ธุรกิจ ประสบความสำเร็จในวันนี้ ใช้เวลา 7 ปี และไม่ใช่เพราะโชคช่วย

ธุรกิจ ประสบความสำเร็จในวันนี้ ใช้เวลา 7 ปี และไม่ใช่เพราะโชคช่วย

หลายความสำเร็จต้องใช้เวลา การค่อยๆ สร้าง ค่อยๆ ทำจากสิ่งเล็กๆ อย่างต่อเนื่องในทุกวันเพื่อสะสมประสบการณ์ จะนำไปสู่ความสำเร็จได้เสมอ

เช่นเดียวกับเรื่องราวความสำเร็จของ หนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่อย่าง คุณแซน-ศรัณย์ สกลวิทยานนท์ ศิษย์เก่าคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งปัจจุบันมีธุรกิจที่ดูแลหลากหลาย ทั้ง สถานีบริการปั๊มน้ำมัน ร้านกาแฟ และธุรกิจรับสกรีนแก้วสำหรับส่งให้กับร้านคาเฟ่ต่างๆ

คุณแซน-ศรัณย์ สกลวิทยานนท์

เพราะเป็นคนที่ชอบงานด้านการขาย การตลาด ชอบคิดไอเดียใหม่ๆ และมีเป้าหมายที่แน่ชัดว่าอยากทำธุรกิจ จึงตัดสินใจเรียนทางด้านบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยระหว่างเรียนได้เริ่มหาช่องทางและลองผิดลองถูกในการลงทุนมาหลายครั้ง แต่ละครั้งมักจะมีบทเรียนใหม่ๆ ให้ได้เรียนรู้เสมอ

“ครั้งแรกในชีวิตที่อยากลองลงทุนขายของ ตอนนั้นเรียนอยู่ปี 2 ห้าวมาก เอาเงินเก็บที่มีไปรับเสื้อผ้ามือสองมาขายตลาดหน้ามหาวิทยาลัยกับกลุ่มเพื่อน ไฟแรง อยากลอง อยากทำ สุดท้ายไปไม่รอด ขายไม่ได้ แต่ยังไม่ยอมแพ้ การล้มในวันนั้นทำให้รู้ว่า เรามองอะไรง่ายๆ ไม่ได้ เราเรียนด้านธุรกิจมา”

“ความผิดพลาดในวันนั้นทำให้เรียนรู้ว่า สินค้าที่นำมาขายนั้น อาจไม่ตอบโจทย์การซื้อของกลุ่มผู้ซื้อในพื้นที่นั้น มองแค่ทำเล แต่ไม่ได้มองว่ากลุ่มคนพื้นที่ตรงนั้นต้องการหรือไม่ จึงตัดสินใจเอาเสื้อผ้ามือสองที่ลงทุนไปแล้วและขายไม่ได้ เปลี่ยนไปขายในพื้นที่ต่างจังหวัดดู ซึ่งอยู่ใกล้โรงงาน ปรากฏว่า ขายหมดเกลี้ยง”

“ตรงนี้ทำให้รู้ว่า วันนั้นพลาดอะไรไป ยังศึกษาข้อมูลไม่ดีพอก็ริไปลองทำแล้ว บทเรียนแรกของผมในการทำธุรกิจได้เริ่มต้นขึ้นจากตรงนี้ว่า ก้าวต่อไปในธุรกิจจะต้องหาข้อมูลให้มากก่อนที่จะทำ เพื่อลดความเสี่ยงและความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด” คุณศรัณย์ กล่าว

คุมงาน

ภายหลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย คุณศรัณย์ ไปทำงานในหลากหลายบริษัทในตำแหน่งงานต่างๆ เพื่อเรียนรู้ระบบ การบริหารจัดการธุรกิจ ทั้งด้านไอทีซัพพอร์ต ด้านการขาย การตลาด และได้ต่อยอดความรู้เพิ่มเติมโดยกลับมาเรียนปริญญาโทที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต อีกครั้ง และหลังเรียนจบ ก็ได้เรียนทำธุรกิจอย่างเต็มตัว

ธุรกิจแรกเริ่มคือ สานต่อธุรกิจสถานบริการน้ำมันของครอบครัว กระทั่งได้มีการขยับขยายให้มีร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง และร้านกาแฟในสถานบริการน้ำมัน ไม่เพียงเท่านี้ ยังมองหาทำเลดีๆ และขยายสาขาร้านกาแฟเพิ่มเติมในสถานศึกษา รวมทั้งเปิดไลน์ธุรกิจใหม่ เป็นธุรกิจร้านสกรีนแก้ว ให้บริการสกรีนแก้วส่งร้านคาเฟ่ต่างๆ ซึ่งก็กำลังไปได้ดี

เรียกว่า ภายในเวลา 7 ปี เขาสามารถบริหารงาน บริหารคน และบริหารธุรกิจได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เติบโตอย่างสวนกระแส รับมือกับเศรษฐกิจที่ผันผวนได้เป็นอย่างดี

“หลักการบริหารธุรกิจที่มีหลายสาขา จะเน้นการเซตอัประบบทั้งหมดตั้งแต่วันแรก ต้องวางแผนระบบให้ดี ตั้งแต่เรื่องแผนการทำธุรกิจ การบริหารงาน บริหารคน ต้องเซตระบบให้จบ ขณะเดียวกัน ก็ให้ความสำคัญกับพนักงาน เพราะธุรกิจของผมเดินได้เพราะพวกเขา ชีวิตเขาดี กินดีอยู่ดี ก็เชื่อว่าเขาก็จะเต็มที่กับงานของเรา ให้ใจเขา เขาให้ใจเรา ดูแลเหมือนพี่น้อง เปิดรับทุกความคิดเห็น”

ธุรกิจหลัก

“ศึกษาข้อมูลรอบด้าน ใส่ใจกับการวางแผนการเงิน รวมทั้งทีมงานที่เหมาะสมแต่ละธุรกิจเพื่อร่วมกันขับเคลื่อน และสิ่งสำคัญคือ ไม่หยุดเรียนรู้และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ต้องบอกว่าหลักการหลายอย่าง นำความรู้ที่ได้จากห้องเรียนมาปรับใช้ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ไม่ได้สอนแค่แนวทางการทำธุรกิจตามทฤษฎีในหนังสือที่ 5 ปี 10 ปีก็ยังสอนกันอยู่”

“แต่นำเนื้อหาปัจจุบันมาอัปเดต ตอนนี้เทรนด์การตลาดเป็นแบบไหน ทำให้เราปรับตัวได้ ไม่ได้สอนแค่เนื้อหา แต่สอน Mind Set ด้วย ให้สามารถเอาตัวรอดในธุรกิจได้ทันยุคสมัย เพราะเรื่องของการทำธุรกิจ การตลาดคุณต้องตามให้ทันเทรนด์จริงๆ” คุณศรัณย์ กล่าว

และเพิ่มเติมว่า หากถามว่าวันนี้ประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง คงต้องบอกว่า เราแข็งแกร่งและยืนระยะการเดินบนเส้นทางธุรกิจได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ยังคงต้องเรียนรู้และก้าวต่อไป คำว่า “สำเร็จ” ของเเต่ละคนมันไม่เท่ากัน วันนี้เดินมาครึ่งทางแล้ว แต่ยังอยากไปให้ไกลกว่านี้ การที่จะมาถึงตรงนี้ได้ ส่วนหนึ่งคือ ความตั้งใจ แล้วใส่มันไปให้มันสุดกับสิ่งที่ทำ

ตั้งใจ

บนเส้นทางการทำธุรกิจ แน่นอนว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง เพื่อลดความผิดพลาดให้น้อยที่สุด จำเป็นต้องหาข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ของธุรกิจให้รอบด้าน เชื่อว่าคิดแล้วทำ ยังไงต้องทำ หลังจากนี้จะเจอปัญหา อุปสรรคบ้าง หรือล้มบ้าง ผิดพลาดบ้างก็ช่างมัน เพื่อให้ได้เรียนรู้ บางทีการเรียนรู้จากก้าวทีละก้าว อาจจะนำไปสู่ความสำเร็จเเบบก้าวกระโดด

นับว่าเป็นอีกหนึ่งหนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามอง ในมุมมอง แง่คิดการทำธุรกิจ และการยืนระยะความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม หากใครผ่านเส้นทางนครนายก สามารถแวะใช้บริการที่สถานบริการปั๊มน้ำมัน หรือจะแวะทานกาแฟก็ได้ (พิกัด สถานบริการน้ำมันคลอง 15 และ มศว. องครักษ์) หรือหากใครเปิดร้าน คาเฟ่ ก็สามารถสั่งสกรีนแก้วได้ที่ www.facebook.com/sarun.sakonwittayanon