ตลาดโรงเกลือซบเซา ลูกค้าเบนเข็มหันซื้อสินค้าผ่านออนไลน์

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน หลังจากตลาดโรงเกลือมีการจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจัง ซึ่งมีเพียงน้อยราย เมื่อเทียบกับผู้ประกอบการที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบกิจการที่ไม่เกี่ยวข้องด้วย โดยภาพรวมแล้ว ตลาดโรงเกลือซบเซามาก เมื่อเทียบกับ 2-3 ปีที่ผ่านมา

สำหรับบรรยากาศในตลาดโรงเกลือ มีนักท่องเที่ยวน้อยมากเมื่อเทียบกับชาวกัมพูชาที่นั่งขายอยู่หน้าร้าน ขณะเดียวกัน บริเวณที่จอดรถ เดิมจะมีรถจอดเต็มทุกที่ ต้องขับวนหลายรอบจึงจะมีที่จอด แต่ขณะนี้ พื้นที่จอดรถว่างเปล่า หรือมีไม่กี่คัน ส่วนใหญ่เป็นรถของผู้ประกอบการไม่ใช่รถของนักท่องเที่ยว จากการสอบถามชาวกัมพูชา ที่นั่งขายอยู่หน้าร้าน ต่างบอกว่า วันหนึ่งขายได้ 3-5 ชิ้น เท่านั้น รายได้ลดขายได้ไม่พอค่าเช่าห้อง แต่ก่อนขายได้เป็นร้อยชิ้นต่อวัน ส่วนกรรมกรรับจ้างเข็นสินค้า ก็ไม่มีคนจ้าง ถ้าเป็นอย่างนี้คงอยู่ลำบาก

ส่วน พล.ต.หทัยเทพ กีรติอังกูร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 กล่าวว่า เมื่อได้สอบถามทุกคนได้คำตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเริ่มเงียบมา 2-3 ปี โดยเฉพาะโซนพื้นที่ขายสินค้าของเก่าและลิขสิทธิ์ เช่น กระเป๋า รองเท้า แบรนด์เนม ส่วนใหญ่จะปิดร้านลงเพื่อปรับเปลี่ยนสินค้าใหม่ซึ่งไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์จะลงพื้นที่ตรวจจับดังกล่าว ส่วนร้านที่เปิดขายก็จะติดป้ายลดราคา เพื่อขายสินค้าออกให้มากที่สุด ช่วง 17 ปีที่ขายของในตลาดแห่งนี้ เห็นความแตกต่างชัดเจนมาก ที่วันนี้มีแต่คนขาย ไม่มีคนมาเดินซื้อของเหมือนแต่ก่อน เนื่องจากตลาดโรงเกลือขณะเปลี่ยนการชื้อการขายระบบใหม่ เนื่องจากตลาดโรงเกลือขณะนี้มีนายทุนไปเปิดตลาดโรงเกลือขายสินค้าเก่ามือ 2 เกือบทั่วประเทศ จึงไม่มีคนมาเดินชื้อสินค้าที่ตลาดโรงเกลือเหมือนก่อนแล้ว เนื่องจากมีสั่งชื้อทางอินเตอร์เน็ตและออนไลน์ส่งทางไปรษณีย์กันหมด โดยเฉพาะทางขนส่ง ซึ่งทุกวันนี้ที่มีขายสินค้าลิขสิทธิ์น้อยลง คนซื้อก็ไม่แวะมาหาเหมือนกันเพราะมีตลาดโรงเกลือแบบนี้มีทั่วประเทศ
ด้าน จ.ส.อ.ไชโย ขนบบวรกุล ผู้ประกอบการในตลาดโรงเกลือ กล่าวว่า ชาวกัมพูชาแม่ค้าขายเสื้อผ้า-กางเกงลายพรางทหาร บริเวณตลาดโรงเกลือเมื่อก่อนกับเดี๋ยวนี้ผิดกันมาก สำหรับในขณะนี้การชื้อการขายลดลงมากสาเหตุเพราะมีการจับกุมบ่อย ทำให้เงียบไปเรื่อยๆ เมื่อก่อนวันอาทิตย์คนเดินแน่นหมดทั้งพื้นที่ ช่วงนี้ขาดทุนมานับปี อยากให้หน่วยงานรับผิดชอบแก้ปัญหาให้กับตลาดโรงเกลือ ซึ่งยังไม่รู้เลยว่า เมื่อไรจะดีขึ้น เพราะตอนมาขายแรกๆ พอขายได้ ตอนนี้ลดลงไป 3 เท่า เพราะเขาจับลิขสิทธิ์กันเยอะ คนเลยไม่กล้ามาชื้อ ชาวกัมพูชาที่มาขายผ่านออนไลน์ส่งทางไปรษณีย์และขายส่งด้วยส่วนหนึ่ง ตอนนี้ในตลาดมีแต่คนขายจริงๆ แต่หาคนซื้อน้อยลง สาเหตุเกิดจากเศรษฐกิจบางส่วน เดินดูได้ทุกห้องมีแต่คนขายไม่มีคนซื้อ ขนาดรถเข็นรับจ้างเพื่อเข็นของจากลูกค้า ยังเข็นกันแต่รถเปล่า เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ก่อนขายได้วันละ 1,000 กว่าบาท วันธรรมดาก็ไม่ต่างกัน ต่างกับเมื่อช่วง 4-5 ปีก่อนมาก ขายได้วันละเป็นหมื่น ต่างกันเป็น 10 เท่า อยากให้ช่วยเหลือ อยากให้เศรษฐกิจเหมือนเดิม พ่อค้ากัมพูชาบอกเงินทุนไปจมอยู่ที่สินค้าเก่าหมด พอมาเจอปัญหาแบบหนี้อีกตลาดก็เลยยิ่งซบเซา

สำหรับ นายฤทธิรณ อุบลศักดิ์ หัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์ตลาดโรงเกลือ กล่าวว่า ตลาดโรงเกลือวันนี้การค้าขายในระบบโซเชียลคึกคักขึ้นวันหนึ่งเฉพาะรถบรรทุกสิบล้อขนส่งวันละ 9 คัน ส่งผลให้กิจการในภาพรวมของตลาดโรงเกลือเหมือนกับซบเซาลง แต่เห็นได้ทางขนส่งเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการซื้อของในพื้นที่ตลาด ซึ่งปัจจุบันมีการขยาย การขายทางออนไลน์มากขึ้น