“งานยางบึงกาฬ”คึกคัก-6ชาติร่วม จีน-อินเดีย-มาเลย์สั่งซื้อ ชาวบ้านแห่ดูนวัตกรรม

เปิดแล้วยิ่งใหญ่ งานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2560 บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองบึงกาฬท่านทูต-ท่านกงสุล และผู้แทนบริษัทนานา ชาติเข้าร่วมคับคั่ง ผู้ว่าเผยเตรียมลุยยกระดับผลผลิตยางพาราในพื้นที่ให้เป็น 4.0 ?พินิจ จารุสมบัติ? ระบุเป็นเวทีการค้าระดับนานา ชาติไปแล้ว มีผู้แทนการค้าจากจีน มาเลย์ และอินเดีย ติดต่อซื้อตรงจากเกษตรกรโดยไม่ผ่านคนกลาง ส่วนกิจกรรมในงานก็อัดแน่นเนื้อหาสาระ ทั้งเสวนาวิชาการ แข่งกรีดยาง-ลับมีดชิงเงินรางวัลนับแสน ลูกทุ่งชื่อดังทั่วไทยระดมทีมสร้างความบันเทิง

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2560 บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จ.บึงกาฬ โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ประกอบด้วย นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ นายนิพนธ์ คนขยัน นายกอบจ.บึงกาฬ นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน ดร.ธีรัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา

นอกจากนี้ยังมีคณะผู้แทนจากต่างประเทศ อาทิ ดาโต๊ะ นาซีเราะห์ ฮุสเซ็น เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย นายเฝอ หว่าง ฮาน อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย นายหม่อง นะที ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฮุน เซน แห่งกัมพูชา นายคำไพ พันทองดี รองกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำจังหวัดขอนแก่น

นายหลี่ หมิง กัง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น นายบุนเส็ง ปะทำมะวง รองเจ้าแขวง แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ดร.คำปาว มัว รองเจ้าแขวง แขวงเชียงขวาง สปป.ลาว นายจาง เยี่ยน ประธานบริษัท รับเบอร์วัลเลย์ กรุ๊ป จำกัด จากประเทศจีน และนายดีปัก จาดธา ประธานบริษัท จอธะรี รับเบอร์ ประเทศอินเดีย

การจัดงานครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างจังหวัดบึงกาฬ อบจ.บึงกาฬ เหล่ากาชาดบึงกาฬ หอการค้าจังหวัดบึงกาฬ และองค์การหน่วยงานราชการ-เอกชน ท่ามกลางบรรยา กาศคึกคัก มีประชาชนและผู้สนใจเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ภายในงานยังมีพิธีลงนามความร่วมมือเครื่องกรีดยางอัตโนมัติ, การทำถนนด้วยยางพารา และการซื้อขายหมอนยางพาราระหว่างชุมนุมสหกรณ์ยางพาราจังหวัดบึงกาฬและผู้ประกอบการ นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึกแก่ผู้เข้าชมงาน ได้แก่ พระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่ 9 วาดโดยระเด่น บาซูกิ ศิลปินชื่อดังชาวอินโดนีเซีย พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 และแสตมป์ที่ระลึกรัชกาลที่ 9

นายพิสุทธิ์กล่าวว่า งานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬจัดมาเป็นปีที่ 5 แล้ว แต่ปีนี้ถือเป็นปีสำคัญ เพราะนอกจากจะมุ่งเน้นการส่งเสริมการค้าแล้ว ยังผลักดันการเพิ่มมูลค่าและเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ด้วยการต่อยอดแปรรูปยางเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ หมอน ที่นอน รองเท้า ซึ่งต่อไปจะพัฒนาได้ไกลถึงการสร้างโรงงานผลิตยางรถยนต์ ยางรถจักรยานยนต์ และจักรยานยนต์

ผวจ.บึงกาฬกล่าวด้วยว่า ปีนี้ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องการแสดงความไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และน้อมนำเอาความรู้แห่งศาสตร์ของพระราชามาเผยแพร่ให้ประชาชนได้นำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต และทำสวนยางให้เป็นเศรษฐกิจที่ยั่งยืน พร้อมกันนี้ยังเป็นปีเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ด้วย

นายพิสุทธิ์กล่าวถึงการยกระดับเป็นบึงกาฬ 4.0 ว่า ขณะนี้สวนยางส่วนใหญ่ยังเป็น 1.0 เพราะเกษตรกรขายแค่ยางก้อนถ้วย จะปรับเปลี่ยนเป็น 2.0 ได้จากการมีโรงงาน ที่รับเอายางก้อนถ้วยไปทำเป็นยางอัดแท่ง หากมีโรงงานแปรรูปยางเป็นหมอน หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะนำไปสู่ 3.0 ต่อจากนั้นการเชื่อมโยงทางธุรกิจการค้า

“การมีโรงงานที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมในพื้นที่ และเกษตรกรนำนวัตกรรมมาปรับใช้ เช่น เครื่องกรีดยางอัตโนมัติ ก็จะก้าวขึ้นเป็น 4.0 ตอนนี้ทางจังหวัดได้รับงบฯปี 2560 มาแล้ว กำลังเร่งพัฒนาให้สหกรณ์ยางในพื้นที่มีโรง งานน้ำยางข้นสำหรับการแปรรูปที่มีประสิทธิ ภาพ เพื่อก้าวเป็น 3.0 อย่างเต็มตัว และมุ่งหน้าสู่ 4.0 ในอนาคตอันใกล้” ผวจ.บึงกาฬ กล่าว

นายนิพนธ์กล่าวว่า ไฮไลต์ของงานคือความสุขของพี่น้องเกษตรกร เพราะช่วงนี้ราคายางดีขึ้น มีนักธุรกิจจากต่างประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก และรัฐบาลเห็นความสำคัญในการพัฒนายางบึงกาฬ รวมถึงอนุมัติงบประมาณที่จะมาต่อ ยอดการผลิตและแปรรูปยาง ทำให้มั่นใจได้ว่าบึงกาฬจะเข้าสู่ 4.0 ได้อย่างแน่นอน

ด้านนายพินิจกล่าวว่า งานวันยางบึงกาฬปีนี้เกินความคาดหมาย ยังไม่ทันเปิดงานก็มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งชาวสวนยาง เกษตรกร นักวิชาการ และนักธุรกิจ โดยเนื้อหาของงานก้าวไปถึงระดับ 4.0 เพราะปัจจุบันประเทศไทยยังขาดความรู้เกี่ยวกับการพัฒนายางอีกมาก ในงานครั้งนี้จึงมีการเพิ่มทุนความรู้ด้านนวัตกรรม อีกความเหลือเชื่อของงานในปีนี้คือมีผู้แทนภาครัฐและธุรกิจจากต่างประเทศเข้าร่วมมากที่สุด เฉพาะจีนประเทศเดียวก็มามากกว่า 30 คน ยังไม่รวมถึงเวียดนาม ลาว กัมพูชา และอินเดีย

“วันยางบึงกาฬกลายเป็นเวทีการค้าสำคัญ เพราะเกษตรกรแทบจะไม่ต้องพึ่งพ่อค้าคนกลาง ไม่ต้องพึ่ง 5 เสือ บึงกาฬส่งยางโดยตรงให้กับโรงงานแปรรูปในหลายมณฑลของจีนด้วยการสนับสนุนของรับเบอร์ วัลเลย์ และก่อนหน้านี้เพิ่งมีการลงนามความร่วมมือกับบริษัทจากจีน รับซื้อยางจากบึงกาฬ 500,000 ตันต่อปี บริษัทจากมาเลเซีย และอินเดียเองก็พุ่งตรงมาที่นี่ ต้องบอกว่างานปีนี้คึกคัก และสนุกสนานจริงๆ ทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของบึงกาฬอย่างมาก โรงแรมและร้านอาหารบอกว่าอยากให้จัดงานวันยางทุกเดือนเลยด้วยซ้ำ” นายพินิจกล่าว

สำหรับรูปแบบของกิจกรรมงานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2560 ระหว่างวันที่ 16-22 ก.พ. มีการพัฒนาให้สอดคล้องกับเป้าหมายการมุ่งสู่บึงกาฬ 4.0 จัดแสดงนวัตกรรมเพื่อเกษตรกรรมยาง การใช้เครื่องจักรยุคใหม่ในการแปรรูป เครื่องกรีดยางอัตโนมัติที่สั่งให้ทำงานด้วยแผงพลังงานแสงอาทิตย์ หรือไฟฟ้า การจัดแสดงผลงานถนนยางพารา ทั้งยังอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมความรู้และความบันเทิงตลอด 7 วัน

เริ่มตั้งแต่บึงกาฬเทิดพระเกียรติ สวนไฟสวยงามกับไฮไลต์ไฟไก่ยักษ์สูง 5 เมตร ยาว 8 เมตร นิทรรศการศาสตร์พระราชาพัฒนาสู่ความยั่งยืน ศึกษาแนวทางการเกษตรและการพัฒนาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นิทรรศการบึงกาฬ 2 แผ่นดิน จากพระราชกรณียกิจของในหลวงร.9 และ ร.10 สู่บันทึกเรื่องราวประทับใจชาวบึงกาฬ นิทรรศการบึงกาฬเมืองก้าวหน้า และรับเบอร์ แลนด์ กับการสัญจรครั้งแรกในภาคอีสาน

ส่วนเวทีเสวนาปราชญ์ชาวบ้าน เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านได้นำหัวข้อเสวนาน่าติดตาม อย่าง สเปเชี่ยล ทอล์กเกษตรกรจะปรับตัวเข้าสู่สวนยาง 4.0 ได้อย่างไร โดยนายเชาว์ ทรงอาวุธ รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย การถ่ายทอดเทคโนโลยียางพารา โดยนายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ และผู้แทนกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ที่สำคัญปีนี้ยังเป็นปีแรกที่ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมหน่วยงานในสังกัด มาอัพเดตความรู้ทางวิทยาการ อาทิ เทคโนโลยีการผลิตปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงสำหรับยางพารา การพัฒนาผลิต ภัณฑ์จากยางพาราเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม เส้นทางนวัตกรรมยางพาราของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) และทางรุ่ง-ทางรอดบึงกาฬ 4.0 โดยนายสมเกียรติ ภู่มีชัยวงศ์ ประธานชมรมคลัสเตอร์การค้าไทย

นอกจากนี้ยังมีการจัดอบรมอาหาร งานฝีมือ และการตลาด เพื่อส่งเสริมวิชาชีพและการตลาดออนไลน์ที่สอดรับกับยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 พร้อมสนุกกับกิจกรรมมหัศจรรย์บึงกาฬ ระบายสีสถานที่ท่องเที่ยวบนเฟรมขนาดใหญ่ เพื่อลุ้นรับโทรศัพท์สมาร์ตโฟนไอโฟน จากนั้นร่วมเชียร์การแข่งขันกรีดยางพารา การแข่งขันลับมีดกรีดยางระดับประเทศ รางวัลสูงสุด 100,000 บาท และลุ้นสลากกาชาดประจำปี รางวัลมูลค่ากว่าล้านบาท

ขณะที่ความบันเทิงจัดเต็มด้วยศิลปินลูกทุ่งชื่อดังของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจินตหรา พูนลาภ กระแต-กระต่าย อาร์สยาม ใบเตย อาร์สยาม จ๊ะ อาร์สยาม ก้อง ห้วยไร่ คณะหมอลำประถม บันเทิงศิลป์ และเชิญชวนรับชมการประกวดบึงกาฬคอนเทสต์ 2017 ชิงรางวัลเงินสดรวม 280,000 บาท ซึ่งปีนี้มีนักร้อง เสียงดี สุนารี ราชสีมา ร่วมเป็นกรรมการตัดสิน