สะดวกซื้อ แข่งเดือด! เบียดขึ้นผู้นำ “อิ่มสะดวก”

เข้าสู่ไตรมาส 2 บรรดาผู้เล่น “สะดวกซื้อ” ยังแข่งขันกันสยายปีกสาขาออกไปทั่วทุกหย่อมหญ้า แต่ด้วยจำนวนสาขาเกือบหมื่นแห่งของเจ้าตลาด “เซเว่นอีเลฟเว่น” ทิ้งห่างผู้เล่นรายอื่นแบบไม่เห็นฝุ่น จึงไม่ตื่นเต้นเท่าภาพของการเบียดกันขึ้นเป็นผู้นำนวัตกรรม “สินค้า” ชิงเป็นเจ้าแรก ๆ ในการเสิร์ฟเมนูไทย-เทศ แตกโมเดลใหม่ ๆ ที่เป็นบริการเกี่ยวกับของกินออกมาดึงลูกค้าเข้าร้าน

ปัจจุบันจึงสามารถหาซื้ออาหารคาวหวานได้ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านร้านสะดวกซื้อ นำโดยเซเว่นฯพาเหรดเมนูอาหารไทยคาวหวานเติมเชลฟ์ อาทิ หมูย่างจิ้มแจ่ว ขนมหวานทองหยอดฝอยทอง ล่าสุดเริ่มหันมาเพิ่มน้ำหนักเมนูอาหารญี่ปุ่น อาทิ ข้าวหน้าหมูทอดคัตสึด้ง ด้าน ลอว์สัน108 ที่มีอาหารสไตล์ญี่ปุ่นหลากหลายก็เริ่มขยายไลน์เมนูไทย ๆ ออกมา อาทิ สะเต๊ะสูตรชาววัง ด้านแฟมิลี่มาร์ทยังคงมีเมนูใหม่ ๆ ออกมาต่อเนื่อง อาทิ เบอร์เกอร์หมูทงคัตสึ ข้าวปลาซาบะย่างซีอิ๊ว ข้าวญี่ปุ่นหน้าหมูชาชู

รวมถึงมุมอาหารปรุงสุกในร้าน ซึ่ง 3 ปีที่ผ่านมาเป็นเทรนด์ที่ทุกค่ายหันมาทำ ทั้งแบบทดลองตลาดและจริงจัง อาทิ ลอว์สัน 108, เซเว่นอีเลฟเว่น, แฟลิมี่มาร์ท และรายล่าสุด “ท็อปส์เดลี่” ที่เพิ่งกระโดดลงมาชิมลางโมเดลนี้

ด้าน “โปรโมชั่น” เป็นอีกความเคลื่อนไหวที่ร้อนแรงมาตั้งแต่ต้นปีเช่นกันกับแคมเปญ “ลด แลก แจก แถม” กระหน่ำออกมาถี่ยิบ ทั้งแคมเปญใหม่ที่ออกมาต่อเนื่องจากแคมเปญที่เพิ่งจบไปทันที หรือส่งแคมเปญย่อยออกมาเสริมช่วงที่มีการจัดแคมเปญใหญ่ ทำให้บรรยากาศจับจ่ายในร้านสะดวกซื้อยังคงคึกคัก ท่ามกลางเศรษฐกิจและกำลังซื้อซึม ๆอาทิ ผู้นำตลาด “เซเว่นฯ” เฟ้นลูกเล่นทางการตลาดใหม่ ๆ ออกมาไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะสินค้าพรีเมี่ยมที่มีออกมาให้ตามแลกซื้อกันอย่างต่อเนื่อง อาทิ ชุดไข่ขี้เกียจกุเดทามะ (Gudetama) ล่าสุดส่งกระติกน้ำ 3 ช่องในแก้วเดียวให้เลือกกดเครื่องดื่มได้หลากหลายออกมาเขย่าตลาดซัมเมอร์ กลายเป็นแรร์ ไอเท็ม (Rare Item) หาแลกซื้อได้ยากช่วงนี้

ขณะที่โปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 ซื้อ 2 แถม 1 หรือจับคู่ซื้อในราคาสุดคุ้ม กลายเป็นแคมเปญที่มีอยู่ทั่วทุกร้านสะดวกซื้อ รวมถึงคู่แข่ง “มินิซูเปอร์มาร์เก็ต” เปิดเกมรุกทำการตลาดเข้มข้นขึ้น

อย่าง “มินิบิ๊กซี” หันมาโปรโมตเมนูอาหารเช้าที่มินิบิ๊กซี โปรโมชั่นรับของแถมทันที เมื่อซื้อครบตามกำหนด เช่น ครบ 150 บาทรับเลย์ 1 ห่อ 20 บาท หรือซื้อสินค้าครบ 99 บาท รับสิทธิ์แลกซื้อสินค้าร่วมรายการในราคาเพียง 5 บาท

ด้าน “เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส” เดินหน้ากลยุทธ์ “แสตมป์” หลังจากเสียงตอบรับถล่มทลายจากแคมเปญก่อนนี้ทั้งบีดั๊ก, สนู๊ปปี้, โดราเอมอน ทำให้ลูกค้าเข้าร้านมากขึ้น สวิตช์แบรนด์ และเพิ่มยอดซื้อต่อครั้ง ปีนี้จึงส่งกังฟู แพนด้า เปิดศึกรอบใหม่ ปรับรูปแบบให้สะสมน้อยได้ของรางวัลเร็วตั้งแต่ต้นปีมา สมรภูมิค้าปลีกไซซ์เล็กจึงแข่งขันกันดุเดือด ปล่อยหมัดรัว “ชิงลูกค้า” เร่ง “ปั๊มยอดขาย”

“สลิลลา สีหพันธุ์” รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ร้านค้าปลีกขนาดเล็กยังมีการเติบโตที่ดี เนื่องจากความสะดวก, ครอบครัวมีขนาดเล็กลง จึงหันมาช็อปใกล้บ้านมากขึ้น โดยโลตัสเอ็กซ์เพรสยังมีโปรโมชั่น จุดแข็งความครบครันของสินค้าในครัวเรือนและกลยุทธ์ราคาถูกกว่า ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งสะดวกซื้ออื่น ๆ รวมทั้งโปรโมชั่นแสตมป์มีออกมาต่อเนื่อง เพราะลูกค้าชื่นชอบ ทำให้รู้สึกสนุกในการสะสมและเลือกซื้อสินค้า ทั้งยังพบว่ายอดลูกค้าเข้าร้านเพิ่มขึ้น บ่อยครั้งขึ้น และซื้อสินค้าในมูลค่ามากขึ้น เพื่อให้ถึงเงื่อนไขที่กำหนด

“ในปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดสาขาจำนวนมาก และปี 2560 ยังคงเดินหน้าเปิดสาขาใหม่อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ขยายไปต่างจังหวัด เพราะว่าในกรุงเทพฯ มีจำนวนร้านค้าปลีกขนาดเล็กพอสมควรแล้ว แต่นอกกรุงเทพฯยังมีพื้นที่ให้ขยายได้อีกมาก สินค้าพร้อมทานมีบ้าง แต่เจาะลูกค้าครัวเรือนเป็นหลัก จึงไม่ได้โฟกัสมาก”

ด้านมินิบิ๊กซีมีแผนปีนี้จะเปิดใหม่ 300 สาขา ทั้งลงทุนเองและแฟรนไชส์ 50 : 50 ส่วนร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท ล่าสุดเพิ่งเปิดสาขาใหม่อยู่ในซีคอน ศรีนครินทร์ ถือพันธมิตรรายใหม่ จากเดิมเข้าไปเปิดในเซ็นทรัล ปั๊มน้ำมัน คอนโดฯ โดย “จิรนันท์ ผู้พัฒน์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด กล่าวว่าปีนี้เตรียมงบฯ 600-700 ล้านบาท ในการลงทุนสาขาใหม่ รีโนเวตสาขาเดิม โดยปีนี้จะเปิด 100 สาขา เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปีก่อน

ส่วน “ลอว์สัน 108” เพิ่งเปิด 2 สาขาใหม่ที่กรุงเทพกรีฑา และสาขาซัสโก้ ศรีนครินทร์ ตั้งเป้าครบ 100 สาขาในปีนี้ จากที่มีอยู่ 85 สาขา

สำหรับ “เซเว่นฯ” ประกาศเป้าหมายใหม่มุ่งสู่ 1.3 หมื่นสาขาภายในปี 2564 โดยปีนี้จะเปิดใหม่ 700 สาขาภายใต้งบลงทุนเกือบหมื่นล้านบาท แบ่งเป็นงบฯเปิดร้านใหม่ 3,400-3,600 ล้านบาท งบฯรีโนเวตอีก 2,300-2,400 ล้านบาท

แหล่งข่าวค้าปลีกฉายภาพการแข่งขันขณะนี้ว่า ไซซ์เล็กแข่งขันสูงขึ้น เพื่อรองรับคู่แข่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นและมีผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ ที่เข้ามา ด้วยการออกโปรโมชั่นต่าง ๆ มาดึงลูกค้าให้เข้าร้านสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วงเศรษฐกิจไม่ได้เติบโตหวือหวา ทุกค่ายจึงต้องพยายามสร้างยอดขายเข้าร้าน

ตลอดทั้งปีนี้จึงน่าจะได้เห็นไม้เด็ดใหม่ ๆ ของแต่ละค่ายที่งัดออกมาชิงกันในแทบทุกมิติ

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์