ซูเปอร์ กูร์เมต์ พวกเขาคือ “ผู้ก่อการปฏิวัติ” วงการอาหาร ด้วยเทคโนโลยี

ซูเปอร์ กูร์เมต์ พวกเขาคือ “ผู้ก่อการปฏิวัติ” วงการอาหาร ด้วยเทคโนโลยี

จากจุดเริ่มต้นเมื่อราว 2 ปีก่อน กิจการชื่อเท่ อย่าง Super Gourmet (ซูเปอร์ กูร์เมต์) ให้นิยามตัวเองไว้ คือ แพลตฟอร์มรวบรวมร้านอาหารจากหลายแบรนด์ชื่อดัง มานำเสนอในรูปแบบ Food Center ที่ผนวกเข้ากับ Cloud Kitchen โดยมีการประยุกต์เทคโนโลยีล้ำสมัย อย่าง Cutting-Edge มาใช้ร่วมกับการสั่งซื้ออาหารของลูกค้า

กระทั่งปัจจุบัน พวกเขาได้การยอมรับให้เป็น หนึ่งใน “ผู้ก่อการ” ปฏิวัติวงการอาหาร ด้วย “เทคโนโลยี”

แต่กว่าจะได้มาซึ่ง “องค์ความรู้” แต่ละหมวดหมู่ ก่อนนำมาวิจัยต่อยอด จนกลายเป็น “ตัวช่วย” เพิ่มความแม่นยำ และสะดวกสบาย ให้กับผู้ประกอบการด้านอาหารกลุ่มเป้าหมายนั้น ว่ากันว่า ลงแรง ไม่น้อย

“นักประดิษฐ์ หรือผู้คิดค้น อาจต้องรับความเจ็บปวดทั้งชีวิต เพื่อไปสู่ปลายทางความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือวิสัยทัศน์ของเรา ความต้องการได้ข้อมูลมาเพื่อวิจัยและพัฒนา ต่อให้ต้องล้มลุกคลุกคลาน ทรมานแค่ไหน ซูเปอร์ กูร์เมต์ ก็จะทำ”

คุณพฤฒ นทีพายัพทิศ ผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนา แห่งซูเปอร์ กูร์เมต์ เริ่มต้นเล่าเรื่องราวแห่งความทุ่มเทให้ เส้นทางเศรษฐี ฟังอย่างนั้น

ก่อนแนะนำรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจต้นสังกัดให้รู้จักมากขึ้น ว่า ณ วันนี้ ซูเปอร์ กูร์เมต์ วางตัวเองเป็น “บริษัทนวัตกรรมร้านอาหาร” มีผลิตภัณฑ์อยู่ 2 หมวด หมวดที่ 1 เป็น Supply Chain ระบบจัดการวัตถุดิบ โดยสามารถรับผลิตสินค้าด้านอาหารให้กับแบรนด์ต่างๆ ทั้งแบบสำเร็จรูปและไม่สำเร็จรูป ยกตัวอย่าง ที่ร้านอาหารของท่าน ซื้อผักมา 1 กิโล แล้วต้องมานั่งตัดแต่งเอง ปรากฏผักที่ใช้ได้เหลือประมาณ 6 ขีด แต่ ซูเปอร์ กูร์เมต์ สามารถทำผักนั้นให้ใช้ได้ทั้งหมด 1 กิโล แล้วจัดส่งให้ในราคายุติธรรม

หมวดที่ 2 คือ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ หนึ่ง เป็นที่ปรึกษาให้กับกิจการด้านอาหาร นับตั้งแต่ การสร้างเมนูใหม่ การวางระบบการทำงานในร้านต่างๆ และ สอง จัดทำโปรแกรม POS หรือระบบขายหน้าร้าน ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดให้กับผู้ประกอบการร้านอาหาร

เมื่อขอให้ยกตัวอย่าง เทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่ ซูเปอร์ กูร์เมต์ คิดค้นและนำมาปฏิวัติวงการอาหาร ผู้จัดการหนุ่ม วัย 35 อธิบายให้ฟังพอสังเขป ว่า ส่วนใหญ่เป็น ระบบ ที่เป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีใช้ในการจัดการร้านอาหาร เพื่อให้ใช้แรงงานคนน้อยที่สุด และเกิดความผิดพลาดในการทำงานน้อยที่สุด รวมถึงโปรแกรม POS  ที่จะเป็น “ตัวช่วย” ในร้านอาหารทุกสเกล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบัญชี บุคลากร หรือเรื่องพื้นฐานทั่วไป  เช่น สต๊อก การจัดซื้อ เป็นต้น

ถามถึงคู่แข่งทางธุรกิจ คุณพฤฒ บอกว่า มีอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่พวกเขาก็พยายามพัฒนาตัวเองให้ไปไกลมากกว่าเดิม จากที่ก่อนหน้านี้ มี Cloud Kitchen ไม่มีหน้าร้าน พัฒนาต่อให้มีหน้าร้าน และนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการจัดการ รวมถึงสามารถนำร้านอาหารแบรนด์คุณภาพเข้ามาอยู่รวมกันได้มากขึ้น เช่น มิชลินอยู่ 4-5 แบรนด์ ซึ่งข้อนี้ยังไม่มีคู่แข่งทำได้

“สิ่งที่พยายามทำมา 2 ปี แอบภูมิใจว่า ยังไม่มีใครสามารถทำได้เหมือนพวกเราจริงๆ และถ้าถามว่าประสบความสำเร็จหรือยัง ในมุมมองของคนปกติ คงคิดว่าทำสำเร็จแล้ว แต่สำหรับพวกเรา คิดว่า ซูเปอร์ กูร์เมต์ อยู่ในช่วงทางเดินที่ยังไปได้อีก” คุณพฤฒ บอกทิ้งท้าย อย่างนั้น

.….

เรื่องราวความน่าสนใจของ ซูเปอร์ กูร์เมต์ ยังมีอีกหลายแง่มุม เชิญไปฟังกันสดๆ ได้บนเวที ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” วันศุกร์ที่ 8 กันยายน นี้ เวลา 13.00-14.30 น. ที่ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

เข้าฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

ลงทะเบียนร่วมงานได้ที่นี่ >>> https://www.matichonevent.com/upskillthailand2023/