รีโนเวต อพาร์ตเมนต์เก่า สร้างโรงแรมศิลปะ เปลี่ยนมุมมอง คลองเตย

รีโนเวต อพาร์ตเมนต์เก่า สร้างโรงแรมศิลปะ เปลี่ยนมุมมอง คลองเตย
รีโนเวต อพาร์ตเมนต์เก่า สร้างโรงแรมศิลปะ เปลี่ยนมุมมอง คลองเตย

รีโนเวต อพาร์ตเมนต์เก่า สร้างโรงแรมศิลปะ เปลี่ยนมุมมอง คลองเตย

คุณชาลิสา เตียนโพธิทอง Managing Director at The Fig Lobby, Bangkok เป็นนิสิตเก่า MBA 2016  สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มธุรกิจแรกด้านโรงแรมด้วยใจรักเป็นทุนเดิม โดยรู้ตัวเองว่าชอบงานด้านโรงแรม จึงมุ่งเรียนด้านการโรงแรมที่สวิตเซอร์แลนด์ และผ่านการฝึกงานในหลายแผนกจากหลายประเทศ

หลังจากนั้นได้ศึกษาต่อการบริหารธุรกิจ ที่ศศินทร์ และทำงานเกี่ยวกับ Consulting ด้านธุรกิจโรงแรมมาตลอดระยะเวลา 5 ปี ก่อนกลับมาช่วยธุรกิจของครอบครัวเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ กระทั่งมีโอกาสเข้าบริหารจัดการโครงการรีโนเวตอพาร์ตเมนต์เก่าของที่บ้าน ให้กลายมาเป็นโรงแรม The Fig Lobby, Bangkok  ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ

สำหรับการรีโนเวตใช้เวลาทั้งหมด 3 ปี และเป็นช่วงโควิดพอดีเลยใช้เวลานานเนื่องด้วยติดปัญหาเกี่ยวกับการขนส่งวัสดุต่างๆ สำหรับการก่อสร้าง ซึ่งบางส่วนนำเข้าจากต่างประเทศ รวมทั้งในเรื่องของแรงงานก่อสร้างที่ต้องหยุดดำเนินการไปก่อน

สำหรับการรีโนเวต ให้ความสำคัญในเรื่องของ Sustainability ทำธุรกิจแบบยั่งยืน พยายามใช้โครงสร้างที่มีอยู่เดิม พื้นในแต่ละชั้นใช้ของเดิมแต่ขัดใหม่ให้ดูสวยงามขึ้น ห้องใช้โครงสร้างเดิมแต่ตกแต่งให้มีดีไซน์เฉพาะตัว นอกจากจะเป็นการประหยัดงบประมาณยังเน้นความคุ้มค่าของการใช้งานด้วย

คุณชาลิสา เตียนโพธิทอง

คุณชาลิสา กล่าวว่า หน้าที่การดูแล The Fig Lobby, Bangkok เริ่มตั้งแต่การออกแบบ ดีไซน์ การตกแต่ง การก่อสร้าง การสร้างแบรนด์ การตลาด คิดกิจกรรมอีเวนต์ต่างๆ ธีมของโรงแรมได้แรงบันดาลใจจากที่ตัวเองชอบในเรื่องของสีสันอยู่แล้ว นำความชอบมาผสมผสานกัน และอยากสร้างจุดเด่นเกี่ยวกับความเป็นไทย ในการตกแต่งของโรงแรมแบบมีความผสมผสานทั้งศิลปะ สีสัน

โดยออกแบบห้องพักให้มีความหลากหลายถึง 8 สไตล์ด้วยกัน สไตล์การตกแต่งเป็นแนว Funky Art Deco มีจำนวนห้องทั้งหมด 68 ห้อง โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนคลองเตย ซึ่งแต่เดิมจะไม่มีโรงแรมที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหรือคนเดินทาง จึงเป็นแรงบันดาลใจอยากสร้างโรงแรมในพื้นที่ย่านนี้ เพื่อให้เป็นที่พักใหม่ๆ เป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยว โดยพื้นที่โรงแรม อยู่ใกล้รถไฟฟ้า และศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

จุดเด่นอยากให้ The Fig Lobby, Bangkok มีความเป็น Expressive Art Hotel รวมกับ Community Living ต้องการให้ผู้ที่มาพักมีความรีแลกซ์ มีกิจกรรมหลากหลายให้เลือก เหมือนมาบ้านเพื่อน บ้านญาติ อยากให้มีความแตกต่างจากไปพักที่อื่นๆ เช่น ถ้าเป็นโรงแรมห้าดาวผู้ที่มาพักอาจรู้สึกเป็นทางการ สำหรับ The Fig Lobby, Bangkok เพิ่งเปิดตัวได้  6 เดือน ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ

โดยจองมาก่อนและเลือกสไตล์ห้องพักแบบที่ตัวเองชอบ ในขณะที่ลูกค้าเข้ามาพักก็จะได้เสพศิลปะ มีอาหารที่มีการผสมผสานของศิลปะการปรุงแต่ง นอกจากนี้ พาร์ตเนอร์ที่เลือกเข้ามาเป็นคอมมูนิตี้ก็จะมีความเป็นศิลปะเข้ามาด้วย เช่น เป็นร้านเวิร์กช็อป เกี่ยวกับการทำเครื่องปั้นดินเผา ยิมออกกำลังกายแบบปั่นจักรยาน สปาศาสตร์อินเดีย

สิ่งที่ลูกค้าประทับใจเมื่อเข้ามาพักที่โรงแรม เริ่มจากเรื่องของดีไซน์ สีสัน การตกแต่ง รูปแบบห้องที่มีความหลากหลายเพื่อให้ตรงกับความชอบของลูกค้า และในเรื่องของพนักงานประมาณ 95% ผู้เข้ามาพักหรือมาใช้บริการต่างๆ จะชมพนักงานเรื่องให้บริการลูกค้าเป็นกันเอง

คุณชาลิสา กล่าวเพิ่มเติมว่า โตมากับชุมชนคลองเตย ทราบดีว่าในมุมมองของคนกรุงเทพฯ หรือคนทั่วไป เมื่อได้ยินคำว่าชุมชนคลองเตย จะรู้สึกเป็นชุมชนแออัด ไม่มีความปลอดภัย จึงอยากสร้างมุมมองใหม่เกี่ยวกับชุมชนคลองเตย

โดยเป้าหมายการรีโนเวตโรงแรมแห่งนี้ นอกจากจะเป็นเรื่องของธุรกิจที่ต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่เดิมให้มีรายได้เข้ามาแล้ว ยังต้องการมีส่วนส่งเสริมและสนับสนุนพื้นที่ในชุมชนคลองเตย ให้มีความเข้มแข็งทั้งทางด้านสังคม ความน่าอยู่ ความปลอดภัย และเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชนด้วย มีร้านอาหารอร่อยที่อยู่ในชุมชนนี้ มีวัดที่สวยงาม ใกล้กับท่าเรือแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถข้ามฝั่งไปบางกระเจ้าได้ไม่ไกลมาก

ทั้งยังต้องการให้ย่านนี้มีโรงแรมที่เป็น Community Living ที่ใครๆ ก็เข้ามาทำกิจกรรมได้ และนำรายได้เข้าสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน เช่น จ้างพนักงานที่มาจากคนในชุมชนจำนวนหนึ่ง เป็นการสนับสนุนการทำงานของคนในพื้นที่ เมื่อโรงแรมมีกิจกรรมต่างๆ ก็สามารถช่วยสนับสนุนร้านอาหารในย่านนี้ และยังจัดกิจกรรมให้คนในพื้นที่สามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมได้ นอกจากนี้ อาหารสำหรับพนักงาน ก็สนับสนุนจากร้านในพื้นที่

เมื่อมีนักท่องเที่ยวถามถึงร้านอาหาร จะแนะนำร้านอาหารในย่านนี้ เพื่อเป็นการแนะนำร้านที่อร่อยแต่ยังไม่มีคนรู้จัก ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนในย่านนี้ นอกจากนี้ การตกแต่งโรงแรม ยังใช้ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่ผลิตในประเทศ รวมทั้งเครื่องดื่มและอาหารว่างต่างๆ คัดสรรจากชุมชนท้องถิ่นในหลายจังหวัดของประเทศไทย เพื่อเป็นการสนับสนุนรายได้ และเป็นการแนะนำสินค้าภูมิปัญญาชาวบ้านให้กับผู้ที่มาพักทั้งชาวไทยและต่างชาติอีกด้วย

นอกจากลูกค้าเข้ามาพัก หรือมาทำกิจกรรมอื่นๆ ในคอมมูนิตี้ที่มีอยู่แล้ว ยังมีกิจกรรมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์  จัดงานวันเกิด จัดงานแต่งงาน โรงแรมมีขนาดไม่ใหญ่มาก บางกิจกรรม เช่น การจัดงานแต่งงาน บางครั้งลูกค้าจะเหมาทั้งโรงแรม จึงสะดวกสำหรับผู้มาพัก ไม่มีคนเยอะจนเกินไป สำหรับลูกค้าที่เป็นคนไทยจะเยอะในวันเสาร์และอาทิตย์ ส่วนใหญ่จะมานั่งเล่น มาทานอาหารหรือมาทำกิจกรรมต่างๆ