พ่อสงสัยลูกซื้อขนมเกินเงินที่มี แต่กลับตามไปพบความจริงสุดประทับใจ (คลิป)

กลายเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ได้รับการแชร์ต่อโดยสมาชิกเฟซบุ๊ก จุ๋ม เอ ที่ได้โพสต์ภาพ พนักงานในร้านสะดวกซื้อพร้อมเด็กๆ และระบุว่า “มีเรื่องราวดีๆมาให้แชร์กันครับ 7-11 นี้ตั้งอยู่ตลาดนัดหินเพลิงบางพระ ลูกไปชื้อน้ำกินมีเงิน 5 บาท บ้าง 10 บาท บ้าง แต่ได้ ขนม น้ำ มาเกินราคาตลอด ก็เลยถามว่าเอามาได้ไง ขโมยมารึป่าว เด็กบอกว่าพี่เขาออกให้ เราไม่เชื่อเพราะมันบ่อย วันนี้ว่างเลยไห้เงินเด็กไป15 บาทแล้วแอบตามเข้าไปถ่ายกล้อง ให้เด็กซื้อ โออิชิ แล้วบอกว่าเงินมี 15 บาท น้องคนนี้ได้เดินเข้าไปหยิบโออิชิ ให้แล้วก็ออกส่วนที่ขาดให้โดยยิ้มแย้มแล้วเต็มใจ ถึงจะเป็นแค่เงิน 5 บาท 10 บาท แต่มันก็ให้ด้วยความดีและเมตตา ขอบคุณมากครับ (เชื่อเฟสน้องมันจะยาวไปไหน)

ทั้งนี้ คุณบูชา เชยเอี่ยม เจ้าของคลิปเปิดเผยว่า จากเหตุการณ์นี้ ได้สอนลูกว่า เราควรใช้เงินเท่าที่เรามีเท่านั้น โดยไปที่ร้านเพราะต้องการทราบว่าพนักงานใจดีคนนี้เป็นใคร ซึ่งก็ทราบว่า ชื่อ น้องแทน อายุ 17 ปี เมื่อเด็กๆไปซื้อของ ในราคา 20 บาท แต่มีอยู่เพียง 15 บาท น้องแทน ก็บอกให้รอและคิดเงินให้พร้อมทั้งออกเงินเพิ่มให้ ซึ่งตนซาบซึ้งและขอบคุณน้องมาก จึงมอบเงินให้ 500 บาท

“เมื่อทราบเรื่องบอกเด็กๆ และสอนว่าทำไม่ได้ จะให้คนอื่นเดือดร้อนไม่ได้ ต้องกินต้องใช้เท่าที่มี ไม่เบียดเบียนคนอื่นเค้า วันที่ไปได้เตี้ยมกับเด็กๆว่า จะเอาเงินไปแค่ 15 บาท แล้วดูว่าน้องจะทำยังไง เมื่อเด็กๆ เห็นก็ดีใจและพากันชี้ว่าพี่คนนี้ เมื่อน้องเขาเห็นว่าเด็กมีตังไม่พอ ก็พาเด็กๆ เดินเข้าไปเอาของ และบอกว่าให้รอก่อนเพื่อบริการลูกค้า จากนั้น ก็เข้าไปหยิบเงินหลังร้านมา และถามเด็กๆ ว่า กินกี่คน มี 3 คน พอหรือเปล่าแล้วยังจะเอาขวดใหญ่ให้ แต่เด็กๆ เอาแค่ขวดเล็ก ที่มอบเงินเพราะชอบที่จะช่วยเหลือคนอยู่แล้ว เห็นว่าน้องเป็นคนดี อยากให้คนดีรู้สึกมีกำลังใจ แม้จะเป็นเงินแค่ 500 บาท แต่ก็อาจจะได้กินอะไรดีๆในมื้อนั้นก็ได้ ก็เหมือนเราตอนเด็กๆ ที่ใครช่วยเรา เราก็ดีใจ เมื่อโตขึ้นเราก็จะจำได้ และอยากทดแทน ตัวเองก็เป็นเหมือนกัน เลยอยากเป็นกำลังใจให้น้องที่ทำเรื่องดีๆ”

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์