กสทช.แจกคูปองล็อตใหม่ ใช้บัตรประชาชนแค่ใบเดียว ขยายเวลาใช้สิทธิถึง 31 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. รายงานข่าวจากกสทช.แจ้งว่า เนื่องจากปัจจุบันบางพื้นที่ได้ยุติการออกอากาศในระบบอนาล็อค เพื่อเตรียมพร้อมเปลี่ยนผ่านสู่การรับชมโทรทัศน์รูปแบบใหม่ หรือระบบดิจิตอล ความคมชัดสูงระดับ HD โดยเป็นฟรีทีวี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

โดยกสทช.ได้สนับสนุนให้ประชาชนเปลี่ยนผ่านการรับชมทีวีแบบเดิม ไปสู่แบบดิจิตอลมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการแจกสิทธิคูปองให้ประชาชนนำไปแลกกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลในระยะแรก ได้แจกจ่ายคูปองให้ประชาชนเรียบร้อยแล้ว โดยให้ประชาชนนำเอกสาร สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านไปแลกรับกล่องดิจิตอล

สำหรับระยะที่ 2 สำนักงานกสทช. ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแลกรับกล่องให้สะดวกและทันสมัยมากขึ้น โดยใช้แค่บัตรประชาชนแบบ Smart card ใบเดียวเท่านั้น ไม่ต้องใช้เอกสารอื่นใดๆ

ส่วนการเลือกกล่อง ควรเลือกกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (Set Top Box : DVB-T2) ที่มีสติกเกอร์รับรองมาตรฐานจากสำนักงาน กสทช. เท่านั้น ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่ากล่องดังกล่าว ผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานจากสำนักรับรองมาตรฐานวิศวกรรม ในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ของสำนักงาน กสทช. เรียบร้อยแล้ว

ส่วนประชาชนที่ยังไม่ได้ตรวจสอบสิทธิ หรือไม่ได้รับใบแจ้งสิทธิที่กสทช.แจกไปตามบ้าน ไม่ได้หมายความว่าไม่ได้รับสิทธิ เนื่องจากสิทธิที่ได้รับเป็นแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าบ้านใหม่ หรือบ้านเดิมที่ไม่เคยมีชื่อในทะเบียนบ้าน เพียงแค่แจ้งชื่อเข้าไปอยู่ในทะเบียนบ้านก็สามารถได้รับสิทธิทันที เพียงเข้าไปตรวจสอบสิทธิ และนำไปแลกโดยใช้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดใบเดียว โดยตรวจสอบสิทธิได้ผ่านเว็บไซต์ http://dtv.nbtc.go.th เพียงกรอกหมายเลขบัตรประชาชน หรือสอบถามผ่าน กสทช. Call center 1200