“นกเพนกวิน 3 ตัว” ซอสปรุงรสที่โด่งดังกลุ่มร้านอาหารมานาน ขอแชร์ตลาดคอนซูเมอร์โปรดักต์  

“นกเพนกวิน 3 ตัว” ซอสปรุงรสที่โด่งดังกลุ่มร้านอาหารมานาน ขอแชร์ตลาดคอนซูเมอร์โปรดักต์  

วันนี้ ถ้าพูดถึงผลิตภัณฑ์เจ้าดังแบรนด์หนึ่ง ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดซอสปรุงรส แต่สิ่งที่ไม่มีใครรู้มาก่อน แบรนด์ดังนี้มีทายาทที่แยกตัวออกไปสร้างแบรนด์ของตัวเอง อย่างผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรสแบรนด์นกเพนกวิน 3 ตัว ที่แยกตัวและโลดแล่นครองส่วนแบ่งตลาดอันดับต้นๆ อยู่แบบเงียบในกลุ่มร้านอาหาร ภัตตาคาร มานานกว่า 30 ปี 

เปิดตำนาน 30 ปี บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารสมบูรณ์ จำกัด ได้ออกมาสร้างแบรนด์นกเพนกวิน 3 ตัว เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่ม ภัตตาคารเก่าแก่, ร้านอาหาร และ โรงแรม อาทิเช่น ภัตตาคารแวร์ซายน์, ภัตตาคารตาละลักษมณ์ (ซอสเห็ดหอมเจ) ในรูปแบบซอสหอยนางรมบรรจุแกลลอน 

นายปฐมพงศ์ ตั้งสมบัติรัศมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารสมบูรณ์ จำกัด
นายปฐมพงศ์ ตั้งสมบัติรัศมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารสมบูรณ์ จำกัด

นายปฐมพงศ์ ตั้งสมบัติรัศมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารสมบูรณ์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่คุณพ่อ “นายพงศ์รัตน์ ตั้งสมบัติรัศมี” เป็นหนึ่งในทายาทผู้ผลิตซีอิ๊วชื่อดังเมืองไทย ได้แยกตัวออกมาเปิดดำเนินกิจการโรงงานผลิตซอสปรุงรสของตัว ผ่านมาจนถึงวันนี้ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 30  ซึ่ง คุณพ่อ (คุณพงศ์รัตน์) ผู้ก่อตั้ง ได้ไปศึกษาที่ประเทศไต้หวัน และหลังจากนั้นได้นำทีมวิจัย จากประเทศไต้หวัน เข้ามาร่วมวิจัยและพัฒนาซอสหอยนางรม ก่อนจะนำออกมาจำหน่าย ภายใต้แบรนด์ นกเพนกวิน 3 ตัว ที่เมืองไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 โดยเจาะกลุ่มลูกค้าที่ร้านอาหาร และภัตตาคาร ฯลฯ สามารถครองส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มนี้ได้มากกว่าครึ่งหนึ่ง 

จากความสำเร็จในตลาดดังกล่าว แบรนด์ นกเพนกวิน 3 ตัว จะขอกลับมาช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดซอสหอยนางรม แบบบรรจุขวด ในตลาดผู้บริโภคทั่วไป ตั้งเป้าแชร์ส่วนแบ่งในกลุ่มซอสหอยนางรม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เด่นของบริษัทฯ ในสัดส่วน 30% โดยยึดแผนการตลาดแบบเจาะลึกถึงผู้บริโภคโดยตรงผ่านทางแพลตฟอร์มต่างๆ ในช่องทางอินฟลูเอนเซอร์บนโลกโซเชียล ทั้ง YouTube TikTok และ Facebook โดยได้อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังด้านอาหารอย่าง เชฟเป้ จากช่องกุ๊กขี้เมา และเชฟโน้ต บ้านปูไข่ดอง ซึ่งยังเป็นลูกค้าที่ใช้จริงด้วยมาช่วยรีวิวสินค้าของเรา ที่จะเปิดตัวสู่ผู้บริโภคอย่างจริงจังทุกช่องทาง

โดยย้อนกลับไป 30 ปีที่แล้ว แบรนด์ นกเพนกวิน 3 ตัว ถือกำเนิดเป็นเจ้าแรกในกลุ่มซอสหอยนางรมแบบบรรจุแกลลอน ซึ่งทำการตลาดไปยังกลุ่มลูกค้า ภัตตาคาร, ร้านอาหาร, โรงแรม แบบปากต่อปาก โดยไม่ได้ทำการโฆษณา ปัจจุบันมีวางจำหน่ายที่ แม็คโคร, โลตัส, วิลล่า มาร์เก็ต, เดอะมอลล์, ฟู้ดแลนด์ ฯลฯ มีสัดส่วนตลาดในประเทศ 50% และตลาดต่างประเทศ (OEM) 50% (อิสราเอล, ญี่ปุ่น, อเมริกา, แคนาดา, เกาหลี ฯลฯ)

นอกจากนี้ ในอนาคตอันใกล้นี้ ทางบริษัทฯ มีการพัฒนาสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย อาทิเช่น น้ำปลาวีแกน, ซอสฮอยซิน, ซอสเทอริยากิ, ซีอิ๊วกลูเต็นฟรี และอื่นๆ มากกว่า 20 ชนิด ภายใต้มาตรฐาน GHP, HACCP และ KOSHER

นกเพนกวิน 3 ตัว