ฟอร์บส์ เปิด 10 อันดับ มหาเศรษฐี รวยเพิ่มมากสุด ปี 2023 อีลอน มัสก์ บอสใหญ่ Tesla คว้าแชมป์

ฟอร์บส์ เปิด 10 อันดับ มหาเศรษฐี รวยเพิ่มมากสุด ปี 2023 อีลอน มัสก์ บอสใหญ่ Tesla คว้าแชมป์
ฟอร์บส์ เปิด 10 อันดับ มหาเศรษฐี รวยเพิ่มมากสุด ปี 2023 อีลอน มัสก์ บอสใหญ่ Tesla คว้าแชมป์

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ฟอร์บส์ ประเทศไทย รายงานว่า จากสถานการณ์ที่ตลาดหุ้นทั่วโลกทยอยปรับตัวพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้เหล่ามหาเศรษฐีจำนวนครึ่งหนึ่งจาก 2,568 คนทั่วโลก มีฐานะร่ำรวยมั่งคั่งเพิ่มขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าหากเทียบจากวันปีใหม่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดย 10 อันดับแรก มีอัตราความร่ำรวยที่เพิ่มขึ้นเห็นได้จากมูลค่าความมั่งคั่งที่รวมกันแล้วเป็นเงินสูงถึง 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ

การจัดอันดับมหาเศรษฐีทั้ง 10 ราย ที่ร่ำรวยเพิ่มมากขึ้นที่สุดแห่งปี 2023 โดย ฟอร์บส์ ยังได้ประมาณการเอาไว้ว่าตัวเลขความมั่งคั่งของพวกเขาเมื่อรวมกันแล้วจะมีมูลค่าสูงถึง 4.9 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นข้อมูลล่าสุดที่อัปเดตต่อเนื่องจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2023

และหากเทียบจากความร่ำรวยที่เพิ่มขึ้นคงจะไม่มีใครแซงหน้าบอสใหญ่ Tesla อีลอน มัสก์ ไปได้ ซึ่ง Forbes จัดให้เขาอยู่ในกลุ่มมหาเศรษฐีด้านยานยนต์ เหตุเพราะความมั่งคั่งส่วนใหญ่ของเขามาจากการผลิตรถยนต์ Tesla นั่นเอง โดยช่วงเริ่มต้นของปี 2023 Musk ถูกจัดอันดับให้อยู่ในฐานะบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับสองของโลก โดยมีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 1.465 แสนล้านเหรียญ หลังจากที่ต้องสูญเสียเงินไปในปี 2022 มากกว่าใครๆ แต่สุดท้ายเขาก็สามารถกลับมาผงาดขึ้นอันดับหนึ่งในช่วงปลายปีนี้ได้อย่างเหนือชั้น โดยรายได้สุทธิของเขาเพิ่มมากขึ้นถึง 1.08 แสนล้านเหรียญ ท่ามกลางการกลับตัวของหุ้น Tesla ที่น่าทึ่ง

10 อันดับ มหาเศรษฐี รวยเพิ่มมากสุด ปี 2023

Elon Musk
Elon Musk

1. Elon Musk

ธุรกิจยานยนต์ : Tesla, SpaceX
รวยเพิ่ม +1.084 แสนล้านเหรียญ
รายได้สุทธิ : 2.549 แสนล้านเหรียญ

หุ้นของ Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Elon Musk ซึ่งเริ่มส่งมอบรถยนต์ Cybertrucks เมื่อเดือนที่แล้ว เพิ่มขึ้นมากกว่า 100% และธุรกิจจรวด SpaceX ของเขาก็ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวมากกว่า 90 ครั้งในปีนี้ ส่งผลให้มูลค่าของ SpaceX พุ่งสูงขึ้นเป็นมูลค่า 1.5 แสนล้านเหรียญในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และขณะนี้กล่าวกันว่าอยู่ในขั้นตอนการขายหุ้นที่มูลค่า 1.8 แสนล้านเหรียญ

Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg

2. Mark Zuckerberg

ธุรกิจเทคโนโลยี : Facebook
รวยเพิ่ม +7.48 หมื่นล้านเหรียญ
รายได้สุทธิ : 1.186 แสนล้านเหรียญ

หลังจากผ่านพ้นวิกฤตในปี 2022 ไปได้อย่างยากลำบากด้วยราคาหุ้นตกต่ำ ผลกำไรร่วงหล่น และการเลิกจ้างอย่างมีนัยสำคัญ แต่ทว่าในไตรมาส 4 ของปี 2023 นี้ Mark Zuckerberg สามารถกลับมายืนหยัดอย่างสง่างามอีกครั้ง โดยเพิ่มความมั่งคั่งราว 7.5 หมื่นล้านเหรียญ ขณะเดียวกันหุ้นของ Meta บริษัทแม่ของ Facebook ก็ยังเพิ่มขึ้นถึง 178% ในปีนี้ จากข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 15 ธันวาคม 2023 ซึ่งถือเป็นปีที่ดีที่สุดของเขาเท่าที่เคยมีมา

Jeff Bezos
Jeff Bezos

3. Jeff Bezos

ธุรกิจเทคโนโลยี : Amazon
รวยเพิ่ม +6.5 หมื่นล้านเหรียญ
รายได้สุทธิ : 1.723 แสนล้านเหรียญฯ

หุ้นของ Amazon เพิ่มขึ้น 79% ในปี 2023 ทำให้ Bezos ได้ครอบครองเป็นเจ้าของเรือยอตช์ลำใหม่ด้วย นอกจากนี้ เขายังได้หมั้นหมายกับอดีตผู้ประกาศข่าวทางทีวี Lauren Sanchez ในปีนี้ด้วยเช่นกัน ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีหลายต่อที่ทำให้เขาน่าจะเฉลิมฉลองข่าวดีและความรวยที่พุ่งกระฉูดในปีนี้ด้วย

Prajogo Pangestu
Prajogo Pangestu

4. Prajogo Pangestu

ธุรกิจค้าไม้และปิโตรเคมี
รวยเพิ่ม +4.79 หมื่นล้านเหรียญ
รายได้สุทธิ : 5.28 หมื่นล้านเหรียญ

​เจ้าพ่อชาวอินโดนีเซียรายนี้ร่ำรวยจากธุรกิจไม้และปิโตรเคมี เขาเข้าจดทะเบียนธุรกิจเหมืองถ่านหินในเดือนมีนาคม และในเดือนตุลาคม เขาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานทดแทนที่เป็นเจ้าของผู้ผลิตความร้อนใต้พิภพรายใหญ่ที่สุดของประเทศ หลังจากนั้นหุ้นของเขาก็ดีดตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า 200%

Larry Page
Larry Page

5. Larry Page

ธุรกิจเทคโนโลยี : Google
รวยเพิ่ม +3.44 หมื่นล้านเหรียญ
รายได้สุทธิ : 1.117 แสนล้านเหรียญ

หุ้นในบริษัทแม่ของ Google Alphabet เพิ่มขึ้น 50% ในปีนี้ เนื่องจากนักลงทุนรอคอยซอฟต์แวร์ Gemini AI ของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในปี 2567 Alphabet ซึ่ง Page ร่วมก่อตั้งกับ Sergey Brin ในปี 2541 ได้เปิดตัว AI chatbot Bard ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Amancio Ortega
Amancio Ortega

6. Amancio Ortega

ธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่น : Zara
รวยเพิ่ม +3.32 หมื่นล้านเหรียญ
รายได้สุทธิ : 9.74 หมื่นล้านเหรียญ

Amancio Ortega มหาเศรษฐีชาวสเปน ซึ่งเป็นเจ้าของเสื้อผ้าฟาสต์แฟชั่นแบรนด์ดังอย่าง Zara รายนี้ ได้ทำการจดทะเบียนธุรกิจในเมืองมาดริด โดยหุ้น Inditex ของบริษัทเขาเพิ่มขึ้น 57% ในปี 2023 เพื่อทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ถือเป็นข่าวดีสำหรับ Ortega ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทประมาณ 60% และนั่งเป็นคณะกรรมการร่วมกับลูกสาว Marta Ortega Perez ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานที่ไม่ใช่ผู้บริหารมาตั้งแต่ปี 2022

Sergey Brin
Sergey Brin

7. Sergey Brin

ธุรกิจเทคโนโลยี : Google
รวยเพิ่ม +3.3 หมื่นล้านเหรียญ
รายได้สุทธิ : 1.073 แสนล้านเหรียญ

Sergey Brin ซึ่งเคยร่วมกับ Larry Page โบกมือลาออกจาก Google ไปในปี 2019 แต่แล้วเขาก็หวนกลับมายังบริษัทเดิมในตำแหน่งที่ต้องมีหน้าที่รับผิดชอบมากที่สุดในปี 2023 โดยเขาทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาขีดความสามารถด้านต่างๆ ของระบบ AI

Steve Ballmer
Steve Ballmer

8. Steve Ballmer

ธุรกิจเทคโนโลยี : Microsoft
รวยเพิ่ม +3.24 หมื่นล้านเหรียญ
รายได้สุทธิ : 1.109 แสนล้านเหรียญ

Steve Ballmer ในฐานะอดีต CEO ของ Microsoft นับตั้งแต่ปี 2000 ถึง 2014 และยังคงเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ โดยหุ้นของเขาปรับเพิ่มขึ้นถึง 55% ซึ่งส่วนใหญ่คงต้องขอบคุณการลงทุนที่มีกำไรของ Microsoft มูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญใน OpenAI ผู้พัฒนา Chat GPT

Larry Ellison
Larry Ellison

9. Larry Ellison

ธุรกิจเทคโนโลยี : Oracle
รวยเพิ่ม +3.08 หมื่นล้านเหรียญ
รายได้สุทธิ : 1.332 แสนล้านเหรียญ

ความต้องการบริการศูนย์ข้อมูลที่ขับเคลื่อนโดย AI ช่วยเพิ่มหุ้นของ Oracle ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ที่ Ellison ก่อตั้งในปี 1977 เพิ่มขึ้นได้ 26% ในปีนี้ นี่จึงเป็นผลให้ Ellison ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Oracle ร่ำรวยขึ้นมากกว่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์ แม้ว่าจะขายออกไปเมื่อเร็วๆ นี้ก็ตาม

Jensen Huang
Jensen Huang

10. Jensen Huang

ธุรกิจเทคโนโลยี : Nvidia
รวยเพิ่ม +2.98 หมื่นล้านเหรียญ
ทรัพย์สินสุทธิ : 4.36 หมื่นล้านเหรียญ

คงไม่มีใครสามารถรวบรวมความเจริญของระบบ AI ได้ดีไปกว่า Huang ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Nvidia ซึ่งออกแบบชิปที่ใช้สำหรับระบบปัญญาประดิษฐ์มากกว่าใครๆ จึงทำให้หุ้นของเขาพุ่งขึ้นกระฉูดถึง 230% ในปี 2023 ส่งผลให้มูลค่าตลาดของ Nvidia มีมูลค่า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ และทำให้ Huang ที่เกิดในไต้หวัน ซึ่งมีรอยสักโลโก้บริษัทบนแขนของเขา กลายเป็น 1 ใน 20 ชาวอเมริกันที่ร่ำรวยที่สุดด้วยเช่นกัน

ที่มา มติชนออนไลน์