ทึ่ง! ทวด 6 แผ่นดินอายุ 108 ปีร่วมงานบุญเข้าพรรษา เผยกินน้ำพริกผักต้ม ไม่กินของทอด

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดน้ำพี้ หมู่ 2 ต.น้ำพี้ อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ นางสอย อาจพวง ย่าทวด 6 แผ่นดิน เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2452 ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ปัจจุบันอายุ 108 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 5 ได้ชักชวนหลานสาว นางจันทร์แรม เทียนจุมพล อายุ 36 ปี ไปถวายเทียนจำพรรษาให้กับวัดน้ำพี้ ร่วมกับ น.ส.ภานิชา นาคเลี้ยง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) น้ำพี้ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ เนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษา

โดยนางสอยเดินขึ้นศาลาการเปรียญของวัดด้วยท่าทางที่กระฉับกระเฉง ไม่ต้องใช้ไม้เท้าค้ำยันในระหว่างเดิน เหตุด้วยเพราะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ถึงแม้นว่าดวงตาข้างซ้ายของย่าทวดสอยจะเสียไปแล้วข้างหนึ่ง และดวงตาข้างขวาจะมองเห็นเลือนลาง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการเดินทางแต่อย่างใด ยังสามารถพาร่างกายมาถึงที่วัดน้ำพี้ได้อย่างสะดวกสบายและไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ด้วยท่าทางที่ยิ้มแย้มแจ่มใสร่าเริงอยู่ตลอด เพราะใจรักชอบที่จะเข้าวัดทำบุญอยู่เสมอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ย่าทวด 6 แผ่นดิน กราบไหว้พระประธานประจำศาลาการเปรียญของวัด แล้วเข้าไปนั่งรวมกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ อบต.น้ำพี้ ใช้มือจับต้นเทียนเพื่ออธิฐานขอพรก่อนถวายเทียนจำพรรษา และได้ลุกขึ้นเดินด้วยความกระฉับกระเฉงยังหน้าพระสงฆ์เพื่อถวายเทียนจำพรรษาให้กับทางวัดน้ำพี้ ได้สร้างความฮือฮาให้กับเจ้าหน้าที่ อบต.ที่มาร่วมถวายเทียนจำพรรษาในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ที่ย่าทวดสอย มีอายุถึง 108 ปี ถึงจะเสียดวงตาข้างซ้ายไป แต่ก็มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเดินไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก สร้างความแปลกใจให้กับทุกคนที่พบเห็นถึงการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงไม่เจ็บไข้หรือเจ็บป่วยเลย

ทั้งนี้ เนื่องจากย่าทวดสอดชอบทานข้าวกับน้ำพริกผักต้ม ปลาต้ม อยู่เป็นประจำ ไม่ชอบทานของทอดและมันเค็ม ชอบเข้าวัดทำบุญใส่บาตรและฟังเทศน์อยู่เสมอ ที่สำคัญเป็นคนที่ชอบสนุกสนานครื้นเครง ยิ้มแย้มแจ่มใส่อยู่ตลอดเวลา จึงเป็นที่รักใคร่ของคนในหมู่บ้านและชาวตำบลน้ำพี้