เทรนด์มาแรง ท่องเที่ยวแบบเซอร์ไพรส์ ไปไหนก็ได้ ไม่รู้จุดหมายปลายทาง

เทรนด์มาแรง ท่องเที่ยวแบบเซอร์ไพรส์ ไปไหนก็ได้ ไม่รู้จุดหมายปลายทาง

หนึ่งในเทรนด์ท่องเที่ยวที่มาแรงในปี 2567 ต้องยกให้ “Surprise Travel” หรือการเดินทางท่องเที่ยวแบบไม่รู้จุดหมายปลายทาง ไปลุ้นเซอร์ไพรส์ตอนจะขึ้นเครื่องบินเลยทีเดียว

BBC ระบุว่า การท่องเที่ยวแบบนี้เกิดขึ้นมาสักพักหนึ่งแล้ว แต่กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้นอีกครั้ง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ผู้คนยุ่งจนหาเวลาวางแผนท่องเที่ยวได้ยาก และหันมาใช้บริการทริปลับจากบริษัททัวร์แทน

Booking.com เปิดเผยผลสำรวจล่าสุดที่สอบถามความเห็นจากนักเดินทาง 27,000 คน จาก 33 ประเทศ เพื่อคาดการณ์แนวโน้มการท่องเที่ยวในปี 2567 พบว่า 1 ใน 7 เทรนด์ ได้แก่ การท่องเที่ยวแบบไม่รู้จุดหมายปลายทาง ซึ่ง 52% ของผู้ตอบแบบสอบถามกระตือรือร้นในการจองทริปลับที่จะรู้ข้อมูลท่องเที่ยวหน้างานทีเดียว

แทนที่จะวางแผนการเดินทางเอง บริษัทตัวแทนท่องเที่ยวจะเป็นฝ่ายตัดสินใจ จอง และวางแผนให้ จากนั้นจะสร้างความประหลาดใจกับจุดหมายปลายทางเมื่อลูกค้าถึงสนามบินหรือรถยนต์ ซึ่งความเป็นธรรมชาติในการมุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางที่ไม่รู้จักนั้นมีความน่าตื่นเต้นสำหรับหลายๆ คน

“เจค โอเบรียน” พร้อมภรรยาใหม่ “โรบิน” เป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวที่เลือกเดินทางแบบเซอร์ไพรส์ พวกเขาไปถึงสนามบินในรัฐมิชิแกนของสหรัฐฯ และเปิดซองจดหมายขนาดใหญ่ ในนั้นมีข้อความ “พอร์ตแลนด์ รัฐเมน”

ทั้งคู่ประหลาดใจมาก เพราะตอนแรกพวกเขาคิดจะฮันนีมูนกันที่รัฐเมน แต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจ แม้จะหาไอเดียจากสื่อต่างๆ กระทั่ง “เจค” เลือกเอเยนซีท่องเที่ยว “แพ็ก อัป พลัส โก” (Pack Up + Go) ที่เชี่ยวชาญด้านทริปแบบไม่รู้จุดหมายปลายทาง

บริษัทที่ให้บริการทริปแบบเซอร์ไพรส์เพิ่มขึ้นมากมายในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา การให้บริการก็จะเริ่มจากลูกค้าเลือกแพ็กเกจการเดินทางที่ต้องการ ทั้งระยะทางใกล้-ไกล จำนวนวันในการท่องเที่ยว จากนั้นก็จะตอบแบบสอบถามข้อมูล เช่น ทริปล่าสุด ความสนใจ รวมถึงข้อจำกัดเรื่องอาหารการกิน ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของบริษัทที่จะเตรียมทริปสุดพิเศษไว้รอ

ก่อนหน้าออกเดินทาง ลูกค้าจะได้รับซองบรรจุจดหมาย 2 ฉบับ ซองแรกและซองที่ 2 ซึ่งจะระบุชัดเจนว่า ห้ามเปิดจนกว่าจะไปถึงสนามบิน เพราะจดหมายฉบับนี้จะแจ้งจุดหมายปลายทางสุดเซอร์ไพรส์เอาไว้ พร้อมแผนการเดินทางที่รวมถึงการจองร้านอาหารและคำแนะนำเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ การปีนเขา และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

“ลิเลียน ราฟสัน” ผู้ก่อตั้ง “แพ็ก อัป พลัส โก” เล่าว่า เธอเกิดไอเดียธุรกิจนี้ และอยากสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยในท้องถิ่น ในปี 2566 ยอดจองบริการทริปลับเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนวิกฤตโควิด

++++++

ที่มาภาพ :  www.packupgo.com