จีน-เวียดนามแห่เหมาสวนผลไม้จัดบุฟเฟต์เสิร์ฟทัวร์ ททท.คาดสร้างเม็ดเงินให้ภาคเกษตรเพิ่มอีก20%

นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานระยอง เปิดเผยว่า กระแสนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมผลไม้ไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน หลังมีกิจกรรมจัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้มาต่อเนื่องหลายปี ส่งผลให้พ่อค้าจีน กัมพูชา และเวียดนามเข้ามาซื้อเหมาสวนผลไม้ จัดบุฟเฟ่ต์ให้กับนักท่องเที่ยว กินแบบไม่จำกัด เป็นจำนวนมาก ขณะที่คนไทยเริ่มนิยมหันมาเที่ยวในลักษณะนี้มากขึ้น ประกอบกับปีนี้ ปริมาณผลไม้ออกสู่ท้องตลาดมากขึ้นจากปีก่อน 20% ททท. เชื่อว่าจะช่วยสร้างรายได้ในพื้นที่จัดสวนผลไม้บุฟเฟต์มากขึ้น

“การจัดงานเทศกาลสวนผลไม้ และของดีภาคตะวันออก โดยเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมทานบุฟเฟ่ต์ผลไม้ 4 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี ระยอง ตราด ปราจีนบุรี จะไม่มีความวุ่นวายระหว่างนักท่องเที่ยวในประเทศ และนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เพราะทั้ง 20 สวนที่ร่วมโครงการกับททท. จะจัดพื้นที่นักท่องเที่ยวแยกออกจากกัน และส่วนใหญ่นักท่องเที่ยว จะไปชิมในส่วนที่บริษัททัวร์เหมาสวนไว้แล้ว ทั้งนี้ บุฟเฟ่ต์ผลไม้ภาคตะวันออกจะสิ้นสุดประมาณเดือนกรกฎาคม โดยปีที่ผ่านมา จังหวัดระยองมียอดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศราว 2.8 แสนราย ยอดเงินสะพัด 62.497 ล้านบาท จังหวัดจันทนบุรีมี 5 หมื่นราย ยอดเงินสะพัด 15 ล้านบาท ส่วนจังหวัดตราด ตัวเลขนักท่องเที่ยวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ขณะที่ยอดเงินรวมค่าใช้จ่ายค่าที่พักอยู่ที่ 200 ล้านบาท และเชื่อว่าปีนี้น่าจะดีขึ้นอีก” นางกนกกิตติกา กล่าว

นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวว่า ททท. จัดงานเทศกาลสวนผลไม้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร สร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตทางการเกษตรโดยการเปิดสวนผลไม้ ประกอบด้วย ทุเรียน เงาะ มังคุด สละ ระกำ สับปะรด ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชิมแบบไม่อั้น หรือบุฟเฟ่ต์ในราคา 150-450 บาท/หัว ตั้งเป้าสร้างเม็ดเงินให้กับเกษตรกรเพิ่มขึ้น 20% เกษตรกรขายผลผลิตได้เพิ่ม 10% จากปีก่อน ทั้งนี้ ททท.ได้จัดทำโปรโมชั่นพิเศษ คูปองชิมผลไม้มูลค่า 100 บาท จำนวน 15,000 ใบ นำมาหักส่วนลดของราคาค่าเข้าสวนผลไม้จาก 4 จังหวัดภาคตะวันออกที่เข้าร่วมโครงการ ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมนี้

“ททท. จัดงานวันธรรมดาน่าเที่ยวและงานเอ้าต์ดอร์เฟส ภายใต้แนวคิดพลิกวันว่างเป็นวันเศรษฐกิจ ระหว่างวันที่ 11-14 พฤษภาคม 2560 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อกระจายนักท่องเที่ยวออกสู่ช่วงนอกฤดูกาลหรือวันธรรมดาให้มากยิ่งขึ้น ปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 2 แสนคน มีเงินหมุนเวียนกว่า 330 ล้านบาท และมีเป้าหมายด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มขึ้น 6% คิดเป็น 154 ล้านคนครั้ง และคิดเป็นรายได้เพิ่มขึ้น 10.5 % หรืออยู่ที่ 9.57 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม งานนี้มีผู้ประกอบการท่องเที่ยวกว่า 500 แห่ง ร่วมออกโปรโมชั่นสุดพิเศษลดราคาวันธรรมดากว่า 50%” นางสุจิตรา กล่าว