‘อาลีบาบา’ หลบไป ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’ ยืนหนึ่ง หลังลุยธุรกิจใหม่ของ แจ็ก หม่า

‘อาลีบาบา’ หลบไป ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’ ยืนหนึ่ง หลังลุยธุรกิจใหม่ของ แจ็ก หม่า

สำนักข่าวนิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า แจ็ก หม่า (Jack Ma) ผู้ก่อตั้ง Alibaba Group เริ่มต้นธุรกิจอาหารสำเร็จรูปในจีน โดยบริษัทใหม่ของเขามีชื่อว่า Xichai Technology Co. Ltd. โดยธุรกิจหลักของ Xichai Technology เป็นธุรกิจเกี่ยวกับอาหารสำเร็จรูป ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในจีนในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากผู้คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น

แจ็ก หม่า ได้ให้ความเห็นว่า ธุรกิจอาหารสำเร็จรูปมีศักยภาพที่จะเติบโตอย่างมากในจีน เนื่องจากมีประชากรจำนวนมากและกำลังกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ ผู้คนจึงต้องการอาหารที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

Xichai Technology มีเป้าหมายที่จะผลิตอาหารสำเร็จรูปที่มีคุณภาพสูงและราคาไม่แพง โดยบริษัทจะมุ่งเน้นไปที่ตลาดผู้บริโภคทั่วไปเป็นหลัก

แจ็ก หม่า ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจอาหารสำเร็จรูปของเขา แต่คาดว่าบริษัทจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์แรกภายในสิ้นปีนี้

การเริ่มต้นธุรกิจอาหารสำเร็จรูปของเขาสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของเขาในศักยภาพของอุตสาหกรรมอาหารในจีน เนื่องจากธุรกิจอาหารสำเร็จรูปมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะยังคงเติบโตต่อไปในอนาคต

การเข้าสู่ธุรกิจอาหารสำเร็จรูปของ แจ็ก หม่าอาจเป็นภัยคุกคามต่อคู่แข่งรายใหญ่ในตลาดนี้ เช่น Meituan Dianping และ Ele.me อย่างไรก็ตามเขามีประสบการณ์มากมายในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และมีเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ซึ่งจะช่วยให้เขาแข่งขันได้

นอกจากนี้ยังมีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่น ซึ่งจะช่วยให้เขาโปรโมตผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปของเขาได้

โดยรวมแล้ว การเริ่มต้นธุรกิจอาหารสำเร็จรูปของแจ็ก หม่า ถือเป็นการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูปในจีน