จู่ๆ ล้มป่วยกันระนาว 30 คน-หามส่ง ร.พ.วุ่น หลังเก็บเห็ดโคนในสวนยางมากิน (คลิป)

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนพ.วิศนุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ว่าขณะนี้ที่โรงพยาบาลปากคาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ มีผู้ป่วยทยอยเข้ามารักษาตัวด้วยโรคอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการรับประทานเห็ดพิษ ตั้งแต่วันที่ 19–22 พ.ค. ทั้งสิ้น 30 ราย แบ่งเป็นหญิง 17 ราย ชาย 13 ราย โดยผู้ป่วยจากตำบลนาดง 5 ราย ตำบลสมสนุก 7 ราย ตำบลหนองยอง 2 ราย ตำบลโนนศิลา 4 ราย และตำบลปากคาด 2 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยมารักษาตัวอยู่รพ.ปากคาดจากตำบลศรีชมพู อำเภอโซ่พิสัย 2 ราย และอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคายอีก 8 ราย โดยพบว่าผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ คันระคายคอ อาเจียน ปวดบิดท้อง ถ่ายเป็นน้ำ ภายหลังรับประทานเห็ดพิษเข้าไป

จากการสอบถามผู้ป่วยรายหนึ่งทราบว่า ได้ไปเก็บเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน เห็ดระโงก ที่ขึ้นอยู่ตามสวนยางพารา แล้วนำมาปรุงเป็นอาหารภายในครอบครัว โดยไม่คิดว่าเห็ดจะเป็นพิษอะไร เนื่องจากเห็ดโคนและเห็ดระโงกเป็นเห็ดที่นิยมกินกันมีรสชาติอร่อย ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีอาการเป็นพิษ แต่คราวนี้หลังจากรับประทานได้เพียง 30-50 นาที ก็มีอาการคลื่นไส้ วิงเวียนอาเจียน ปวดบิดท้อง จึงรีบมาหาหมอรักษา

ด้านนายวิศนุ เปิดเผยว่า จากการรายงานของแพทย์ รพ.ปากคาดที่รักษาอาการผู้ป่วยรับประทานเห็ดที่เคยเก็บมากิน เช่น เห็ดปลวกหรือเห็ดโคนที่เกิดขึ้นในสวนยางพารามีจำนวนผู้ป่วยทั้งสิ้น 30 คน มีอาการไม่รุนแรงมากนัก แต่ต้องให้นอนดูอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้ป่วยอาจเกิดโรคแทรกซ้อนได้ จึงขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนว่า ช่วงนี้ฝนตกใหม่ๆ อากาศและพื้นดินร้อนระอุ ทำให้เห็ดชนิดต่างๆ เจริญงอกงามได้ดี มีข้อสังเกตว่าเห็ดที่เป็นพิษจะมีสีออกเข้มๆ เช่น สีแดงจัด สีส้ม หรือมีสีฉุดฉาดขึ้นมาตามดอกเห็ด มียางหรือน้ำเมือก มีกลิ่นเหม็นออกมาจากดอกเห็ดให้เก็บทิ้งอย่าเสียดาย

ส่วนที่ว่าเห็ดปลวกหรือเห็ดโคนและเห็ดระโงกที่ชาวบ้านเคยเก็บมารับประทานไม่เป็นอะไร แต่คราวนี้กลับมีพิษนั้น น่าจะเกิดจากก่อนหน้าฝนจะมาเจ้าของสวนยางมักนิยมฉีดพ่นยาฆ่าหญ้าและวัชพืชอื่นๆ แทนการตัดหญ้า เพราะไม่เสียเวลามาก ซึ่งยาฆ่าหญ้าเป็นสารพิษที่ตกค้างและยังไม่สลายหรือถูกดูดซึมลงดิน โดยยังตกค้างอยู่บนผิวดิน เมื่อเห็ดงอกออกมาจึงเป็นไปได้ว่ามีสารพิษติดมากับดอกเห็ด จึงฝากเตือนให้ระมัดระวังกันด้วย

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์