นิ่วในปัสสาวะ รู้ไหม! สาเหตุหลักๆ มาจาก 6 ประเภทเครื่องดื่มนี้!

นิ่วในปัสสาวะ รู้ไหม! สาเหตุหลักๆ มาจาก 6 ประเภทเครื่องดื่มนี้!

ในฤดูร้อน การดื่มเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นในช่วงบ่ายเป็นหนึ่งในตัวช่วยเรื่องการคลายเครียดอย่างหนึ่งที่หลายๆ คนชอบกระทำ แต่ระวัง! เครื่องดื่มบางประเภทอาจก่อให้เกิดโทษมากกว่าที่คิด ทั้งน้ำหนักขึ้น ไขมันพอกตับ น้ำตาลในเลือดสูง รวมถึงนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ รายงานข่าวจาก Ettoday ว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะเตือนว่า แคลเซียมออกซาเลตเป็นส่วนประกอบหลักของการเกิดนิ่ว โดยออกซาเลต (Oxalates) สามารถป้องกันไม่ให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ ดังนั้น ระดับแคลเซียมในปัสสาวะก็จะเพิ่มขึ้น แล้วนำไปสู่นิ่วในไต

นพ.เฉิน หยู่ซิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะจากไต้หวัน เผย แคลเซียมออกซาเลตเป็นองค์ประกอบหลักของนิ่วในไต้หวันประมาณ 10% ถึง 15% ดังนั้น ควรให้ความสำคัญกับการลดการบริโภคกรดออกซาลิกในอาหาร แม้กระทั่งผู้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มต่างๆ นอกจากน้ำเปล่า ทุกคนควรใส่ใจ โดยเครื่องดื่ม 6 ชนิดที่มีกรดออกซาลิกสูง (Oxalic acid) ได้แก่

  1. ชา เช่น ชามะนาว ชาคาโมมายล์ ชามินต์
  2. กาแฟ
  3. น้ำแครนเบอร์รี
  4. เครื่องดื่มอัดลม
  5. เบียร์
  6. โกโก้

อย่างไรก็ตาม สาเหตุหลักของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ คือ การดื่มน้ำน้อยเกินไป มักพบในผู้ป่วยจำนวนมากที่ดื่มน้ำได้ไม่ถึง 1,000 มล. ต่อวัน ดังนั้น แพทย์จึงชี้ให้เห็นว่า เป้าหมายการดื่มน้ำในแต่ละวันแนะนำให้ผู้ใหญ่บริโภคมากกว่า 2,000 มล.

หากเป็นพนักงานออฟฟิศที่อยู่ห้องปรับอากาศเป็นเวลานาน แพทย์แนะนำให้ตั้งเตือนให้ดื่มน้ำและพัฒนานิสัยที่ดีในการดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ

นพ.เฉิน หยู่ซิน เตือนว่าการก่อตัวของนิ่วในทางเดินปัสสาวะสามารถชะลอลงได้ด้วยพฤติกรรมการกินและดื่มประจำวัน ทั้งนี้ การเปลี่ยนอาหาร, การดื่มน้ำ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้นิ่วหายไปในอากาศได้ แพทย์แนะนำให้ไปที่แผนกระบบทางเดินปัสสาวะโดยเร็วที่สุดพร้อมขอความช่วยเหลือจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ