คาเฟ่ TEA FAC. มอง TikTok ให้เป็นรายการทีวี! ยอดขายเติบโตขึ้น 500% จากการทำคอนเทนต์เพียวๆ

คาเฟ่ TEA FAC. มอง TikTok ให้เป็นรายการทีวี! ยอดขายเติบโตขึ้น 500% จากการทำคอนเทนต์เพียวๆ
คาเฟ่ TEA FAC. มอง TikTok ให้เป็นรายการทีวี! ยอดขายเติบโตขึ้น 500% จากการทำคอนเทนต์เพียวๆ

“รสชาติไม่เน้น คอนเทนต์ต้องมาก่อน” คาเฟ่ TEA FAC. มอง TikTok ให้เป็นรายการทีวี! ยอดขายเติบโตขึ้น 500% จากการทำคอนเทนต์เพียวๆ

จากงานเปิดตัวอีเวนต์และสัมมนาด้านการจัดการเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจร้านอาหารโดยเฉพาะ ResTech 2023 ที่จัดโดย Torpenguin หนึ่งในหัวข้อน่าสนใจ โดย คุณคิว-ธีรทัต หนูดำ เจ้าของเพจ คยต LIVE ใดๆ ในโลกล้วนการตลาด ได้กล่าวถึง “Live Commerce Department แผนกใหม่ที่ทุกองค์กรต้องมี” ว่า

เมื่อก่อนใครจะเปิดร้านอาหารต้องเริ่มจากมองหาทำเลทอง คนที่อยู่ออฟไลน์จะครองตลาด และผู้เล่นหน้าใหม่จะเข้าได้ค่อนข้างยาก เพราะถูกยึดทำเลดีๆ ไปหมดแล้ว แต่เมื่อถึงยุคโซเชียลมีเดีย ร้านเล็กๆ หรือร้านเกิดใหม่ไม่จำเป็นต้องพึ่งทำเลทอง เพราะสามารถใช้โซเชียลมีเดียดึงคนให้เข้ามาได้ ทำให้เราได้เห็นหลายร้านเติบโตจากออนไลน์

คุณคิว-ธีรทัต หนูดำ เจ้าของเพจ คยต LIVE ใดๆ ในโลกล้วนการตลาด
คุณคิว-ธีรทัต หนูดำ เจ้าของเพจ คยต LIVE ใดๆ ในโลกล้วนการตลาด

ส่วนพฤติกรรมผู้บริโภค ที่ไม่ได้ไปร้านเพื่อกินอาหารหรือเครื่องดื่ม แต่ไปเพื่อกินคอนเทนต์ จึงต้องทำให้สินค้ามีคอนเทนต์ และถูกเล่าเรื่องออกไป แต่เมื่อแย่งกันสื่อสาร แย่งกันขายคอนเทนต์มากๆ เข้า ก็ทำให้พัฒนามาสู่ยุคที่เอาทุกร้านมารวมกันในแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี ทั้งหมดนี้เรียกว่าการพัฒนา ทำเลยังคงสำคัญเมื่อบวกกับโซเชียลมีเดีย และโซเชียลมีเดียบวกกับฟู้ดดีลิเวอรี

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงจุดหนึ่งคอนเทนต์พีอาร์ คอนเทนต์ภาพสวย เริ่มสร้างความน่าเชื่อถือได้ไม่เพียงพอ คนต้องการอะไรที่กระตุ้นได้มากกว่านั้น จึงเป็นยุคของการทำ Live Commerce หรือการไลฟ์ขายของออนไลน์บนแพลตฟอร์มต่างๆ โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดีย

ในช่วงที่ผ่านมา มีโอกาสไปคุณหมิง ซึ่งเป็นต่างจังหวัดมากๆ แต่มีร้านชาบูเล็กๆ ร้านหนึ่ง นำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบที่ต่างไปจากแบบที่ทำกันในโซเชียลมีเดีย ที่ส่วนใหญ่พยายามขายฟีเจอร์ เช่น ร้านของเราอร่อยยังไง เนื้อเราดียังไง นั่งสบายยังไง

แต่เปลี่ยนรูปแบบมานำเสนอความสนุกของร้าน ลักษณะเหมือนซิตคอม จึงทำให้คนอยากเข้ามาอยู่ในคอนเทนต์ อยากมาสัมผัสความสนุก ภายใน 4 ปี ร้านนี้สามารถขยายได้ 500 สาขา และไลฟ์ขายวาวเชอร์ครั้งแรกได้ 300 ล้านบาท ใน 2 วัน

การที่คนอยากเข้าไปอยู่ในคอนเทนต์ ก็เหมือนๆ กับที่คนดูซีรีส์อิแทวอนคลาส แล้วอยากตีตั๋วไปอิแทวอน หรือหัวหน้าฮงที่ทำให้หมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ เป็นจุดสนใจ

ภาพจากช่องติ๊กต็อก teafacchiangmai
ภาพจากช่องติ๊กต็อก teafacchiangmai

ก่อนยกตัวอย่างธุรกิจของตัวเอง จากโรงงานใบชา พัฒนาสู่คาเฟ่เล็กๆ TEA FAC. จำนวน 6 ที่นั่ง ที่มีสโลแกนว่า “รสชาติไม่เน้น คอนเทนต์ต้องมาก่อน” ในระยะเวลา 8 เดือนที่เปิดติ๊กต็อกมีผู้ติดตามมากถึง 2.4 แสนคน มียอดวิว 4.2 ล้านวิวต่อเดือน จากการทำคอนเทนต์ใส่ Emotional ตลกๆ เข้าไป โดยไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าเป็นร้านชาที่น่ามา

“ทำเลผมไม่ได้ดีมาก โซเชียลมีเดียเราทำ ฟู้ดดีลิเวอรีเราทำ สิ่งที่เกิดขึ้นคือคนที่ชอบคอนเทนต์เราก็พร้อมสนับสนุนเราในทุกช่องทาง กลายเป็นว่ายอดขายเติบโตขึ้น 500 กว่าเปอร์เซ็นต์ จากการทำคอนเทนต์เพียวๆ ไม่มีงบการตลาดแม้แต่บาทเดียว ไม่เคยยิงโฆษณาเลย และเริ่มมีอินฟลูเอนเซอร์ เซเลบ ดาราดังมาร่วมทำคอนเทนต์กับเรา จำที่ผมบอกได้ไหม คนต้องการเข้าหาคอนเทนต์ มันทำให้เราโตตามไปด้วย

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำติ๊กต็อกนะ แอดติจูดที่ต้องมี คือ ติ๊กต็อกไม่ใช่โซเชียลมีเดีย คุณต้องคิดว่ากำลังทำรายการทีวี ให้คิดว่าได้แอร์ไทม์มา 2 นาที จะทำ 2 นาทีนั้นให้มีมูลค่าได้ยังไง ต้องวางแผน คนเขียนบท คนเล่น คนถ่ายทำ คนตัดต่อ ให้จำไว้ ติ๊กต็อกคือรายการทีวี ไลฟ์ติ๊กต็อกคือละครเวที เรากำลังทำคอนเทนต์ ไม่ได้กำลังทำโซเชียลมีเดีย”

“อีกธุรกิจ ผมทำห้องไลฟ์ขายกระเป๋า แรกๆ ไม่เชื่อทำไมคนต้องซื้อของในไลฟ์ด้วย เพราะเราไม่ซื้อ แต่พอได้คุยกับลูกค้ามากๆ ก็เริ่มเข้าใจ มันคือแอดติจูดเดียวกับการซื้อของผ่านทีวีช้อปปิ้ง

ก่อนดูไม่คิดจะซื้อ พอดูปุ๊บ เออ ซื้อก็ได้วะ เป็นการช้อปปิ้งบำบัด ซื้อเอามัน คอนเทนต์เลยต้องทำเอามัน ทำให้สนุก เดี๋ยวเขาสนับสนุนความสนุกนั้นเอง ที่ผมบอก คุณถึงต้องทำละครเวทีไง ต้องทำให้เขาอินกับสิ่งที่คุณกำลังเป็นแล้วอยากมีส่วนร่วม” คุณคิว ธีรทัต กล่าว

รับชมคอนเทนต์ ร้าน TEA FAC. ในช่องติ๊กต็อก teafacchiangmai

Restaurant Technology & Franchise 2023 งานอีเวนต์และสัมมนาด้านการจัดการเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจร้านอาหารโดยเฉพาะ พบกันวันที่ 8-9 ธันวาคม 2566 ณ อาคาร 6 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ https://www.eventpop.me/s/restech2023

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดสนใจจองบูธ สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://www.restechthailand.com/booth/