล่าสุด ดร.บิ๊กทุ่มงบมากกว่า 10 ล้านบาท ต่อยอดธุรกิจความงาม บุกตลาดอาหารเสริม ออกผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ภายใต้แบรนด์ ITCHA (อิชช่า) เจาะกลุ่มสาวที่อยากมีรูปร่างดีวัย 25-45 ปี เน้นทำการตลาดออนไลน์

“ผมอยู่ในแวดวงความงามมายาวนาน มองว่าโอกาสสร้างรายได้จากธุรกิจอาหารเสริมยังมีช่องทางอีกเยอะมาก เลยสร้างแบรนด์ ITCHA (อิชช่า) คือ ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ได้รับเครื่องหมาย อย. GMP เน้นช่องทางจำหน่ายออนไลน์และตัวแทนจำหน่ายเบื้องต้น 2,000 คน ภายใต้งบการตลาด 18 ล้านบาท เพื่อทำโฆษณา ตั้งเป้ายอดขายสิ้นปี 50 ล้านบาท”

สำหรับประวัติดร.บิ๊ก กำเนิดในครอบครัวที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับความงาม โดยที่ผ่านมาเป็นผู้รับจ้างผลิตเครื่องสำอางให้แบรนด์อื่นมาตลอด โดยมีคุณอา หรือ ภก.สมคิด รัตนจรัสกุล จบการศึกษาด้านเภสัชศาสตร์ เกียรตินิยม มหาวิทยาลัยมหิดล รับหน้าที่เป็นผู้คิดสูตร กระทั่งราวปี 2546 คิดค้นผลิตภัณฑ์ความงามภายใต้แบรนด์ของตัวเอง นั่นคือ “ศรัณย์แคร์” โดยมีจุดขาย คือ วิจัยและคิดสูตรโดยทีมแพทย์-เภสัชกรมหิดล มีความปลอดภัยสูง ปราศจากสารเคมี เช่น สี กลิ่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ น้ำมัน แป้ง หรือสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันระคายเคืองรูขุมขน รวมถึงยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อผิวคนไทยโดยเฉพาะ

#####