“ไปรษณีย์” นำร่องตั้ง “ตู้ไปรษณีย์อัจฉริยะยุค 4.0”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (23 สิงหาคม 2560) ที่สถานีรถไฟพิษณุโลก หลังจากไปรษณีย์ไทยนำตู้ไปรษณีย์แบบใหม่ หรือตู้ไปรษณีย์อัจฉริยะยุค 4.0 เข้ามาติดตั้งนำร่องเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย ได้มีผู้เดินทาง นักท่องเที่ยว แวะเวียนมาทดลองใช้ โดยเฉพาะการชาร์จโทรศัพท์ ที่สามารถใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้เดินทางโดยรถไฟที่แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหมด สามารถนำสายโทรศัพท์มาชาร์ตไฟกับตู้ได้ทันที นอกจากนี้ยังมีนักเดินทาง นักท่องเที่ยวอีกหลายคน ทดลองใช้แอปพลิเคชั่นสแกนผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อชมการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพิษณุโลก

ทั้งนี้ตู้ไปรษณีย์อัจฉริยะยุค 4.0 ถือเป็นการบูรณาการที่สร้างสีสันและความทันสมัยของประเทศไทย ที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้มีการปรับปรุงตู้ไปรษณีให้มีความทันสมัยสมกับยุคใหม่ในปัจจุบัน โดยประชาชนสามารถใช้เสียบชาร์จมือถือฟรี และยังมีแอปพลิชั่นที่สแกนผ่านคิวอาร์โค้ด เพื่อหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งอาหารการกินของจังหวัดนั้น ๆ ภายใต้ชื่อ “พี่ตู้รู้ทุกเรื่อง” โดย จ.พิษณุโลก เป็นจังหวัดนำร่องแห่งแรกตามนโยบายของ พล.อ.สาธิต พิธรัตน์ ประธานกรรมการไปรษณีย์ไทย เนื่องจากพิษณุโลกเป็นจังหวัดศูนย์กลางเศรษฐกิจสี่แยกอินโดจีน จึงต้องการพัฒนาให้เป็นฮับแห่งการขนส่ง โลจิสติกส์ ศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน และเป็นการรองรับอีคอมเมิร์ซชุมชนที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างสูงของจังหวัดพิษณุโลกต่อไป

ทั้งนี้จะมีการติดตั้งตู้ไปรษณีย์อัจฉริยะยุค 4.0 ใน จ.พิษณุโลก ทั้งหมด 15 ตู้ กระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ใน 9 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง 7 ตู้ ขณะที่อำเภอวัดโบสถ์ วังทอง ตู้ พรหมพิราม บางระกำ นครไทย ชาติตระการ อีกแห่งละ 1 ตู้ โดยล่าสุดไปรษณีย์พิษณุโลกได้ติดตั้งตู้ไปรษณีย์แบบใหม่และดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย พร้อมเปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้ว คือ 1.ด้านหน้าศูนย์ไปรษณีย์สาขาริมน้ำ ถ.พุทธบูชา 2.ด้านหน้าสถานีรถไฟ ถ.เอกาทศรถ 3.ด้านหน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งแรก ถ.มิตรภาพ 4.ท่าอากาศยานพิษณุโลก 5.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร (วัดหลวงพ่อพระพุทธชินราช) 6.ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ 7.พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน จ่าสิบเอกทวี โดยมีประชาชนให้ความสนใจพากันมาใช้บริการกันจำนวนหนึ่ง และในส่วนพื้นที่ของอำเภอต่าง ๆ อย่างละ 1 ตู้ ขณะนี้อยู่ระหว่างกำลังพิจารณาพื้นที่ที่เหมาะสม โดยเน้นไปที่จุดศูนย์กลางที่อยู่ใจกลางเมือง เป็นจุดติดตั้ง และจะดำเนินการติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคมนี้

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์