อึ้ง! ช้างพลายรู้เจ้านายตาย วิ่งไปหมอบกราบศพ ชาวบ้านเห็นต่างน้ำตาไหล

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ได้มีผู้ใช้เฟสบุ้ค “ทัชดาวชื่นพระแสง” โพสต์ภาพช้างเชือกใหญ่ไปนั่งหมอบหน้าโลงศพ พร้อมข้อความระบุว่า นายฉลอง ชื่นพระแสง ได้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุด้วยความผูกพันกับช้างคู่หูไม่มีใครได้คาดคิดว่าช้างจะถอนหลักที่เขาหลํ่า(ผูก)ไว้วิ่งร้องมากราบศพทำให้คนตะลึงทั้งงาน และร้องไห้กับช้างกันทุกคน จึงไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 23 หมู่ 4 ต.พลูเถื่อน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี พบมีพิธีบำเพ็ญกุศลศพนายฉลอง ชื่นพระแสง อายุ 84 ปี เจ้าของบ้านและเจ้าของช้างเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

นายปราโมทย์ ชื่นพระแสง อายุ 43 ปี ชาว ต.พลูเถื่อน อ.พนม บุตรชายผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ช้างเพศผู้ของบิดาชื่อพลายไพรวัลณ์ หรือ พลายพนม อายุประมาณ 20 ปี โดยหลังจากนำศพบิดามาตั้งทำพิธีที่บ้านตนได้เดินไปดูพลายพนมที่ล่ามไว้ในสวนห่างจากบ้าน ประมาณ 500 เมตร แต่ระหว่างทางได้พบพลายพนมถูกโซ่พันคาติดอยู่กับต้นปาล์มของชาวบ้านและที่เท้ามีหลักที่ล่ามไว้ติดโซ่มาด้วย ตนจึงขึ้นขี่ควบคุมพลายพนมเดินไปที่บ้านเพื่อไม่ให้ชาวบ้านตกใจ

“ เมื่อถึงบ้านพลายพนมได้เดินเข้าไปหมอบกราบหน้าโลงศพบิดาพร้อมมีน้ำตาไหลออกมาเหมือนรู้ว่าเจ้านายเสียชีวิตทำให้ญาติพี่น้องและชาวบ้านที่อยู่ในบ้านร่ำไห้ไปด้วย หลังจากนั้นได้นำกลับไปล่ามไว้ที่เดิม เพราะกลัวจะส่งเสียงร้องและมีน้ำตาไหลออกมาอีก สำหรับหลักที่ใช้ล่ามหลุดติดโซ่พลายพนมมาปกติไม่สามารถดึงขึ้นได้ จึงเห็นว่าพลายพนมใช้แรงอย่างมากถอนหลักมาหาบิดาจากความผูกพันธ์ที่อยู่ด้วยกันกว่า 10 ปี ” นายปราโมทย์ กล่าว