อดีตตำนาน 4 KINGS หันจับตะหลิว เปิด จุดนัดพบ เน้น ไม่ดี ไม่สด ไม่ขาย

อดีตตำนาน 4 KINGS หันจับตะหลิว เปิด จุดนัดพบ เน้น ไม่ดี ไม่สด ไม่ขาย

4 KINGS อาชีวะยุค 90 คือชื่อภาพยนตร์ไทยมีเนื้อหาย้อนยุค ออกฉายเมื่อปลายปี 2564 และได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม กระทั่งกำลังจะมีภาค 2 ตามมา

แต่หากใครพลาดโอกาสไม่ได้ดู คงต้องขออนุญาตปูที่มาให้ทราบพอสังเขปว่า 1 ใน 4 โรงเรียนสายอาชีวะ ที่จัดให้เป็นตำนาน 4 KINGS ในยุค 90 นั้น ประกอบด้วย เทคนิคบุรณพนธ์ กนกเทคโนโลยี อินทรอาชีวศึกษา และ เทคโนโลยีประชาชื่น

“ฉายาของผมสมัยเรียนอยู่ที่บุรณพนธ์ คือ เบิร์ด เทพาฯ มาจากย่านเทพารักษ์ เพราะบ้านผมอยู่สมุทรปราการ”

เบิรฺด เทพา เจ้าของเรื่องราว

คุณเบิร์ด-พิพัฒน์สิฐ รุ่งถาวร เจ้าของร้าน “จุดนัดพบ ณ บ้านสหาย” ร้านอาหารลับๆ ในซอยแคบๆ เป็นร้านอาหารสไตล์บ้านๆ อยู่ในซอยแบริ่ง 35/1 เขตบางนา ให้เป็นสถานที่พูดคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยบุคลิกอ่อนโยน ยิ้มแย้มเป็นกันเอง

คู่สนทนาอย่างเราสะดุ้งเล็กน้อย เมื่อได้ยินว่าชายหนุ่มวัย 40 ปี  ที่นั่งอยู่ตรงหน้า แนะนำตัวเป็นศิษย์เก่า โรงเรียนอาชีวะชื่อดังในอดีต ซึ่งถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในตำนาน 4 KINGS

“เรียนจบ ปวส. แผนกช่างกล ถามว่าชีวิตตอนนั้น เหมือนในหนัง 4 คิงส์ไหม ก็ไม่หนีกันเท่าไหร่ โจทก์ของโรงเรียนผม เป็นพวกเด็กช่างของทุกสถาบัน ประกอบกับผมเป็นประธานสาย เรียกง่ายๆ คือเป็นหัวโจก หลายคนจึงจำหน้าค่าตาผมได้ ที่ผ่านมาเคยเจอมาแล้ว 10 ต่อ 1” คุณเบิร์ด เล่าอดีตอันโลดโผน พร้อมโชว์ร่องรอยแผลเป็นหลายตำแหน่งทั่วร่าง ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

เขาย้อนชีวิตให้ฟังว่า หลังเรียนจบ ได้เข้าทำงานหลายที่ ทั้งบริษัทก่อสร้าง โรงแรมชื่อดังหลายแห่ง หน้าที่ส่วนใหญ่เป็นงานเกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัย ให้กับ “ผู้ใหญ่” ทำให้รู้จักมักคุ้นกับทั้งทหาร ตำรวจ หรือแม้กระทั่งเหล่าบรรดา “มือปืน”

หอยหวานเป็นๆ

คลุกคลีอยู่ในวงการที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงอยู่หลายปี คุณเบิร์ดตัดสินใจหันหลังให้กับทุกอย่าง ด้วยเหตุผลสั้นๆ อยากกลับไปดูแลแม่กับน้องสาว

“ที่ผ่านมา ผมทำงานช่วยเหลือทางบ้านด้วยการส่งเงินให้อย่างเดียว จนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว คุณพ่อเสีย เลยตัดสินใจเลิกงานทุกอย่างที่เคยทำ ก่อนกลับมาอยู่กับแม่กับน้องสาว และมองหาอาชีพใหม่เลี้ยงตัว” คุณเบิร์ด เล่าเสียงเรียบ

แต่การจะ “นับหนึ่ง” เริ่มต้นอาชีพใหม่ ในวัยสามสิบกว่า อาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

“พอหยุดงานทุกอย่าง ก็ไม่มีรายได้ กระทั่งเพื่อนมาชวนไปทำบริษัทรักษาความปลอดภัย แต่ไม่นาน หุ้นส่วนมีปัญหากัน จนต้องเลิกกิจการไป ตอนนั้นทั้งเนื้อทั้งตัวเหลือเงินติดตัวอยู่ 600 บาท ไม่รู้จะไปต่อยังไงเลย” คุณเบิร์ด ให้ข้อมูลแววตาหม่นลง

ก่อนเล่าต่อ ช่วงที่อยู่บ้านและยังไม่รู้จะหารายได้จากอะไรดี มีรุ่นน้องคนหนึ่งมาเยี่ยม แล้วบอกว่าอยากกิน “กระดูกซี่โครงไก่ย่าง” แบบที่เคยทำให้กิน ประจวบกับรุ่นน้องอีกคนซึ่งเป็นมุสลิม แนะนำให้ทำขาย พร้อมกับขนกระดูกซี่โครงไก่มาให้ 3 กระสอบ เขากับแม่ จึงช่วยกันทำแล้วขนไปขายหน้าร้านสะดวกซื้อละแวกบ้าน ปรากฏขายหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว

ขายโครงไก่ปิ้ง ไปได้พักหนึ่งก็ย่างเข้าหน้าฝน ทำให้การค้าขายทำได้ลำบาก แต่ด้วยพอมีเงินทุนเพิ่มขึ้นมาบ้าง จึงตัดสินใจวิ่งรถไปรับหอยนางรมจากจังหวัดชลบุรี นำมาโพสต์ขายก่อนวิ่งมอเตอร์ไซค์ส่งขายให้ตามบ้าน พอได้ค่าน้ำมัน กำไรวันละเกือบพันบาท

แมงดาทะเล ก็มี

“เมื่อกลับมาอยู่บ้าน เพื่อนมาหาบ่อย ตั้งวงดื่มกันประจำ ส่วนกับแกล้มซื้อเข้ามากิน ปรากฏไม่ถูกปาก เลยให้แม่ช่วยทำให้กิน ก่อนที่ทุกคนจะบอกเป็นเสียงเดียว จ้างแม่เป็นแม่ครัว แล้วเปิดร้านอาหารเถอะ” คุณเบิร์ด เล่าถึงจุดเริ่มของ “จุดนัดพบ ณ บ้านสหาย” ซึ่งเป็นเหตุการณ์ก่อนเกิดโควิด-19 ระบาดแค่ไม่กี่เดือน

เขาลงทุนทำร้านอาหารเล็กๆ มีแค่ 2 โต๊ะ ตั้งอยู่หน้าบ้าน แต่เปิดได้แค่ 2 เดือนเศษ เกิดเหตุประกาศเคอร์ฟิว ห้ามนั่งดื่มกินที่ร้าน จึงต้องพับกิจการหาเลี้ยงชีพไปโดยปริยาย

“ยอมรับว่าตอนนั้นท้อจริงๆ เพราะร้านอาหารที่กำลังมีเพื่อนฝูงบอกต่อปากต่อปาก ต้องปิดแบบไม่รู้กำหนดเปิด เลยต้องกลับไปรับหอยนางรมจากชลบุรี มาวิ่งส่งตามบ้าน ก็ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บางช่วงไปช่วยแม่เย็บหน้ากากผ้า แต่ก็ยังไม่ค่อยพอ เลยมีผู้หลักผู้ใหญ่บางท่าน ยื่นมือมาช่วยเหลือบ้าง เพราะเขาเห็นสภาพครอบครัวเราไม่ดีแล้ว” คุณเบิร์ด เผยให้ฟังอย่างนั้น

น่ารับประทาน

แต่เมื่อสถานการณ์โรคระบาดเริ่มคลี่คลาย ผู้คนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ร้าน “จุดนัดพบ ณ บ้านสหาย” จึงกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ทำให้ “เบิร์ด เทพา” ในฐานะหัวหน้าครอบครัว พอยิ้มออกบ้าง

ทุกวันนี้ มีลูกค้ามากหน้าหลายตา พากันมาเป็นกลุ่มบ้าง มาจัดเลี้ยงสังสรรค์บ้าง ผ่านการสื่อสารประชาสัมพันธ์แบบปากต่อปากกันไป

“ร้านมีสโลแกน ไม่สด ไม่ดี ไม่ขาย คือขายแต่ของเป็นๆ หอยแครง หอยหวาน หอยชักตีน ซึ่งหลายร้าน เขาไม่ทำเพราะสิ้นเปลืองเวลา ผมเป็นนักกินนักเที่ยว อะไรที่ไม่สดมันไม่อร่อย เลยยอมเสียเวลาพิถีพิถันตรงนี้  แต่ได้ของสดซึ่งดีกับลูกค้า หรืออย่าง ปูม้า ปลากะพง ปลาทับทิม ถ้าใช้ของตายแล้วมันไม่อร่อย นึ่งแล้วเนื้อกระด้าง” คุณเบิร์ด บอกด้วยสีหน้าจริงจัง

หอยรางรม มาเต็มๆ

ถามถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบ เจ้าของกิจการ บอกว่า มาจากหลายที่ มีตั้งแต่ ชลบุรี สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต มีการติดต่อกับเรือประมงไว้หลายลำอยู่เหมือนกัน

“กลับมาเปิดร้านแบบเต็มตัวยังไม่ถึงปี และไม่ได้ทำเล่นๆ เพราะสิ่งที่ตั้งใจคือ อยากมีอาชีพมั่นคงพอเลี้ยงครอบครัวได้  เราตัวเปล่าไม่ได้มีทุนอะไร มาได้แค่นี้ก็ภูมิใจมากแล้ว แต่ยังมีสิ่งที่อยากทำอยู่คือ ทำสวนรอบร้าน ทำบ่อตกหมึก อยากอยู่กับแม่ อยู่กับบ้านมากที่สุด” คุณเบิร์ด บอกความตั้งใจ ส่งท้าย

หางหมูทอด

ร้าน “จุดนัดพบ ณ บ้านสหาย” ตั้งอยูในซอยแบริ่ง 35/1 เขตบางนา เปิด 11.00-22.30 น.ทุกวัน (หยุดวันจันทร์) เมนูแนะนำที่คุณเบิร์ดและคุณแม่ของเขา ช่วยกันลงครัวนั้น มีหลากหลาย อย่าง แกงส้มปลาช่อนนา ผัดเผ็ดกบ กั้งทอดกระเทียม แมงดาทะเลเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด ยำสายบัว หอยนางรมทรงเครื่อง ฯลฯ และที่ขอแนะนำไม่ควรพลาด ได้แก่  “หางหมูทอด” เสิร์ฟมากับน้ำจิ้ม 2 แบบ

สนใจโทร.ไปสอบถามรายละเอียดก่อนได้ ที่ 091-806-7412 หรือเพจ จุดนัดพบ ณ บ้านสหาย