บขส. เดินหน้าเปิดเดินรถ เส้นใหม่เชื่อมประเทศอาเซียน พม่า-เวียดนาม-อินเดีย และเขตอีอีซี

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส. มีแผนที่จะขยายเส้นทางเดินรถเชื่อมภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น เริ่มจากประเทศ เมียนมาใน 2 เมือง คือ ย่างกุ้ง และ มัณฑะเลย์ และเมืองอื่นๆ ที่มีศักยภาพ

นอกจากนี้ ยังสนใจเปิดเดินรถเชื่อมต่อเส้นทางไทย-เมียนมา-อินเดีย จากชายแดน อ.แม่สอด เข้าสู่เมืองเมียวดี และผ่านชายแดนเมืองมอเรห์ (Moreh) ไปอินเดีย รวมไปถึงเวียดนาม ซึ่งเตรียมศึกษาเปิดเส้นทางไปยังเมืองเว้และเมืองดานัง

นายจิรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับเส้นทางในประเทศนั้นสนใจที่จะเปิดเส้นทางเดินรถเมืองชายแดนเชื่อมต่อพื้นที่ภาคใต้ ที่บขส. ยังไม่มีเส้นทางได้แก่ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งอาจจะเชื่อมต่อไปยังสิงคโปร์ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การเปิดเดินรถผ่านไปยังประเทศที่สามนั้นต้องเจรจากับประเทศทางผ่านเพื่อขออนุญาตด้วย ซึ่งขณะนี้ บขส. อยู่ระหว่างศึกษาเส้นทางและหารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ก่อนส่งเรื่องไปยังกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงคมนาคมให้พิจารณาต่อไป

นายจิรศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ บขส. ยังเตรียมปรับเส้นทางเดินรถ เพื่อรองรับการเดินทางในเส้นทางอีอีซี ซึ่งเป็นพื้นที่ลงทุนแห่งใหม่ด้วย ในรูปแบบของฟีดเดอร์เพื่อนเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ศักยภาพ และจังหวัดใกล้เคียงโดยเฉพาะเขตนิคมอุตสาหกรรม ที่จะมีการจ้างงานมากทั้งภาคอุตสาหกรรมไฮเทค อุตสาหกรรมการแพทย์และอุตสาหกรรมพลังงาน คาดว่าจะเสนอเส้นทางฟีดเดอร์ให้บอร์ดพิจารณาได้ก่อนราว 2-3 เส้นทาง

นายจิรศักดิ์กล่าวต่อว่า ปัจจุบับ บขส. มีรายได้จากการเดินเชื่อมต่อเส้นทางประเทศเพื่อนบ้านคิดเป็นสัดส่วน 4% ของรายได้รวม หรือมีมูลค่าเท่ากับ 187 ล้านบาท โดยในปีงบประมาณ 2559 บขส. มีรายได้รวม 3,743 ล้านบาท

สำหรับตลาดเดินรถเพื่อนบ้านในปัจจุบันนั้น คือ สปป.ลาว โดยปัจจุบัน มีเส้นทางเดินรถเชื่อมต่อประเทศเพื่อนบ้านรวม 15 เส้นทาง แบ่งเป็น สปป.ลาว 13 เส้นทาง ประกอบด้วย 1. เส้นทางหนองคาย-นครหลวงเวียงจันทร์ 2. เส้นทางอุดรธานี-นครหลวงเวียงจันทร์ 3. เส้นทางอุบลราชธานี-ปากเซ 4. เส้นทางมุกดาหาร-สะหวันนะเขต 5. เส้นทางขอนแก่น-นครหลวงเวียงจันทร์

6. เส้นทางกรุงเทพฯ-นครหลวงเวียงจันทร์ 7. เส้นทางนครพนม-ท่าแขก 8. เส้นทางเชียงใหม่-หลวงพระบาง 9. เส้นทางอุดรธานี-หนองคาย-วังเวียง 10. เส้นทางกรุงเทพฯ-ปากเซ 11. เส้นทางเชียงราย-เชียงของ-บ่อแก้ว 12. เส้นทางเลย-แขวงไซยะบุรี-หลวงพระบาง และ 13. เส้นทางน่าน-หลวงพระบาง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์