อาหารดี ดนตรีแซ่บ ‘Beer and Food Pairing Festival 2023’ จับคู่อาหารกับเครื่องดื่ม เสิร์ฟโชว์ระดับตำนาน หนุน Soft Power โลก

อาหารดี ดนตรีแซ่บ ‘Beer and Food Pairing Festival 2023’ จับคู่อาหารกับเครื่องดื่ม เสิร์ฟโชว์ระดับตำนาน หนุน Soft Power โลก

‘Beer and Food Pairing Festival 2023’

“อาหารไทย” ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาเป็นเวลานานหลายศตวรรษ และมีการพัฒนาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์เรื่อยมา จวบจนปัจจุบัน “อาหารไทย” มีความโดดเด่น ทั้งเรื่องรสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ ไปจนถึงการตกแต่งอย่างงดงามเป็นเอกลักษณ์

และด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้อาหารไทยในยุคที่ความแปลกใหม่ ความสร้างสรรค์ถูกให้ความสำคัญ จึงส่งผลให้พัฒนาการในการทำอาหารของคนไทยมีการสรรค์สร้างวัตถุดิบที่หลากหลาย รวมทั้งผสานเอาความสำราญมาปรุงร่วมกับจินตนาการ ต่อยอดรากเหง้าของวัฒนธรรม จนเกิดเป็นเมนูและรสชาติใหม่ๆ ขึ้นมา

‘Beer and Food Pairing Festival 2023’

ดังเช่นการจับคู่ไวน์กับอาหารที่เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง สู่เทรนด์ล่าสุดที่นำเบียร์มาจับคู่กับอาหารไทย และเป็นที่มาของอีเวนต์สุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ‘Beer and Food Pairing Festival 2023’ ซึ่งจัดขึ้นโดยเครือมติชน ร่วมกับ “คาราบาวกรุ๊ป” เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2566 ณ โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง พระราม 3 เพื่อเปิดประสบการณ์ สร้างความรู้ความเข้าใจในศิลปะแห่งการกินดื่มจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง พร้อมผลักดันเบียร์ไทยให้เป็นสินค้าสู่ระดับโลก

ดื่มด่ำความสุขกับงาน ‘Beer and Food Pairing Festival 2023’

ครั้งแรกในไทยกับประสบการณ์การจับคู่อาหารกับเครื่องดื่มจากเชฟชื่อดังระดับประเทศ
นำโดย เชฟจารึก ศรีอรุณ อาจารย์ประจำหลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต และ Top 5 TOP CHEF Thailand 2023 อีกทั้งยังเสิร์ฟความอร่อยคูณสองจาก เชฟเป้-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ (กุ๊กขี้เมา) ยูทูบเบอร์อาหารสายฮาชื่อดังของไทย และเจ้าของร้านอาหารกุ๊กขี้เมา มาร่วมรังสรรค์อาหารสุดเอ็กซ์คลูซีฟจับคู่เครื่องดื่ม 4 รสชาติ ได้แก่ คาราบาว Lager Beer (เบียร์ลาเกอร์), คาราวบาว Dunkel Beer (เบียร์ดุงเกล), ตะวันแดง Weizen Beer (เบียร์ไวเซ่น) และตะวันแดง Rose Beer (เบียร์โรเซ่) พร้อมดื่มด่ำความอภิรมย์เพื่อค้นหารสชาติที่ใช่ในช่วงบรรยากาศส่งท้ายปี

เชฟจารึก ศรีอรุณ
เชฟจารึก ศรีอรุณ

เชฟจารึก เล่าว่า การ Pairing นับเป็นการเรียกให้ดูหรูหราขึ้นเท่านั้น ทว่าแท้จริงแล้วคือการกินคู่กัน โดยเฉพาะการจับคู่เบียร์กับอาหารไทย ทั้งการรับประทานกับเพื่อนฝูง อยู่ในร้านอาหาร หรือแม้แต่อยู่ในบ้าน สำหรับเมนูที่นำมาเสนอในงานนี้ มีหลักการโดยเริ่มจากการเลือกเมนูอาหารก่อน ซึ่งอาหารไทยเป็นอาหารรสเผ็ดร้อนจากพริกและเข้มข้นจากเครื่องแกง ดังนั้น การจับคู่เข้าด้วยกันจึงมีความเหมาะสม

เชฟจารึก ศรีอรุณ อาจารย์ประจำหลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต และ  Top 5 TOP CHEF Thailand 2023

จากหลักการข้างต้น จึงเป็นที่มาของ เมนูปูไข่ดองน้ำปลากวน ปูดองตัวใหญ่ ราดด้วยน้ำยำที่ให้รสเผ็ดร้อนกลมกล่อม พร้อมชูรสสัมผัสอาหารทะเลได้อย่างแท้จริง เมื่อทานคู่กับตะวันแดง Weizen Beer (เบียร์ไวเซ่น) จึงช่วยดึงรสเค็มและรสหวานจากอาหารทะเลออกมา ส่วน เมนูหอยท้ายเพลาต้มสุกกับเครื่องต้มยำ เสน่ห์ของจานนี้คือเป็นหอยที่หาทานได้เพียงปีละครั้ง และต้องสั่งตรงจากจังหวัดสตูลโดยเฉพาะ เสิร์ฟคู่กับตะวันแดง Rose Beer (เบียร์โรเซ่) ที่มีส่วนผสมจากราสป์เบอร์รี ตัดกับรสชาติของอาหารทะเลได้เป็นเมนูปิดท้ายของการ Pairing ระหว่างอาหารไทยกับเบียร์ในครั้งนี้

เชฟเป้-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ (กุ๊กขี้เมา)
เชฟเป้-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ (กุ๊กขี้เมา)

เชฟเป้-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ (กุ๊กขี้เมา) ยูทูบเบอร์อาหารสายฮาชื่อดังของไทย และเจ้าของร้านอาหารกุ๊กขี้เมา

ด้าน เชฟเป้-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ หรือ กุ๊กขี้เมา เล่าเสริมว่า การจับคู่ (Pairing) ของเบียร์กับอาหารไทยมีมานานและถือเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว โดยเมนูที่นำเสนอในงานวันนี้นับเป็นอาหารง่ายๆ เริ่มด้วย เมนูไก่บ้านตุ๋นตะไคร้ ซึ่งนำไก่บ้านมาตุ๋นให้เนื้อสัมผัสนุ่มละลาย ตัดด้วยรสชาติเผ็ดของน้ำจิ้มกระเทียมดอง เสิร์ฟคู่กับคาราบาว Lager Beer (เบียร์ลาเกอร์) 

‘Beer and Food Pairing Festival2023’

ในส่วนของเมนูที่ 2 ที่เชฟเป้เป็นผู้รังสรรค์จะเข้มข้นมากขึ้น โดยเสิร์ฟ เมนูหมูฮ้องสูตรภูเก็ต สามชั้นชิ้นใหญ่ ตุ๋นกับเครื่องเทศจีน รสชาติกลมกล่อมอร่อย รสสัมผัสนุ่มละมุน ตัดกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ทานคู่กับคาราบาว Dunkel Beer (เบียร์ดุงเกล)

“ผมเลือก 2 ตัวนี้มา เพราะคนบ้านเราส่วนหนึ่งมักกินเบียร์กับของทอด และนั่นทำให้รู้สึกว่าอยากเปิดโลกของการกินเบียร์กับของตุ๋นว่ามีความเข้ากันอย่างไร”

เปิดโลก ‘Pairing’ หนุน Soft Power โลก

นอกเหนือจากรสชาติของความอร่อยจากอาหารที่สรรค์สร้างโดยเชฟชื่อดังระดับประเทศแล้ว
ภายในงาน ‘Beer and Food Pairing Festival 2023’ ยังได้รับเกียรติจาก ไก่-สุกฤษฏิ์ ผ่องคำพันธุ์ ผู้ร่วมก่อตั้งร้าน Jim’s Burgers มาร่วมสร้างสีสันและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการจับคู่อาหารกับเบียร์แบบจัดเต็มอีกด้วย

ไก่-สุกฤษฏิ์ ผ่องคำพันธุ์ (ซ้าย) ผู้ร่วมก่อตั้งร้าน Jim's Burgers
ไก่-สุกฤษฏิ์ ผ่องคำพันธุ์ (ซ้าย) ผู้ร่วมก่อตั้งร้าน Jim’s Burgers

สุกฤษฏิ์ เผยว่า แท้จริงแล้วศาสตร์การจับคู่อาหาร (Food Paring) มีมานาน เช่นเดียวกับการจับคู่อาหารกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ช่วยดึงเอกลักษณ์ออกมาได้อย่างดี จึงพร้อมผลักดันให้คนไทยมีโอกาสได้ลิ้มลองที่หลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค

ขณะเดียวกัน ในฐานะผู้บริโภคมองว่าเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากเมื่อมีสินค้าใหม่เข้ามาก็จะเกิดการแข่งขัน และพัฒนาการสร้างสรรค์เบียร์ที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์ เพื่อเป็นทางเลือก ซึ่งงาน ‘Beer and Food Pairing Festival 2023’ นับเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่าศาสตร์การจับคู่อาหารไทยกับเบียร์สามารถผสมผสานจนเกิดเป็นรูปแบบการรับประทานที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น

“งานนี้ถือเป็นการเปิดโลกการจับคู่อาหารกับเบียร์ ทำให้คนรู้จักตลาดนี้มากขึ้นจริงๆ เพราะที่ผ่านมาหากเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ หรือที่ไหนก็ตาม เราเจอแต่ Lager Beer เต็มไปหมด ผมหวังว่างานนี้จะส่งผลให้สามารถผลักดันทั้งผู้เล่นหน้าใหม่ หรือแม้กระทั่งผู้เล่นหน้าเดิมมาลงแข่งขันในตลาดนี้อีกครั้ง เชื่อว่าเป็นอีกตลาดที่น่าจะสำเร็จได้ เพราะมีผู้บริโภครออยู่เยอะมาก”

เสิร์ฟความอิ่มอร่อย พร้อมการแสดงแบบจัดเต็ม

นอกจากเมนูสุดเอ็กซ์คลูซีฟจากเชฟระดับแนวหน้า กิจกรรมครั้งนี้ยังเสิร์ฟอาหารเลิศรสจากโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง กว่า 6 เมนู ไม่ว่าจะเป็น กุ้งเรือนแก้ว, ขาหมูทอดตะวันแดง, กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา, เกาเหลาเย็นตาโฟทรงเครื่อง, ปลากะพงทอดน้ำปลา และข้าวผัดปู พร้อมเพลิดเพลินเติมความรื่นรมย์ภายใต้บรรยากาศแห่งความสนุก ด้วยดนตรีจากโรงเบียร์ฯ เต็มรูปแบบ สร้างความสุขและความสนุกอย่างเต็มอิ่ม

ก่อนเข้าสู่ช่วงท้ายของงาน ยังมีกิจกรรมสนุกๆ แจกรางวัลมากมาย โดยมีสัญลักษณ์ที่ซ่อนใต้เก้าอี้ หากใครหาเจอก็รับของรางวัลสุดพิเศษไปได้เลย ปิดท้ายด้วยศิลปินระดับตำนาน ‘แอ๊ด คาราบาว’ ที่ขับขานเพลงเพื่อชีวิต สร้างบรรยากาศแห่งความสุข เคล้าอาหารเลิศรสและเครื่องดื่ม สร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืม

‘Beer and Food Pairing Festival2023’

‘Beer and Food Pairing Festival2023’

‘Beer and Food Pairing Festival 2023’ นับเป็นอีเวนต์ที่เปิดประสบการณ์ด้านการจับคู่อาหารไทยกับเบียร์อย่างไร้ขีดจำกัด รวมถึงเพิ่มมูลค่าของวัฒนธรรมเมนูอาหารไทยให้สูงมากยิ่งขึ้น ตอกย้ำให้เห็นถึงความนิยมและการยอมรับในศักยภาพของอาหารไทยต่อไป