น้ำป่าไหลหลาก ชาวบ้านไปร่อนทอง สุดเฮง เจอก้อนใหญ่ ราคาขายพุ่ง1.5 แสน

สุดเฮง ! ชาวสวนหารายได้เสริมร่อนทองบางสะพานได้ก้อนใหญ่หนัก 71 หุน ประกาศขายทันที 1.5 แสนหวังเอาเงินไปซ่อมบ้าน

วันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่าผู้ใช้ชื่อ”ปลาเค็ม ทับสะแก ได้โพสต์เฟซบุ๊กโชว์ภาพทองบางสะพาน น้ำหนักประมาณ 71 หุน จากการสอบถามนายวิบูลย์ บุญลบ เจ้าของร้านถ่ายภาพวิบูลย์คัลเลอร์แล็บ อายุ 50 ปี ชาว ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าของเฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้เดินทางไปถ่ายภาพที่คลองทอง หมู่ 6 ป้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน หลังจากมีชาวบ้านจำนวนมากร่อนทองด้วยภูมิปัญญาพื้นบ้านจากการใช้ “เรียง” เป็นอุปกรณ์ในการร่อนทอง ปรากฏว่ามีชาวบ้านรายหนึ่งร่อนได้ทองคำบริสุทธิ์หรือทองนพคุณ ก้อนขนาดใหญ่ มีน้ำหนักประมาณ 71 หุน ลักษณะสวยงามคล้ายพระพุทธรูป หลังจากมีการขุดดินและหินภายในคลองดังกล่าวเพื่อนำมาร่อนด้วย “เลียง”

นางแอ๋ว มณพลับ อายุ 40 ปี ชาว หมู่ 6 ต.ร่อนทอง กล่าวว่า ตนกับนายสะอาด มณพลับ พี่ชายได้เดินทางไปร่อนทองที่คลองทองตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจากหลายวันที่ผ่านมามีน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรี และทุกครั้งที่น้ำหลากตนและพี่ชาย รวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่จะไปร่อนทองเพื่อหารายได้เสริมจากการทำสวน เนื่องจากเชื่อว่าจะมีทองคำจำนวนมากถูกพัดมากับกระแสน้ำหลาก สำหรับทองร่อนได้ถือว่าโชคดีเป็นอย่างมาก จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่าเป็นทองก้อนมีที่ขนาดใหญ่ที่สุดที่ร่อนได้จากลำคลอง ขณะนี้ได้ตั้งราคาขายไว้ที่ 150,000 บาท เพื่อนำเงินไปซ่อมบ้าน

นายกกฤษฎา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรม อ.บางสะพาน กล่าวว่า สำหรับทองบางสะพานที่ร่อนได้มีน้ำหนักกว่า 71 หุน ถือว่ามีขนาดใหญ่สุดเท่าที่ชาวบ้านร่อนได้ในรอบหลายปีที่ผ่านมา คิดเป็นน้ำหนักทองเกือบ 2 บาท ส่วนราคาจำหน่าย 150,000 บาท ถือว่าไม่แพงสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อไปสะสม หรือมีความเชื่อว่าเป็นทองศักดิ์สิทธิ์ที่หายาก และเป็นเครื่องรางของขลัง สำหรับราคาทองบางสะพานที่ได้จากธรรมชาติ หากมีลักษณะทองผงจะจำหน่ายหุนละ 700 บาท ทองเกล็ด 800 บาท และทองเม็ดหุนละ 1,000 บาท