นมไทยดังชั่วข้ามคืน! เปิดประวัติ “นมหนองโพ” ที่ ลิซ่า BLACKPINK ดื่ม

นมหนองโพ
นมหนองโพ

นมไทยดังชั่วข้ามคืน! เปิดประวัติ “นมหนองโพ” ที่ ลิซ่า BLACKPINK ดื่ม

เพียงแค่ ลิซ่า BLACKPINK ถือก็สร้างปรากฏการณ์ดังข้ามคืน

สำหรับ “นมถุงหนองโพ” ที่เราเด็กไทยคุ้นชินกันเป็นอย่างดี ได้เกิดกระแสไวรัลดังข้ามคืนเมื่อ ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล ถือถุงนมหนองโพพร้อมเต้นไปด้วย ภายใต้แคปชั่น “วัยเด็กต้องนี่เลย” ซึ่งนั่นอาจทำให้นมหนองโพขายดิบขายดีจนขาดตลาด เหมือนกับสินค้าตัวอื่นๆ ที่ลิซ่าเคยหยิบจับและช่วยโปรโมตไว้  

นมถุงหนองโพ เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากนมของ สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) เกิดจากกรมปศุสัตว์ตั้งสถานีผสมเทียมขึ้น ณ ตำบลหนองโพ จังหวัดราชบุรี เมื่อปี 2505 หรือประมาณ 61 ปีมาแล้ว

จนกระทั่งผลิตภัณฑ์นี้เป็นที่รู้จักของคนไทย มีทั้งผลิตภัณฑ์นม UHT นมอัดเม็ด นมพาสเจอไรซ์ โยเกิร์ต และไอศกรีม ประสบความสำเร็จสามารถครองส่วนแบ่งตลาดนมยูเอชที  6% จากตลาดรวมนมยูเอชที ที่มีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท

ปัจจุบันสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) มี นายกล้าหาญ แก้วจีน เป็น ประธานกรรมการ และมีการแตกไลน์ธุรกิจไปเป็นจำนวนมากไม่ใช่มีแค่ผลิตภัณฑ์นม อาทิ

1. ร้านหนองโพคาเฟ่ ดำเนินกิจการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นม และต่อยอดธุรกิจใหม่ “หนองโพคาเฟ่” ซึ่งเริ่มเปิดตัวในปี 2562 ปัจจุบันมีผู้สนใจร่วมประกอบธุรกิจแล้ว 45 สาขา และได้พัฒนาเมนูมิลค์เชคนมสดที่ขายดีมากว่า 30 ปี

2. ร้านแดรี่ฮัท จำหน่ายผลิตภัณฑ์หนองโพ ให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านมาเที่ยวที่ จ.ราชบุรี

3. ศูนย์การเรียนรู้การเลี้ยงโคนม

4. ร้านค้าโครงการหลวง จำหน่ายผลิตภัณฑ์นมหนองโพยูเอชที นมอัดเม็ด และผลิตภัณฑ์คุณภาพในโครงการหลวง ทั้งจากสวนจิตรลดา ดอยคำ ดอยตุง และ สินค้าอภัยภูเบศร

5. ร้านค้าสหกรณ์ คณะกรรมการสหกรณ์โคนมหนองโพฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของร้านค้าสหกรณ์ ที่จะให้บริการแก่สมาชิกในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค จึงมีมติในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2539 ให้จัดสร้างอาคารทวิช กลิ่นประทุม เพื่อเปิดเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตและเป็นสถานที่ให้บริการแก่สมาชิกและประชาชนทั่วไปได้ใช้บริการซื้อสินค้าในราคาถูกและทันสมัย ซึ่งสร้างแล้วเสร็จในปีเดียวกันและเริ่มเปิดให้ใช้บริการเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ปี 2539

6. สถานีบริการน้ำมัน ซึ่งสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงของสหกรณ์โคนมหนองโพฯ ร่วมกับการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย หรือที่รู้จักในนาม ปตท. ในปัจุบัน จัดสร้างโดยมีจุดประสงค์ที่จะให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปเช่นเดียวกับสถานีบริการอื่นๆ ทั่วไป และสมาชิกผู้เลี้ยงโคนม

โดยสถานีได้เปิดแนวทางการให้บริการทั้งในรูปแบบเงินสดและเงินเชื่อ เพื่อเป็นอีกหนึ่งในการบริการเพื่อให้สมาชิกมีความคล่องตัวในการใช้จ่ายในกิจการการเลี้ยงโคนม

7. โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ก่อตั้งในปี 2515 เพื่อผลิตอาหารโคนมจำหน่ายให้แก่สมาชิกในราคาถูก และจัดจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจทั่วไป

8. สินเชื่อและออมทรัพย์ เพื่อส่งเสริมการออมทรัพย์ของสมาชิกสหกรณ์ฯ เป็นแหล่งเงินทุนสำหรับสมาชิกสหกรณ์ฯ ในการขยายกิจการเลี้ยงโคนม

9. สถานีวิทยุหนองโพ หรือ หนองโพเรดิโอ นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ และเป็นสหกรณ์ที่ประสบความสำเร็จและมีรายได้อย่างมาก

โดยล่าสุดในเดือนกรกฎาคม ปี 2565 นายกล้าหาญ แก้วจีน ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) บรรลุข้อตกลงในการเซ็นสัญญาแต่งตั้งบริษัท ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายนมยูเอชที หนองโพ เป็นเวลา 5 ปี

ข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ