หมออังกฤษเตือนสาวกซูชิ! ระวังติดเชื้อพยาธิตัวกลม แนะปรุงให้สุกก่อน

บีบีซีรายงานว่า ในรายงานเกี่ยวกับผู้ป่วยของการแพทย์อังกฤษ ได้แจ้งเตือนคนชอบกินซูชิให้ระวังพยาธิในลำไส้ ที่อาจพบในปลาดิบและอาหารที่ปรุงไม่สุก หลังความนิยมกินซูชิในภาคตะวันตกของอังกฤษเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับการติดเชื้อพยาธิที่เพิ่มขึ้นด้วย

โดยผู้เชี่ยวชาญเพิ่งรักษาชายวัย 32 ปีรายหนึ่งในลิสบอน ซึ่งพบว่าเขามีตัวอ่อนของพยาธิอยู่ในเยื่อบุลำไส้ หลังเขารีบมาพบแพทย์จากอาการปวดท้อง, อาเจียน และมีไข้มาหลายสัปดาห์

ซึ่งจากการตรวจเลือดพบการอักเสบเล็กน้อย และพบอาการกดเจ็บบริเวณใต้ซี่โครง ซึ่งเมื่อเขาบอกว่าเพิ่งกินซูชิไปเมื่อไม่นานมานี้ แพทย์จึงสันนิษฐานได้ทันทีว่าเขาน่าจะเป็นโรคพยาธิเอนิซาคิเอซิส (anisakiasis) ซึ่งเป็นโรคพยาธิที่มีสาเหตุมาจากพยาธิตัวกลม ที่ตัวอ่อนของมันจะเคลื่อนไปอาศัยอยู่บริเวณกระเพาะอาหารและลำไส้ของมนุษย์ ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับตัวอ่อนของพยาธิจากการกินปลาหรือปลาหมึกที่ไม่สุก


BMJ Case Reports

ด้านแพทย์ได้เปิดเผยให้เห็นถึงภาพที่ส่องกล้องเข้าไปในลำไส้ ซึ่งพบพยาธิอยู่ที่ผนังลำไส้ ซึ่งแพทย์ก็เร่งทำการรักษาโดยใช้ตาข่ายชนิดพิเศษเพื่อเอาตัวอ่อนพยาธิดังกล่าวออก

นอกจากนี้ แพทย์ยังระบุเพิ่มเติมว่า โดยส่วนมากแล้วผู้ป่วยโรคพยาธิเอนิซาคิเอซิสจะพบในประเทศญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีรายว่าพบผู้ป่วยโรคดังกล่าวมากขึ้นในโลกตะวันตก

ด้าน NHS Choices ระบุว่า เป็นที่รู้กันดีว่าปลาแซลมอนแอตแลนติกและปลาเทราต์ที่จับจากทะเลและแม่น้ำในสหราชอาณาจักรมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อปรสิตหลายชนิด ซึ่งคำแนะนำคือเมื่อได้ปลามาแล้วให้ผ่าท้องเอาลำไส้และทางเดินอาหารของปลาออก แล้วแช่แข็งไว้อย่างน้อย 4 วัน จากนั้นก็ปรุงให้สุกก่อนรับประทาน