สรุปดราม่าราเมนเส้นสด แจกสูตร ทำกินเองได้ไม่ต้องฉีกซอง ต่อยอดสร้างอาชีพ

สรุปดราม่าราเมนเส้นสด แจกสูตร ทำกินเองได้ไม่ต้องฉีกซอง ต่อยอดสร้างอาชีพ

เมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมากับการเปิด Pop Up Store ของราเมนร้าน Ichiran ราเมนต้นตำรับจากญี่ปุ่น เกิดประเด็นดราม่าจาก Facebook ของ Ichiran Thailand Authorized ที่ได้โพสต์ว่า “เชฟอิจิรันจากญี่ปุ่น #ปรุงสดๆให้ทานวันต่อวัน โดยจะเสิร์ฟเพียงเมนูเดียวคือ ‘อิจิรัน คามาดาเระ ทงคตสึ ราเมน’ โดยปกติจะมีขายเฉพาะ 2 สาขา ในเมืองฟุกุโอกะเท่านั้น!” 

ทำให้กลุ่มลูกค้าเข้าใจผิด และเกิดประเด็นดราม่าว่าเป็นเส้นสด หรือฉีกจากซอง ทำให้เกิดข้อถกเถียงและความสงสัย และลูกค้าได้ส่งอีเมลเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงจาก Ichiran ของญี่ปุ่น โดยได้คำตอบว่า Pop Up Store เป็นงานกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมสินค้าของ Ichiran ซึ่งก็คือ คามาดาเระ ทงคตสึราเมน (Kamadare Tonkotsu Ramen) ซึ่งเป็นราเมนสำเร็จรูปนั่นเอง

ทางเพจได้มีการโปรโมต และการจ้างอินฟลูฯ ชื่อดังมากมายในการทำคอนเทนต์ โดยเคลมว่าเป็นเส้นสด ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นราเมนเส้นสดที่มีเชฟมาทำให้ทานจริงๆ แต่ความเป็นจริงกลับเป็นราเมนสำเร็จรูป 

ซึ่ง Facebook ของ Ichiran Thailand Authorized ก็ได้ออกมาชี้แจงและขออภัยลูกค้าที่สื่อสารไม่ดี ทำให้เกิดความเข้าใจผิด โดยพร้อมน้อมรับคำแนะนำติชมเพื่อนำไปพัฒนา และได้มีการแก้ไขโพสต์ดังกล่าวให้มีความถูกต้อง

โดยข้อมูลจากเพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ กล่าวว่า เส้นสดและเส้นแห้งมีความแตกต่างกัน เส้นสด จะเป็นเส้นที่ผ่านวิธีการทำแบบธรรมดาทั่วไป โดยการรีดเป็นแผ่นและนำไปทำเส้น หลังจากนั้นก็สามารถประกอบอาหารได้เลย โดยจะมีสัมผัสที่นุ่มหนุบหนับ เส้นสดมีน้ำเป็นองค์ประกอบเสียเยอะ จึงมักบูดภายใน 2-3 วันในอุณหภูมิปกติ แต่ถ้าแช่ตู้เย็นจะบูดภายใน 6-7 วัน หากเก็บได้นานคือมีส่วนผสมของสารกันบูด

เส้นแห้งคือเส้นสดที่ผ่านกระบวนการ Dehydrate (ดรายเอต) ทำให้สูญเสียน้ำ เพื่อที่จะเก็บได้นาน เมื่อไม่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ อาหารก็เสียยากขึ้น สัมผัสจะไม่นุ่มเท่าเส้นสด

วิธีการทำราเมนทงคตสึเส้นสด

แต่ถ้าใครอยากลองเมนูราเมนเส้นสด แต่หายากหรือบ้านอยู่ไกลก็สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้เตรียมวิธีทำและสูตรมาให้แล้ว เพียงแต่ทำตามสูตรก็ได้กินราเมนอร่อยๆ กันที่บ้าน

วัตถุดิบสำหรับทำเส้นสด

 • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
 • เกลือ 1/2 ช้อนชา (ครึ่งช้อนชา)
 • คันซุย น้ำด่าง 1/2 หรือ เบกกิ้งโซดา 
 • น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำซุปทงคตสึ

 • น้ำซุปกระดูกหมู
 • ผงดาชิ
 • วิปครีม
 • เกลือ

เครื่องเคียง

 • ไข่ต้ม
 • หมูชาชู
 • ผักตามชอบ

วิธีทำเส้น

 1. แป้งสาลี ผสมกับน้ำเปล่า, เกลือ และคันซุย น้ำด่างหรือเบกกิ้งโซดา 
 2. นวดส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นให้นำแป้งมารีดเป็นแผ่น และพักไว้
 3. เมื่อรีดแผ่นแป้งเสร็จแล้วรีด หรือตัดให้ได้เส้นตามความต้องการ โรยแป้งนวล เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ลวกเส้นในน้ำเดือด เมื่อต้องการนำไปประกอบเมนูต่างๆ 

วิธีทำน้ำซุปทงคตสึ

เตรียมนำซุปกระดูกหมู และผสมผงดาชิ เกลือ วิปครีม ให้เข้ากัน (ปรุงตามความชอบ)

หลังจากเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็สามารถจัดจานโดยใส่เส้น เครื่องเคียง และราดน้ำซุป หลังจากนั้นก็พร้อมกินได้เลย