เช็กก่อนซื้อ อย. เปิด 7 เครื่องสำอางเถื่อน ผสมสารพัดสารสเตียรอยด์ ปรอท

อย. เปิดชื่อและรูปภาพเครื่องสำอาง 7 รายการ หลังพบผสมสารพัดสารห้ามใช้ ทั้งสเตียรอยด์ ปรอท ไฮโดรควิโนน และกรดเรทิโนอิก ซึ่งทำให้ผลเสียอย่างรอยแตก ด่างขาว ไตอักเสบ ผิวคล้ำลง อันตรายต่อทารก ฯลฯ

วันที่ 24 มกราคม 2567 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เปิดรายชื่อ รูปภาพฉลากและบรรจุภัณฑ์ของเครื่องสำอาง 7 รายการ ที่ตรวจพบการผสมสารต้องห้ามหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นสเตียรอยด์ ปรอท ไฮโดรควิโนน และกรดเรทิโนอิก

โดย อย. ระบุว่า จากการตรวจสอบและสั่งซื้อตัวอย่างเครื่องสำอางจาก

(1) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “ครีมเหมยหยงเกรด a ของแท้ 100% รายใหญ่พร้อมส่ง”
(2) ร้านค้าออนไลน์ “thongp999”
(3) ร้านค้าออนไลน์ “prawit2531”
(4) ร้านค้าออนไลน์ “lamoo.beauty”
(5) ร้านค้าออนไลน์ “lindy.Skinmate”
(6) ร้านค้าออนไลน์ “pimmycool_shopping”
(7) ร้านค้าออนไลน์ ชื่อ “gym.cosmetics”

ผลการตรวจสอบทั้ง 7 รายการ พบสารที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นสารประกอบของปรอท, สารสเตียรอยด์, สารไฮโดรควิโนน, กรดเรทิโนอิก

โดยเครื่องสำอางที่ตรวจและพบสารต้องห้าม ประกอบด้วย MEYYONG RA เหมยหยง อาร์เอ ครีมสมุนไพรสาหร่าย (SEAWEED) SUPER WHITENING DAY CREAM เดย์ ครีม เลขที่จดแจ้ง 10-1-5971552, NIGHT CREAM ไนท์ครีม เลขที่จดแจ้ง 10-1-5971554, MOISTURIZER CREAM มอยส์เจอไรเซอร์ครีม เลขที่จดแจ้ง 10-1-5971557 และ MEYYONG RA เหมยหยง อาร์เอ ครีมสมุนไพรสาหร่าย (SEAWEED) EXTRA WHITENING & FACE LIFT MOISTURIZER CREAM มอยส์เจอไรเซอร์ครีม เลขที่จดแจ้ง 10-1-5971557

ซึ่งต่างผลิตและจัดจำหน่ายโดยเหมยหยง อาร์เอ เลขที่ 30 หมู่ 7 ต.โนนทราย อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร 35130

 

สำหรับอันตรายของสารที่ห้ามใช้ในเครื่องสำอางนั้น อย. อธิบายว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารสเตียรอยด์ คือ Betamethasone 17-valerate (Glucocorticoids) อาจทำให้ผิวบาง เกิดรอยแตก เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติ หน้าแดงตลอดเวลา เกิดผื่นแพ้ เกิดสิวผด ผิวหนังมีสีจางลง หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดด่างขาว

ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารประกอบของปรอท (Mercury Compounds) อาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ

ด้านผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง อักเสบหน้าแดง อาการแสบร้อน ตุ่มแดง และภาวะผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวร เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ผู้ได้รับสารนี้เกินขนาด สารนี้จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีอาการสั่นหรือเกิดภาวะลมชักหรือกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ผสมกรดเรทิโนอิก (Retinoic Acid) อาจทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการระคายเคือง อักเสบ แพ้แสงแดดหรือแสงไฟได้ง่าย อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์