เจน 3 สานต่อธุรกิจยาหอม แตกไลน์สินค้า ตอบโจทย์คนยุคสมาร์ทโฟน

เจน 3 สานต่อธุรกิจยาหอม แตกไลน์สินค้า ตอบโจทย์คนยุคสมาร์ทโฟน

เมื่อพูดถึงยาหอม คนส่วนใหญ่ก็มักจะมองว่าเป็นยาแก้ลม วิงเวียนศีรษะ สำหรับคนเฒ่าคนแก่ เพราะหากเป็นคนรุ่นใหม่เกิดอาการเดียวกัน ก็จะเรียกหายาดม หรือแอมโมเนีย เพื่อช่วยบรรเทาอาการ

ยาหอม เป็นมรดกทางภูมิปัญญา อยู่คู่ประเทศไทยมากว่า 100 ปี แต่เพิ่งจะได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่ามีสรรพคุณมากมาย แล้วแต่สูตรตำรับ

ปัจจุบันในตลาดยาไทย มียาหอมอยู่หลายตำรับ วันนี้ขอนำเสนอ เรื่องราวของ “ยาหอมตราเครื่องบินลูกโลก” ที่อยู่คู่ชาวเหนือมานานหลายสิบปี นิยมใช้กัน จากรุ่นสู่รุ่น พี่น้องชาวเหนือจะคุ้นชินกับยาหอมเครื่องบิน (บางคนเรียกเรือบิน) ที่วางตามตู้ร้านยาแทบทุกร้าน

คุณประวิทย์ สุวรรณสัญญา เจน 3 กิจการ “ยาหอมเครื่องบินลูกโลก”

คุณประวิทย์ สุวรรณสัญญา คนหนุ่มวัย 29 ปี ทายาทสายตรงของผู้ให้กำเนิด “ยาหอมตราเครื่องบินลูกโลก” เล่าให้ฟังว่า ยาหอมเครื่องบินลูกโลก เกิดขึ้นที่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อ 69 ปีที่แล้ว โดยนายเช็ง แซ่โค้ว หมอยาจีน ที่ตั้งใจนำสมุนไพรจีนมาผสมกับยาหอมไทย จึงเกิดยาหอมเครื่องบินลูกโลกขึ้นมา ผลิตและจำหน่ายภายใต้ บริษัท สุวรรณโอสถ (โค้วเตี่ยหมง) จำกัด

“หลายคนถามว่าทำไมถึงต้องใช้ตราเครื่องบิน เรื่องนี้เตี่ยผม นายอนันต์ สุวรรณสัญญา ทายาทรุ่นที่ 2 เล่าให้ฟังว่า สมัยท่านได้เริ่มช่วยนายเช็ง ช่วงแรกๆ นั้น เตี่ยพูดเสมอว่า โลโก้เป็นสิ่งสำคัญ และท่านเป็นคนที่ชื่นชอบในเครื่องบินเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเดินทางได้ไปไกลทั่วโลก และสะดวกรวดเร็วกว่าเดินทางโดยเรือ ท่านจึงตั้งชื่อ เครื่องบินลูกโลก เพราะหวังอยากให้ยาของท่านได้ไปไกลทั่วโลก” คุณประวิทย์ เล่า

ยาหอมตราเครื่องบินลูกโลก

และว่า ปัจจุบันยาหอมตราเครื่องบินลูกโลก ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งใน ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ยาดี ราคาไม่แพง มีติดตัวไว้ ดมก็สดชื่น ทานก็ชื่นใจ สามารถใช้ได้ทุกวัย ไม่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น ซึ่งตนและภรรยา คือคุณดารากร แม้จะเป็นคนรุ่นใหม่ทั้งคู่ แต่มีความผูกพันกับยาไทย เพราะคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก จึงขออาสาสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ เป็นทายาทรุ่น 3 ที่จะต่อยอดและขยายตลาดยาหอม ไปยังไปต่างประเทศ

โดยเริ่มจากประเทศเพื่อนบ้านก่อน เนื่องจากสมุนไพรไทย ได้รับการยอมรับอย่างสูงในต่างประเทศ และที่ผ่านมาก็มีการซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากกันอยู่แล้ว โดยมีแผนปรับแพ็กเกจให้ดูน่าใช้ทันสมัยมากขึ้น แต่สูตรยังเป็นสูตรตำรับเดิม เนื่องจากได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลาย

แต่กว่าจะถึงวันนี้ คุณประวิทย์ บอกว่า ช่วง พ.ศ. 2520 สมัยที่เตี่ยดูแลกิจการ เกิดไฟไหม้ร้านและยาเสียหายเกือบหมด เตี่ยใช้เวลาเป็นสิบปี กว่าจะยืนกลับมาได้ โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ทำงานให้หนัก ประหยัดมากขึ้น ท่านจึงมีวันนี้ได้

แตกไลน์สินค้า

นอกจากยาหอมแล้ว เขายังทำยาสมุนไพรพ่นแก้ปวด ครีมนวดบรรเทาอาการปวด ต่อยอดมาจากยาหอม เพื่อตอบโจทย์กลุ่มวัยรุ่นที่อยู่หน้าจอมือถือนานๆ หรือคนวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ ที่ต้องนั่งทำงานจนเป็นออฟฟิศซินโดรม กลุ่มคนขับรถ รถรับจ้าง รถประจำทาง ซึ่งอาจจะมีอาการปวดเมื่อย จากการนั่งอยู่ในรถเป็นเวลานาน ได้รวมถึงกลุ่มนักกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายอยู่ตลอดเวลา

ด้าย คุณดารากร สุวรรณสัญญา กรรมการฝ่ายการตลาด กล่าวเสริมว่า ปัจจุบัน คนอยู่กับสมาร์ทโฟน เป็นเวลานาน คนทำงานออฟฟิศ นักกีฬา ผู้ใช้แรงงาน ที่มีอาการปวดเมื่อย เราจึงมีน้ำมันนวด “มัสซากา” แบบพ่น ซึมเข้าผิวไว และ ครีมนวด “แคปปิค” เหมาะกับกลุ่มวัยทำงานที่ต้องทำงานในท่าเดิมนานๆ และยังมีกลิ่นหอมผ่อนคลายอีกด้วย หาซื้อได้ทาง ร้านขายยาทั่วไปใกล้บ้าน หรือ ทางเพจ kow tier mong, ยาหอมเครื่องบินลูกโลก

“ยาไทย ภูมิปัญญาไทย อยู่คู่คนไทยมานาน ลองหันมาใช้สมุนไพรไทยกันนะคะ ยาดีไม่แพ้ชาติใดในโลก สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย” คุณดารากร กล่าวทิ้งท้าย