เสียใจ แต่ต้องไปต่อ ธุรกิจจะประสบความสำเร็จ Passion อย่างเดียวไม่พอ

เสียใจ แต่ต้องไปต่อ ธุรกิจจะประสบความสำเร็จ Passion อย่างเดียวไม่พอ

คุณเอ็ม-พิษณุ พุ่มเกษม คือ เจ้าของร้าน Alita คาเฟ่สุดชิกแห่งเมืองจันทบุรี ที่มีประสบการณ์การทำธุรกิจมาหลากหลาย วันนี้สละเวลามาเเชร์วิธีคิด ไอเดียการเริ่มต้นธุรกิจ เเละการยืนระยะความสำเร็จในการทำธุรกิจให้เติบโต

คุณเอ็ม เล่าให้ฟังว่า ด้วยความที่เติบโตมากับครอบครัวที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง หลายอย่างถูกซึมซับ และตั้งเป้าหมายกับตัวเองว่า วันหนึ่งต้องมีธุรกิจเป็นของตัวเอง หลังจบมัธยมปลาย จึงเลือกศึกษาต่อทางด้านบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต

ซึ่งระหว่างเรียน ได้ลงทุนทำธุรกิจฟิตเนสกับกลุ่มเพื่อนๆ โดยจุดเริ่มต้นมาจากการที่ชอบออกกำลังกาย ประกอบกับที่ที่อยู่เป็นย่านมหาวิทยาลัย ธุรกิจนี้น่าจะเป็นที่สนใจกับวัยรุ่นหรือกลุ่มวัยทำงาน และยังได้ต่อยอดความรู้ทางด้านบริหารโดยเลือกเรียนปริญญาโท MBA เพิ่มเติมอีกด้วย

คุณเอ็ม เจ้าของเรื่องราว

หลังเรียนจบ คุณเอ็มเริ่มหาประสบการณ์ให้ตัวเอง โดยเริ่มต้นทำงานด้านการขาย เป็นพนักงานขายที่ BMW ทำอยู่ประมาณ 4-5 ปี รายได้ดีมาก แต่วันหนึ่งรู้สึกอยากหันไปทำอย่างอื่น และด้วยความที่ชอบทางด้านการทำอาหาร และมีความรู้ความสามารถในระดับหนึ่ง จึงเริ่มธุรกิจแรกของตัวเองคือ เปิดร้านขายแฮมเบอร์เกอร์

“โลเกชั่นดี ผลตอบรับดี สินค้าขายดีมาก ทุกอย่างเหมือนกำลังไปได้ดี แต่เพราะด้วยระบบหลังบ้าน เรื่องการบริหารจัดการไม่ดี ทำให้ธุรกิจเริ่มมีปัญหา สุดท้ายไปไม่รอด ตอนนั้นมีแต่ใจที่จะทำ โฟกัสแต่เรื่องหน้าบ้าน คิดแต่ว่าอาหารเราต้องดี ทุกอย่างก่อนเสิร์ฟลูกค้าต้องเพอร์เฟกต์ แต่หลังบ้านคือ เละมาก เรื่องบัญชี การบริหารจัดการไม่ได้โฟกัสเลย” คุณเอ็ม ย้อนความทรงจำ

ก่อนเล่าต่อ ตอนนั้นเสียใจมากที่ธุรกิจเกิดปัญหา และมีเรื่องของการทำสัญญาด้วย ซึ่งเขายอมรับว่าไม่ละเอียดรอบคอบเอง สุดท้ายแล้วมีเรื่องที่ทำให้ไปต่อไม่ได้ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ต่อให้หน้าบ้านดีขนาดไหน แต่ถ้าหลังบ้านไม่ดีก็ไปไม่รอด

สกรีนแก้วกาแฟ อีกหนึ่งธุรกิจ

หลังจากที่กลับมาอยู่บ้านที่จันทบุรี เริ่มมองหาลู่ทางในการเปิดไลน์ธุรกิจใหม่ ซึ่งตอนนั้นธุรกิจคาเฟ่กำลังบูมมากในต่างจังหวัด เขาเองพอมีทักษะทางด้านการออกแบบ จึงเริ่มธุรกิจใหม่คือ ร้านออกแบบและผลิตสกรีนแก้วกาแฟเพื่อส่งร้านคาเฟ่ก่อน และต่อยอดมาเป็นธุรกิจของตัวเอง ชื่อว่า คาเฟ่ Alita

“จุดเริ่มต้นทำร้านคาเฟ่ จริงๆ แล้วธุรกิจนี้อยู่ในใจมาตลอด เพราะชอบกินกาแฟ ชอบไปคาเฟ่ และช่วงที่คิดเริ่มทำ ช่วงนั้นธุรกิจคาเฟ่บูมมาก ก็ไปนั่งที่ร้านกาแฟ มานั่งนึกว่า ถ้าเราไม่ทำคาเฟ่ เราจะทำอะไรได้บ้างเกี่ยวกับร้านกาแฟ จังหวะที่พนักงานมาเสิร์ฟ มองไปที่แก้วกาแฟแล้วรู้สึกว่าแก้วกาแฟมันใช้ตลอด เดินสวนกันก็เจอแต่คนถือแก้วกาแฟ” คุณเอ็ม บอกอย่างนั้น

ก่อนเผยอีกว่า และโดยส่วนใหญ่แล้วร้านคาเฟ่ทั่วไปจะสั่งแก้วกาแฟมาจากกรุงเทพฯ ที่ต่างจังหวัดยังไม่มีร้านสกรีนแก้ว จึงเริ่มธุรกิจแรกด้วยการทำร้านออกแบบและผลิตสกรีนแก้วกาแฟ กลยุทธ์คือ ไม่มีค่าจัดส่ง แม้ราคาการผลิตจะเท่ากับกรุงเทพฯ ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าได้ราคาถูกกว่าสั่งผลิตจากกรุงเทพฯ แน่นอน

และหากสั่งมาจากที่อื่นอาจจะใช้ระยะเวลาการผลิตและขนส่งประมาณ 7-10 วัน แต่ถ้าสั่งกับเรา สามารถส่งสินค้าได้เลย ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหากรณีที่ลูกค้าลืมเช็กสต๊อก เพราะเราสามารถผลิตสินค้าให้ได้ภายใน 3 วัน

คาเฟ่สุดชิก

แต่ต่อมา เกิดการแข่งขันกันเรื่องราคามากขึ้น เรียกว่าลดราคากันจนไม่เหลือคุณภาพ เลยคิดเปลี่ยนกลยุทธ์ดีกว่า เน้นดูแลและให้บริการหลังการขายอย่างใส่ใจลูกค้า ติดขัดตรงไหนก็ช่วยเขา ตรงนี้ก็ทำให้ลูกค้าอยู่กับเรา และโอกาสที่เขาจะเปลี่ยนไปร้านอื่นเพราะด้วยเหตุผลราคาก็จะน้อยลง ซึ่งปัจจุบันนี้ธุรกิจนี้ก็ไปได้ดี เรามีลูกค้าประจำจำนวนมาก

คุณเอ็ม กล่าวต่อว่า เมื่อโอกาสของการเติบโตยังไปต่อได้อีก ขณะเดียวกันเรื่องของ Passion และความรักในกาแฟก็ยังอยู่ คาเฟ่ Alita จึงเกิดขึ้น โดยสถานที่ในการทำร้าน เดิมเป็นธุรกิจโรงพิมพ์ของครอบครัว ซึ่งที่ตรงนี้ปิดมา 20 กว่าปี ไม่ได้ใช้งานตั้งแต่ยุคฟองสบู่แตก เรามองเห็นโอกาสว่าทำเลที่ตั้งดี แวดล้อมด้วยโรงพยาบาล โรงเรียน อำเภอ เทศบาล จึงตัดสินใจรีโนเวตเปลี่ยนโฉมโรงพิมพ์เป็นร้านคาเฟ่สไตล์มินิมอล

โดยก่อนมาทำคาเฟ่ ได้เก็บข้อมูลเรื่องต่างๆ เพื่อประกอบการทำธุรกิจ มองว่ากาแฟเหมือนอาหารชนิดหนึ่ง คนทานแต่ละพื้นที่ ชอบรสชาติต่างกัน อย่างเรื่องรสชาติอาหาร คนใต้กินเผ็ด คนกลางติดหวานหน่อย กาแฟก็เช่นกัน พื้นที่นั้นๆ กินกาแฟเข้มประมาณไหน หวานรึเปล่า เมนูหรือเครื่องดื่มอะไรที่สั่งกันบ่อยๆ

เค้กโฮมเมด

เรียกว่า การกลับมาทำธุรกิจรอบนี้ ละเอียดมากขึ้น ศึกษาทั้งเรื่องของกลุ่มคนทาน ทำเล การตกเเต่งร้าน วัตถุดิบ ชา เมล็ดกาเเฟ อุปกรณ์สำหรับร้านกาแฟ ทำทุกวันในทุกขั้นตอน พอถึงจุดหนึ่ง เมื่อทำได้ดี เดี๋ยว Income จะมาเอง ทำอร่อยคนติดใจรสชาติก็จะขายดีแน่ๆ

นอกจากความพิเศษของร้านคาเฟ่ ที่เปิดมุมนั่งเล่นให้ลูกค้าได้นั่งชิล ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอนแล้ว เมนูของทานเล่น เค้กในร้านก็เป็นโฮมเมดทั้งหมด เมนูขึ้นชื่อของร้าน Alita คือ นิวยอร์กชีสเค้ก ซึ่งชีสก็จะไม่เหมือนที่อื่น ส่วนเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ แก้วกาแฟ คุณเอ็มเป็นคนออกแบบเองทั้งหมด

“หากเปรียบชีวิตเหมือนเครื่องดื่มในร้าน ชีวิตผมเหมือนกาแฟส้ม แบ่งเป็นหลายเลเยอร์ บางช่วงเปรี้ยวหน่อย บางช่วงขมนิด ตรงกลางดูบาลานซ์ดี ซึ่งตรงกลางก็คือช่วงที่ผ่านมาของชีวิต หากถามว่าวันนี้สิ่งที่ทำ Success มากแค่ไหน มองว่า นิยามความสำเร็จของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนอาจจะหวังที่ตัวเลข แต่ความสำเร็จของผมคือ การได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ” คุณเอ็ม บอกอย่างนั้น

ทำในสิ่งที่ชอบ

และว่า สิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยขับเคลื่อนความสำเร็จทำให้เขามาถึงวันนี้คือ การได้เริ่มทำจากสิ่งที่ชอบ ถ้าเจออะไรที่ทัชใจ ต่อให้เดินผ่านสักกี่รอบ ก็ต้องหันกลับมามองมันอยู่ดี และวิธีสร้าง Passion ที่สำคัญคือการลงมือทำเท่านั้น

สำหรับคอกาแฟเมืองจันทบุรี หรือนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปอำเภอเขาคิชฌกูฏ สามารถแวะมาจิบกาแฟ นั่งชิลได้ที่ร้าน Alita หรือท่านใดมีร้านคาเฟ่แล้วสนใจผลิตแก้วกาแฟ อยากได้แก้วสวยๆ ลายสกรีนคมๆ สามารถติดต่อมาได้ที่ เอ็ม พิษณุ โทร. 089-833-4988