รู้จัก ‘ออมเพลิน’ และ ขั้นตอนการสมัครบนแอปเป๋าตัง หนุนออมเงินรับวัยเกษียณ หวังสร้างการออมอย่างต่อเนื่อง

รู้จัก ‘ออมเพลิน’ และ ขั้นตอนการสมัครบนแอปเป๋าตัง หนุนออมเงินรับวัยเกษียณ หวังสร้างการออมอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่กระทรวงการคลัง นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ประธานคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เป็นประธานเปิดตัว บริการ “ออมเพลิน” บนแอปพลิเคชัน เป๋าตัง บริการออมเงินรูปแบบใหม่สำหรับแรงงานนอกระบบ ที่ถูกพัฒนาจากแนวคิด “การออมเงินอัตโนมัติเพื่อการเกษียณ” กระตุ้นให้ออมเงินด้วยตัวเองทุกครั้งที่ใช้จ่าย โดยเชื่อมกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ (G-Wallet) เพื่อสะสมเงินเข้ากองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) สร้างหลักประกันที่มั่นคงในชีวิตให้กับแรงงานนอกระบบ

โดยมี นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง นายชนันต์ ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย และ นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ เข้าร่วมงาน

นายลวรณ กล่าวว่า กระทรวงการคลังพยายามส่งเสริมให้เกิดการออมเพื่อวัยเกษียณผ่านช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานนอกระบบที่มีอัตราการออมต่ำ ล่าสุด กอช. จึงร่วมกับธนาคารกรุงไทย เปิดตัวบริการ “ออมเพลิน” บนแอปพลิเคชัน เป๋าตัง เพื่อให้แรงงานนอกระบบได้มีช่องทางการออมเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง

นายลวรณ กล่าวว่า ทั้งนี้ จากพฤติกรรมการออมครัวเรือนที่จัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติเมื่อปี 2563 และการสำรวจโดยธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า สัดส่วนของครัวเรือนไทยมีการออมประมาณ 74.1% โดย 66.4% เป็นการออมเพื่อการเกษียณอายุ แต่มีเพียง 18.2% ที่ทำได้จริงตามแผน โดยเหตุผลหลักของการที่ไม่สามารถเก็บเงินออมได้คือ มีรายได้น้อยกว่ารายจ่าย ดังนั้น การพัฒนาบริการ “ออมเพลิน” เพื่อการปรับพฤติกรรมให้สามารถออมเงินตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ พร้อมการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออมและแผนการลงทุนควบคู่ไปด้วย

“ปัจจุบันคนไทยมีวินัยการออมไม่ถึง 20% ขณะที่ ระดับหนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง จึงเป็นวาระแห่งชาติของรัฐบาลที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยกระทรวงการคลังเองมองว่า การออมที่เพิ่มขึ้น จะเป็นหนึ่งในแนวทางที่จะช่วยลดปัญหาหนี้ครัวเรือนได้” นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า สำหรับบริการออมเพลินผ่านแอปเป๋าตังนั้น ผู้ใช้บริการต้องสมัครเข้าเป็นสมาชิก กอช. และลงทะเบียนในออมเพลินบนแอปเป๋าตัง เมื่อซื้อสินค้าผ่านแอปเป๋าตัง ผู้ใช้บริการสามารถแจ้งยอดการออมเพิ่มเติมได้ขั้นต่ำเพียง 5 บาท เมื่อสะสมครบ 50 บาท จะสามารถนำส่งเงินเข้า กอช. ได้ทันที สำหรับผู้ออมเงินผ่านบริการออมเพลินตั้งแต่วันนี้ถึง 30 เมษายน 2567 จะได้รับสิทธิพิเศษ โดยได้รับเงินสมทบสูงสุด 100 บาทต่อเดือน พร้อมรับสิทธิลุ้นรับเงินรางวัล 500 บาท โดยในแต่ละเดือนมีจำนวน 500 รางวัล และพร้อมรับสิทธิลุ้นรับเงินสมทบเพิ่มเติมสูงสุดถึง 1 แสนบาท

ขั้นตอนการสมัคร ออมเพลิน ผ่านแอปเป๋าตัง

อันดับแรกเลยต้องยืนยันตัวตนจากแอปเป๋าตังสำเร็จแล้ว และอัปเดตแอปเป๋าตังเป็นเวอร์ชันล่าสุด พร้อมด้วยการสมัคร G-Wallet เรียบร้อย

มาเริ่มขั้นตอนการสมัครกันเลย

1. เข้าแอปเป๋าตัง จากนั้นกดโลโก้ออมเพลิน หน้าบริการ

2. ใส่ PIN เป๋าตัง 6 หลัก

3. ยินยอมเปิดเผยข้อมูล

4. ออมเพลิน splash screen

5. เข้าร่วมโครงการ

6. กรณีไม่ได้เป็นสมาชิก กอช. ให้สมัครสมาชิกให้เรียบร้อย และหากเป็นสมาชิก กอช. แล้ว ให้ดำเนินการขั้นตอนต่อไป

7. ยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไข

8. ยืนยันข้อมูลส่วนตัว

9. กดเพื่อเข้าสู่หน้าหลักออมเพลิน

10. หน้าหลักออมเพลิน

ผู้สมัครใช้บริการออมเพลินจะต้องเป็นสมาชิก กอช. ทั้งนี้ หากผู้สมัครใช้บริการออมเพลินไม่ได้เป็นสมาชิก กอช. โครงการออมเพลินขอสงวนสิทธิในการยกเลิกบริการออมเพลินของท่านโดยอัตโนมัติ