กำลังซื้อกดสินเชื่อบ้านโตต่ำ แบงก์แห่โปรโมชั่นดอกเบี้ย 0% ร่วมมหกรรมสินเชื่อบ้าน

นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เปิดเผยว่า ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ช่วงที่เหลือปีนี้ยังได้รับแรงกดดันจากภาวะหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง 80% ของจีดีพี ขณะเดียวกันอัตราดอกเบี้ยสูงหรือต่ำไม่ได้เป็นปัญหากับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ แต่ขึ้นอยู่ที่กำลังซื้อของผู้บริโภคที่ชะลอตัวมากกว่า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปีนี้ที่คาดว่าจะเติบโตได้เพียง 5-7% โดยลดลงจากปีก่อนที่เดิบโตได้ราว 10% หรือมียอดสินเชื่อใหม่ในปีนี้ที่ 5 แสนล้านบาท และยอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 3.3 ล้านล้านบาท ขณะที่อัตราหนี้เสียของสินเชื่อที่อยู่อาศัยตั้งแต่ต้นปีถีงปัจจุบันเพิ่มขึ้นไม่ถึง 1%

ด้านนายอลงกต บุญมาสุข เลขาธิการสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยและผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโสฝ่ายบริหาร ผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อธุรกิจขนาดย่อม ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ปัจจุบันอัตราการอนุมัติสินเชื่อที่อยู่อาศัยโดยภาพรวมปรับดีขึ้นจากปีที่แล้ว แม้ว่าสถาบันการเงินยังระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อ โดยเฉพาะลูกค้าสินเชื่อจากผู้ประกอบการโครงการอสังหาริมทรัพย์ จะมีอัตราการอนุมัติสินเชื่อ 70-75% ซึ่งดีขึ้น 5-10% เนื่องจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์มีการคัดกรองลูกค้ามาในระดับหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มของคอนโดมิเนียมที่มียอดอนุมัติดีขึ้น ขณะที่ลูกค้าทั่วไปที่มาขอสินเชื่อจากธนาคารโดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการขอสินเชื่อบ้านมือสอง จะมีอัตราการอนุมัติ 50-60% ซึ่งดีขึ้นจากปีที่แล้ว 7-10%

แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ทำให้ธนาคารอาจมีการประเมินคุณสมบัติของผู้กู้ในกลุ่มที่เป็นเจ้าของกิจการเพิ่มมากขึ้น อาทิ ทำเลที่ตั้งของสถานประกอบการ และข้อมูลการเดินบัญชีผ่านธนาคารเป็นต้น

สำหรับกสิกรไทย ครึ่งปีแรกที่ผ่านมาปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยไปแล้ว 2.5 หมื่นล้านบาท จากเป้าหมายในปีนี้ทั้งปีที่ 5.2 หมื่นล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 5% ขณะที่สินเชื่อที่อยู่อาศัยคงค้างในสิ้นปีนี้ที่ 2.4 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ร่วมกับ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด เตรียมจัดงานอภิมหกรรมบ้าน-คอนโดและสินเชื่อแห่งปี 2017 ระหว่างวันที่ 17-20 ส.ค.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยปีนี้มีโครงการที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดมิเนียมกว่า 300 โครงการ รวมถึงมี 8 สถาบันการเงิน มาร่วมเสนอโปรโมชั่นสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ พร้อมนำบ้านมือสอง ซึ่งเป็นทรัพย์รอการขายจากธนาคาร มาร่วมงาน อาทิ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เตรียมโปรโมชั่นดอกเบี้ย 0% เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

ขณะที่ธนาคารกสิกรไทย จะมีทั้งอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขพิเศษในการกู้ สำหรับธนาคารกรุงไทย นอกจากจะมีบ้านมือสองกว่า 1,000 รายการ ในราคาเริ่มต้น 1.5 ล้านบาท โดยจำหน่ายในราคาพิเศษแล้ว ยังมีโปรโมชั่นดอกเบี้ย 0% ปีแรก ไปร่วมในงานนี้ด้วย

ขณะที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ก็เช่นกัน จะมีอัตราดอกเบี้ย 0% พร้อมกับมีทรัพย์พร้อมขายกว่า 1 พันรายการทั่วประเทศ ในราคาลดสูงสุด 1 ล้านวบาท พร้อมให้สินเชื่อ ฟรีค่าธรรมเนียมโอนและจดจำนอง ส่วน บริษัท บริหารสุขุมวิท จำกัด ได้นำทรัพย์รอการขาร มาจัดโปรโมชั่น ฟรีค่าธรรมเนียมโอน โดยทรัพย์เด่น อาทิ คอนโดมิเนียมอโศกเพลส ขนาดห้อง 80 ตร.ม. ราคาขาย 6.59 ล้านบาท หรือราคา 81,000 บาท/ตร.ม. และคอนโดมิเนียม โครงการทองหล่อทาวเวอร์ ขนาด 90 กว่าตร.ม. ราคาขาย 55,000 บาท/ตร.ม. เป็นต้น

นอกจากนี้ ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ นอกจากจะมีอัตราดอกเบี้ยพิเศษแล้ว ยังอัตราผ่อนชำระหนี้ต่ำสุดที่ 3,000 บาท ต่อยอดสินเชื่อ 1 ล้านบาท ส่วนธนาคารออมสิน มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก 4% ไปนำเสนอ เป็นต้น