ปั้นธุรกิจร้านอาหารยังไงให้ได้พันล้าน 3 กลยุทธ์สำคัญ ของ “ปลา iberry”

ปั้นธุรกิจร้านอาหารยังไงให้ได้พันล้าน 3 กลยุทธ์สำคัญ ของ "ปลา iberry"

ปั้นธุรกิจร้านอาหารยังไงให้ได้พันล้าน 3 กลยุทธ์สำคัญ ของ “ปลา iberry”

“ปั้นธุรกิจร้านอาหารยังไงให้ได้พันล้าน” อีกหนึ่งเวทีน่าสนใจในงาน Restech 2023 โดยมี คุณปลา-อัจฉรา บุรารักษ์ หัวเรือใหญ่แห่ง iberry Group ร่วมพูดคุย 

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักอาณาจักร iberry Group กันเป็นอย่างดี เพราะมีร้านอาหารชื่อดังในเครือมากมาย ประมาณ 14 แบรนด์ รวมทั้งหมด 123 สาขา ไม่ว่าจะเป็น ชิ้นโบแดง กับข้าว กับปลา, รสนิยม, โรงสีโภชนา, ข้าวต้มกุ๊ยโรงสี, เจริญแกง, ฟ้าปลาทาน, เบิร์นบุษบา และ รวมมิตร Cloud Kitchen เป็นต้น 

คุณปลา-อัจฉรา บุรารักษ์

คุณปลา เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของการก้าวเข้าสู่ธุรกิจร้านอาหาร มาจากการเปิดร้านไอศกรีม iberry จากนั้นขยับขยายสู่การเปิดร้านแรก กับข้าว กับปลา ร้านที่ทำให้คุณปลาได้เริ่มค้นหาตัวเอง ได้เรียนรู้ ได้ลองทำหลายสิ่งหลายอย่างจนเติบโตขึ้น และได้แตกแบรนด์อื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

ในทุกการสร้างแบรนด์ของคุณปลา จนกลายเป็นอาณาจักร iberry Group มาจากการเห็นความสวยงามและเห็นคุณค่าของอาหารไทย 

“เราเติบโตมาในเมืองไทย รับประทานอาหารไทยทุกวัน รู้สึกว่า เราน่าจะสามารถสร้างแบรนด์อาหารไทย โดยหยิบวัฒนธรรมของอาหารหลายๆ รูปแบบมาแตกไลน์ได้ เช่น หมูกระทะ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ข้าวต้มกุ๊ย หรือ ข้าวแกง มาทำให้มันชัดเจนขึ้น เอามาเล่าใหม่ให้น่าสนใจ สร้างแบรนดิ้งให้สวยงาม สร้างตัวตนให้เป็นที่จดจำ และรักษามาตรฐานสูงสุด ตั้งใจมากๆ กับทุกเมนู ทุกสิ่งที่อยู่ในร้าน เราต้องเป็นคนเลือกเอง”

และ 3 กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ iberry Group ก้าวมาสู่พันล้านในวันนี้ 

“สำคัญที่สุดคือ ทีมงาน พูดจากใจเลยว่า จะไม่สามารถมาถึงตรงนี้ได้ถ้าไม่มีทีมงานที่แข็งแกร่ง ทำอาหารอร่อยมากๆ แต่ถ้าไม่มีทีมงานคอยส่งคุณภาพมาตรฐานนี้ออกไปสู่สาขา ก็ไม่สามารถเปิดสาขาได้ อีกอย่างคือ แบรนดิ้ง เป็นสิ่งที่ iberry Group มุ่งเน้นมาตลอด และใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามของโลโก้ ของร้าน หรือของเมนู 

และสุดท้ายคือ มาตรฐานของอาหาร ต้องทำให้ทุกสาขามีรสชาติเหมือนกันให้ได้ ต้องมีทีมงานที่เข้มแข็งทั้งหน้าบ้านหลังบ้าน ต้องเข้าใจว่าอะไรคือสูตรที่เสถียร เมนูนี้ส่วนไหนทำจากครัวกลาง ส่วนไหนทำหน้าบ้าน แล้วนำมาประกอบร่างกัน โดยมีทีมงานขับเคลื่อน ออกมาเป็นเมนูที่มีคุณภาพ สุดท้ายแล้วก็วนกลับไปที่ทีมงาน ซึ่งเป็นเหมือนครอบครัวของเรา ต้องดูแลเขาดีๆ เหนื่อยก็ต้องได้เพิ่ม”

และสุดท้าย คุณปลา แนะนำว่า ต้องมีการเซตระบบ จะทำทุกอย่างแบบแมนวลไม่ได้ ต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพราะการมีระบบการจัดการที่ดีจะช่วยให้องค์กรสามารถเติบโตได้จริงๆ