ผลตรวจบ่อน้ำสีชมพูพบแบคทีเรียอื้อ ยันไม่ได้เกิดตามธรรมชาติ เตือนปชช.ห้ามตักไปดื่ม

จากกรณีมีการพบบ่อน้ำสีชมพูภาย ในวัดบ้านดอนเพกา หมู่ 9 ตำบลขามเฒ่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยน้ำภายในบ่อมีน้ำสีชมพูอมม่วง ไม่มีกลิ่น ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์จากการแสดงอิทธิฤทธิ์ ของอดีตเกจิดัง เนรมิตให้มีสีชมพูอมม่วงใช้รักษาโรค จนชาวบ้านแห่ตักใช้อาบ-ดื่มกิน นำไปประพรมร่างกายเพื่อให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อส่งไปตรวจวิเคราะห์นั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยผลการตรวจวิเคราะห์น้ำในบ่อดังกล่าวว่า จากผลการตรวจวิเคราะห์ของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมาพบว่า ลักษณะทางกายภาพเป็นน้ำขุ่นขาว มีตะกอนสีม่วงแดง ซึ่งสีชมพูอมม่วงที่อยู่ในน้ำ ไม่ใช่สีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่น่าจะเกิดจากสีภายนอกที่เติมลงไป หรืออาจมีสารปนเปื้อนที่มีสีตกหล่นเข้าไปเจือปนในบ่อน้ำ จึงทำให้น้ำเป็นสีชมพู

นอกจากนี้ ยังตรวจพบเชื้อแบคทีเรียเจือปนอยู่ในน้ำ แต่ไม่พบค่าโลหะหนัก ซึ่งบ่งชี้ถึงความสกปรกที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งขับถ่ายของมนุษย์ และสัตว์ แสดงว่าน้ำในบ่ออาจมีเชื้อโรคบางชนิดแพร่กระจายปะปนอยู่ในแหล่งน้ำได้ เช่น บิด ไทฟอยด์ และอหิวาต์ เป็นต้น ประชาชนจึงไม่ควรนำมาดื่มกินหรือนำไปประพรมตามร่างกายอย่างเด็ดขาด ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ และชาวบ้านต่างช่วยกันตักน้ำสีชมพูออกจากบ่อน้ำแล้ว