ขนสุดยอดสมุนไพร บุกสิงคโปร์ โปรโมตไทย เมืองท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ

ขนสุดยอดสมุนไพร บุกสิงคโปร์ โปรโมตไทย เมืองท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เข้ารับพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือรางวัลกินรี ครั้งที่ 14 ประจำปี 2566 จาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดขึ้น โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลดีเด่น สาขาการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า อภัยภูเบศร ได้นำเสนอแนวคิดด้านการท่องเที่ยวเพื่อสร้างการเรียนรู้ได้บนแนวคิด PLEARN (เพลิน) ซึ่งมาจาก Play และ Learn โดยมีการปรับกิจกรรมให้เหมาะกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่สนใจด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพ

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

นักท่องเที่ยวนอกจากจะได้มาเที่ยวชมความงามของสถาปัตยกรรมโบราณอายุกว่า 115 ปี แล้วยังสามารถเรียนรู้แนวคิดเพื่อต่อยอดธุรกิจสปา แนวคิดการสร้างความสมดุลอย่างองค์รวม และการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากฐานทรัพยากรธรรมชาติที่มีในชุมชนได้ ส่งเสริมให้เกิดการพึ่งตนเองในระดับประชาชน ครัวเรือน และสังคมได้

นอกจากนี้ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังได้รับเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรม Health and Wellness Product Presentation ภายใต้โครงการ Wellness-Idea for Living : Thailand Meaningful Wellness New Chapter of Wellness Journey จัดโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เมื่อเร็วๆ นี้ ณ สถานเอกอัครทูตไทย ประเทศสิงคโปร์ เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการขาย

นำเสนอสินค้าและบริการด้าน Health and Wellness ให้กับ Trader สิงคโปร์ กว่า 80 ราย โดยผลิตภัณฑ์สมุนไพรอภัยภูเบศร ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ ที่เข้าเยี่ยมชมบูธและสอบถามข้อมูล กว่า 30 ราย พร้อมกันนี้ ยังได้รับเกียรติจาก ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ สิงคโปร์ ให้เข้าพบเพื่อขอคำแนะนำแนวทางการทำตลาดและจัดจำหน่ายสมุนไพรอภัยภูเบศร ในประเทศสิงคโปร์ อีกด้วย

ด้าน ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ได้มอบนโยบาย Health Land Mark ให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องนำไปขับเคลื่อน ซึ่งจะทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรเติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จากการที่การพัฒนาสมุนไพรคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและนานาชาติ

ที่สำคัญคือ เรามีเรื่องราวตำนานการใช้สมุนไพรที่เป็นอัตลักษณ์ของไทย ร่วมไปกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อย่างไม่หยุดนิ่ง โดยกิจกรรมครั้งนี้ อภัยภูเบศรได้นำเสนอผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ 7 ชนิดที่มีความแตกต่างจากประเทศอื่นๆ เป็นที่นิยม มีความโดดเด่น มีตำนาน มีเรื่องราว การใช้ของหมอยาพื้นบ้าน ได้แก่

อภัย-บี จากกลีบบัวหลวงสีแดง บัวบก พริกไทย ซึ่งมาจากหมอยาพื้นบ้าน ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ มีส่วนช่วยในการเสริมความจำ มีงานวิจัยพบว่า เป็นกลไกเดียวกันกับยารักษาสมองเสื่อมที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ยืนยันองค์ความรู้โบราณที่สัมพันธ์กับการวิจัยสมัยใหม่

น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวอินทรีย์ ผลิตจากน้ำมันรำข้าวเกษตรอินทรีย์ของชาวนาไทย ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย อภัย เฮิร์บการ์ด ซอฟท์ & สครับ โซพ บาร์ และ อภัย เฮิร์บการ์ด ซอฟท์ & เจนเทิล ลิควิด โซพ ผลิตจากสารสกัดฟ้าทะลายโจรในเนื้อสบู่ที่อ่อนโยน ช่วยลดการอักเสบ ทำให้ผิวชุ่มชื้น

อภัย เมาท์ สเปรย์ สเปรย์พ่นคอที่มีส่วนผสมของสารสกัดฟ้าทะลายโจร เพื่อลมหายใจหอมสดชื่น ต้านการอักเสบในคอ และแผลในช่องปาก ฟ้าทะลายยุง ยากันยุงจากสารสกัดฟ้าทะลายโจร ที่ผ่านการทดสอบการระคายเคือง ป้องกันยุงอย่างมีประสิทธิภาพ และ  ยาสีฟันสมุนไพรกระชาย ช่วยยับยั้งการเกิดคราบพลัคสาเหตุของฟันผุและกลิ่นปาก ช่วยดูแลเหงือกและฟัน

“ผลิตภัณฑ์ทั้ง 7 ชนิด ที่นำไปจัดแสดง เป็นความแปลกใหม่ เป็นที่สนใจและเชื่อว่าจะมีส่วนทำให้นักท่องเที่ยวมีความสนใจในการมาท่องเที่ยวด้านสุขภาพในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น” เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว