พบครูใจดี ควักเงินซื้ออาหารให้หมูป่าอยุธยากิน พบคนต่างถิ่นแอบมาฆ่าไปทำอาหาร

พบคุณครูใจดีควักเงินวันละ 300 บาทซื้ออาหารให้หมูป่า 600 ตัวที่ตำบลคลองสระบัว-อยุธยา ล่าสุดพบว่าคนบางคนและหมูป่าเริ่มเปิดศึกชิงพื้นที่กันแล้ว โดยบางตัวถูกฉมวกแทงปักหลัง บางตัวถูกคนถิ่นอื่นย่องมาล่าไปฆ่าต้มแกง

วันที่ 4 มีนาคม 60 นางสาวนัคมน สุภิสิทธิ์ หรือ ครูอ้อย ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า บ้านพักของตนเอง อยู่ในเขตตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีหมูป่าเกือบ 600 ตัวและไม่มีเจ้าของ โดยหมูป่าเดินวิ่งกันเต็มหมู่บ้าน และที่ข้างบ้านของตนเองก็เต็มไปด้วย หมูป่าแม่ลูกอ่อน ที่มาอาศัยหลับนอนปกป้องลูก

โดยทุกวันนี้ ตนเองต้องนำเงินส่วนตัววันละ 300 บาท มาซื้อผักและอาหารให้หมูป่ากิน ด้วยความสงสาร เพราะหมูป่ามีจำนวนมาก แต่อาหารในชุมชนมีไม่เพียงพอ

อีกทั้งยอมรับว่า ชาวบ้านบางคนในชุมชนและหมูป่าเริ่มทะเลาะกันแล้ว เพราะหมูป่าไปกัดกินพืชผักและสร้างความสกปรก บางครั้งถูกยิงด้วยหนังสติก ถูกตีด้วยไม้ หนักที่สุดตนเองพบว่าหมูป่าถูก ฉมวกแทงปักหลังมา จนต้องนำไปรักษาตัว และทราบว่าเริ่มมีคนในถิ่นอื่น เข้ามาล่าหมูป่าไปฆ่าทำอาหารบ้างแล้ว โดยชาวบ้านอยากร้องขอว่า เขาก็มีชีวิตและต้องการเพียงที่อยู่ที่กินเท่านั้น

จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐทั้งจังหวัด อำเภอ และท้องถิ่น เร่งเข้ามาเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ก่อนที่จะมีการฆ่าหมู่หมูป่า จากบางคนที่ทนความเดือนร้อนไม่ไหว ซึ่งตนเองและเพื่อนๆ รวมถึงคนส่วนใหญ่ของชุมชนตำบลคลองสระบัว นั้นรักและสงสารหมูป่า คงทำใจไม่ได้ หากหมูป่าถูกทำร้าย