มะขามป้อม ช่วยชีวิต ฝ่าวิกฤตครั้งใหญ่ ล่าสุด ธุรกิจรุ่ง ชนิดติดเทอร์โบ

มะขามป้อม ช่วยชีวิต ฝ่าวิกฤตครั้งใหญ่ ล่าสุด ธุรกิจรุ่ง ชนิดติดเทอร์โบ
มะขามป้อม ช่วยชีวิต ฝ่าวิกฤตครั้งใหญ่ ล่าสุด ธุรกิจรุ่ง ชนิดติดเทอร์โบ

มะขามป้อม ช่วยชีวิต ฝ่าวิกฤตครั้งใหญ่ ล่าสุด ธุรกิจรุ่ง ชนิดติดเทอร์โบ

หลายคนน่าจะรู้จักชื่อเสียงของ มะขามป้อม ในฐานะผลไม้ที่เป็นยาและรสชาติที่ทั้งเปรี้ยว ทั้งฝาด จนไม่น่ารับประทาน จากสรรพคุณที่อาจทำให้คนขยาดและมองข้ามคุณประโยชน์มากมาย ทั้งที่ มะขามป้อม คือ ยาอายุวัฒนะที่ไม่ได้ช่วยแค่แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ

แต่ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ยังระบุว่า มะขามป้อม เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า แทนนิน สูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก มีส่วนช่วยในระบบขับถ่าย สามารถลดไขมันในเลือด และยังช่วยรักษาอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี อีกด้วย

คุณเก้-อดิศร สกลวิทยานนท์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำมะขามป้อม KUNAMI

ด้วยความเสียดายที่คุณประโยชน์เหล่านี้ไม่สามารถเอาชนะรสชาติที่ไม่ถูกปากใครหลายๆ คนได้ คุณเก้-อดิศร สกลวิทยานนท์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำมะขามป้อม KUNAMI จึงวิจัยและคิดค้นวิธีเพิ่มมูลค่าและความอร่อยให้กับน้ำจากผลไม้ชนิดนี้ ก่อนค้นพบวิธีการทำเป็น Functional Drink (เครื่องดื่มที่มีการเติมสารอาหาร) สูตรน้ำผึ้งมะนาวที่ไม่มีน้ำตาล ไม่มีแคลอรี และโดนใจผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

“เริ่มจากแปรรูปมะขามป้อม เป็นชามะขามป้อมสดก่อน ช่วงนั้นยังทำงานประจำเป็น Head Chef อยู่ เลยยังไม่ได้ออกมาทำ KUNAMI เต็มตัว” คุณเก้ ตั้งต้นให้ฟังอย่างนั้น

ก่อนเล่าต่อ ช่วงแรก เน้นพัฒนาสูตรชามะขามป้อม ให้ดื่มง่าย เลยได้ออกมาเป็นสูตรต่างๆ รวมถึงสูตรผสมน้ำผึ้ง-มะนาว แล้วใช้กลยุทธ์การขายแบบตั้งร้านชั่วคราวไปตามอีเวนต์ที่โรงพยาบาล ตามบูธของห้าง ซึ่งได้ผลตอบรับดีเกินคาด เพราะคนที่มาแวะเวียนที่บูธรู้จักสรรพคุณมะขามป้อมอยู่แล้ว พอได้ลองชิมแล้วชอบรสชาติ รู้สึกว่าดื่มง่ายขึ้น ทำให้ยอดขายของ ชามะขามป้อม เป็นไปค่อนข้างดี

หวาน แต่ไม่มีน้ำตาล ไม่มีแคลอรี แต่มีวิตามินซี 200%

“ตอนนั้น มีแผนที่จะลาออกจากงานประจำมาทำ KUNAMI เต็มตัว แต่ทางบริษัทขอให้เป็นที่ปรึกษาและช่วยดูแลระบบครัวก่อน เลยทำธุรกิจเล็กๆ นี้ควบคู่ไปเรื่อยๆ แถมพอได้เริ่มเป็นที่ปรึกษาด้านงานครัวของร้านอาหารที่หนึ่ง เลยได้รับการแนะนำให้ไปเป็นที่ปรึกษาของร้านอื่นๆ อีก 4-5 แห่ง ทำให้ธุรกิจชามะขามป้อม เติบโตทีละเล็กทีละน้อย” คุณเก้ ย้อนความหลัง

กระทั่งมาถึง “จุดเปลี่ยน” ของการก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจเครื่องดื่มอย่างเต็มตัว ที่สืบเนื่องมาจากวิกฤตครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมอาหารและบริการ

“โควิด-19 ทำให้มืดแปดด้าน เพราะร้านอาหารที่ให้คำปรึกษาอยู่ต้องปิดหมด เท่ากับว่ารายได้หลักหายไป ส่วน ชามะขามป้อม ที่มีกลยุทธ์การขายเป็นการไปออกอีเวนต์ตามงาน OTOP งานสุขภาพต่างๆ พอทุกอย่างต้องปิดหมด จึงทำให้ไม่มีที่วางจำหน่าย อีกทั้ง ชามะขามป้อม ที่ทำอยู่ตอนนั้นเป็นสินค้าคั้นสดที่มีอายุไม่นาน เพราะสูตรผสมน้ำผึ้งกับมะนาวสด เก็บไว้ไม่นานกลิ่นและรสเปลี่ยนแล้ว เลยคิดว่าควรจะทำผลิตภัณฑ์ที่อยู่ได้นานขึ้น รสชาติไม่เปลี่ยน และยังรักษาคุณประโยชน์ของมะขามป้อม ได้อยู่” คุณเก้ เผยที่มาแนวคิดต่อยอด

และว่า อีกทั้งต้องการให้สินค้านี้กระจายไปได้ทั่วประเทศ ส่งออกได้ เลยคิดว่าควรทำออกมาในรูปแบบของ Functional Drink (เครื่องดื่มที่มีการเติมสารอาหาร) จึงเข้าไปปรึกษากับ “อาจารย์กุ้ง” ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเชี่ยวชาญและจบปริญญาเอกด้านมะขามป้อมโดยตรง เพื่อขอคำแนะนำ เกี่ยวกับการแปรรูปอย่างไร ถึงจะรักษาคุณประโยชน์ของมะขามป้อมไว้ได้ ต่อมาจึงหาโรงงาน OEM รับจ้างผลิต เพราะต้องการให้สินค้ามีมาตรฐานมากขึ้น เก็บได้นานขึ้น

ลองหน่อยสิครับ

“ทำวิจัยและพัฒนารสชาติอยู่เป็นปี กว่าตกผลึกไอเดียผลิตภัณฑ์เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้า และด้วยความที่ออกบูธเอง เลยได้ฟังเสียงตอบรับโดยตรง ที่ส่วนใหญ่กังวลว่ามีน้ำตาลไหม รสชาติจะเป็นยังไง เลยออกแบบให้ KUNAMI มีรสชาติหวาน แต่ไม่มีน้ำตาล ไม่มีแคลอรี แต่มีวิตามินซี 200% มีสรรพคุณเทียบเท่ากับกินมะขามป้อม 1-2 ลูก โดยบรรจุขวดแก้ว เก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี ไม่ต้องแช่เย็น” คุณเก้ อธิบาย

และจากความสามารถในการนำรสชาติที่ดี มาผสมกับคุณประโยชน์ KUNAMI จึงได้มีโอกาสไปออกรายการแข่งขันนำเสนอธุรกิจ ผ่านรายการโทรทัศน์ดัง อย่าง Shark Tank Thailand มาแล้ว

“คิดว่าประสบการณ์จริง คือ ปัจจัยหลักสู่ความสำเร็จ ที่ทำให้คณะกรรมการเลือก ที่จริงแล้ว ไปรายการนี้ไม่ได้หวังเงินสนับสนุนเพื่อต่อยอดธุรกิจเป็นหลัก เพียงแต่อยากรู้คณะกรรมการมีความคิดเห็นอย่างไรต่อสินค้าต้นแบบ ก่อนที่จะเอาไปวางจำหน่าย พวกเขาเคยผ่านสินค้ามามากมายทั่วโลก ดังนั้น ประสบการณ์ของพวกเขา จะทำให้รู้ว่าธุรกิจของเราสามารถลงตลาดจริงได้หรือยังไปต่อไม่ได้”

“แต่พอไปในรายการจริง เกินคาดมาก ผมเลือก คุณเต้-ภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด เป็นผู้ร่วมพัฒนาธุรกิจเพราะเขาเชี่ยวชาญด้านธุรกิจเครื่องดื่มโดยตรง อีกทั้งอยากได้คู่ค้าทางธุรกิจ ที่ทำให้เราแข็งแรงจริงๆ” คุณเก้ เผยอย่างนั้น

และว่า ที่ผ่านมา จากที่ KUNAMI ค่อยๆ โต แต่ตอนนี้เหมือนติดเทอร์โบแล้ว คือ ปีหน้า KUNAMI และสิงห์ จะร่วมกันผลิตเครื่องดื่มประเภทใหม่ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ด้านผิวพรรณและความงาม ถือว่าเป็นโอกาสที่ทำให้น้ำมะขามป้อม เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น

ผลงานที่ภูมิใจ

อย่างไรก็ตาม โอกาสทั้งหมดดังกล่าวมานี้ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าเขาไม่ได้มีพื้นฐานที่ดีด้านการทำธุรกิจและสายสัมพันธ์ที่แข็งแรง ในฐานะศิษย์เก่าเอกครัว วิทยาลัยดุสิตธานี

“ต้องขอบคุณ Connection ที่ได้มาจากวิทยาลัยดุสิตธานี Connection สำคัญสำหรับการทำธุรกิจมาก ไม่ว่าจะเป็นการที่ได้ไปสมัครออกรายการ Shark Tank หรือไปสัมมนาของกรมต่างๆ หรืองานของศิษย์เก่า ทำให้ได้เจอ Partner เจอช่องทางใหม่ๆ” คุณเก้ บอกจริงใจ

ก่อนส่งท้ายฝากถึงผู้ที่สนใจ อยากเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง

“เส้นทางสายการทำธุรกิจ ไม่ได้สวยงามเหมือนในทีวี แต่ถ้ามี Passion มีความอดทน ใส่ใจพัฒนาตัวเองทุกวัน เชื่อว่าสามารถไปสู่จุดที่ประสบความสำเร็จได้ เวลาเจอปัญหาให้พยายามปรับ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส หาวิธีแก้ หาทางออก แล้วจะก้าวข้ามไปได้”