ขนซิกเนเจอร์อีเวนต์ เดอะมอลล์ปลุกขาช็อป

เดอะมอลล์ชูกลยุทธ์การตลาดครบทุกมิติขนอีเวนต์ระดับโลกยึดค้าปลีกโคราช แท็กทีม 1,200 ร้านค้า ดันทราฟฟิกครึ่งปีหลัง 20%

นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ค้าปลีกในครึ่งปีหลังคาดว่าจะเติบโตประมาณ 5% ซึ่งการฟื้นตัวของธุรกิจค้าปลีกทำให้เกิดความคึกคักในการจับจ่ายใช้สอยและธุรกิจการท่องเที่ยวให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นขณะเดียวกันบทบาทของค้าปลีกออนไลน์หรือ e-Commerce เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และมีสัดส่วนการเติบโตปรับเพิ่มขึ้น 5% ของค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งหมด โดยผู้บริโภคกลุ่มที่เรียกว่า “Socialnomics” ให้ความสนใจกับการเสพสื่อผ่านโลกโซเชียลมีส่วนสำคัญผลักดันตลาดค้าปลีกออนไลน์ให้ขยายตัวไม่หยุด

และเมื่อระบบดิจิทัลเข้ามามีบทบาทจนทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงกลุ่มเดอะมอลล์ได้ปรับกลยุทธ์การตลาดตามไปด้วยเช่นกันเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคดิจิทัลและตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยใช้กลยุทธ์ Customer-Centric Segmentation และ One-to-One Personalization ด้วยการทำกิจกรรมและโปรโมชั่นให้สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้าแต่ละไลฟ์สไตล์ลูกค้าในแต่ละเซ็กเมนต์

ทั้งนี้ในช่วงครึ่งปีหลังเดอะมอลล์ ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนทราฟฟิก 15-20% โดยจะกระตุ้นยอดขายในร้านค้ากว่า 1,200 ร้านค้าและบริการภายในศูนย์การค้า เน้นการจัดกิจกรรมที่หลากหลายและโปรโมชั่นพิเศษเพื่อตอกย้ำการเป็นไลฟ์สไตล์เดสติเนชั่น

“เราจะใช้ (3D) Data, Digital และ Delight Data ศึกษาพฤติกรรมฐานข้อมูลลูกค้าเพื่อให้เข้าใจความต้องการและสื่อสารทางการตลาดที่แตกต่างกันในแต่ละ Generation โดยเฉพาะกลุ่มเจเนอเรชั่น ซี หรือ Gen Z ที่พร้อมที่จะเปลี่ยนจากแบรนด์หนึ่งไปยังอีกแบรนด์หนึ่งได้ทันที”

โดยในปีที่ผ่านมา ทางเดอะมอลล์กรุ๊ปมีการลงทุนพัฒนาระบบฐานข้อมูลสมาชิกซอฟต์แวร์รองรับกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก Big Data นำข้อมูลการจับจ่ายช็อปซื้อสินค้าผ่านบัตร MCard มาศึกษาเชิงลึกเพื่อวางแผนกลยุทธ์การตลาดในแต่ละ Life-Stage (ช่วงชีวิต) และ Lifestyles พฤติกรรมซื้อสินค้า ช่วงเวลา แบรนด์ที่ชอบ ประเภทสินค้าที่ต้องการในอนาคต และได้ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจให้บริการ Free WiFi ให้ครอบคลุมทั้งพื้นที่ห้างและศูนย์การค้า โดยเริ่มจากเอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, เดอะมอลล์ โคราช, บลูพอร์ต หัวหิน และขยายต่อไปในสาขาอื่น ๆ โดยนำข้อมูล Digital Footprint ที่ได้มาศึกษาพฤติกรรมการเดินภายในศูนย์การค้า สำหรับวางแผนจัดกิจกรรมและอีเวนต์ตรงกับความต้องการลูกค้า

ซึ่งจากการวิจัยพฤติกรรมของผู้บริโภคพบว่า อันดับแรก ๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาห้างและศูนย์การค้าเพื่อทานอาหารร่วมกันกับครอบครัวและเพื่อนฝูง และมาเพื่ออัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ และดูงานอีเวนต์ต่าง ๆ ซึ่งล่าสุดเดอะมอลล์ได้ร่วมกับ หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ กูรูผู้เชี่ยวชาญด้าน Dining และโมเม นภัสสร บุรณะศิริ กูรูผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่นบิวตี้ และไลฟ์สไตล์ มาสร้างคอนเทนต์ใหม่ ๆ ร่วมกันกับแบรนด์หรือร้านค้าตลอดปี

นอกจากนี้ได้เตรียมอีเวนต์ระดับโลกเข้าไปปลุกตลาดต่างจังหวัด โดยเฉพาะโคราช อาทิ โชว์เต็มรูปแบบ GOT7 Thailand Tour 2017 “Nestival”, งาน AVATAR งาน World Exhibition Tour ครั้งแรกในอาเซียน, งาน The Mall Japan Discovery เป็นต้น โดยเป็นซิกเนเจอร์อีเวนต์เดอะมอลล์ รวมถึงการทุ่มงบฯ 50 ล้านบาท จัดงาน “The Mall Shopping Center Anniversary Happy Surprise” ด้วยกิจกรรมและโปรโมชั่นพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-2 กรกฎาคม 2560