สลากกินแบ่งปลอมทำพิษ ยอดขายลอตเตอรี่หดกว่า 20% คนขายวอนรัฐออกมาตรการป้องกัน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.  ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณแหล่งขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หน้าธนาคารไทยพานิชย์  ถนนเทศบาล2 ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง  บรรยากาศการซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเงียบเหงาไม่คึกคักเหมือนทุกงวดที่ผ่านมา หลังมีข่าวสลากกินแบ่งปลอมออกแพร่ระบาดทำให้ลูกค้าลดจำนวนลง

ด้านนายโอภาส  คุณพงษ์ลิขิต  อายุ 60 ปี พ่อค้าฉลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ในช่วงนี้การขายสลากได้รับผลกระทบจากข่าวสลากปลอม  ทำให้ยอดขายตกลงและเหลือจำนวนมากทั้งที่ใกล้เวลาการออกสลาก  โดยร้านตนเองนั้นขายอยู่ในพื้นที่และลงทะเบียนกับทางเทศบาลอย่างถูกต้อง สามารถตรวจสอบและสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้อย่างเต็มที่  ซึ่งฝากให้หน่วยงานของรัฐ ช่วยดูแลแม่ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ เดินเร่ขายมาจากที่อื่น ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบลงทะเบียนให้ถูกต้อง   เหมือนร้านค้าที่ขายประจำพื้นที่ เพื่อควบคุมป้องปรามตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว   หากทำผิดกฎหมายในการค้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาลต่อไป

ขณะที่ที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาชัยนาท พบว่าบรรยากาศการขายสลากกินแบ่งไม่ค่อยคึกคักเหมือนที่ผ่านมา โดยผู้ค้าสลากเปิดเผยว่า ตั้งแต่มีกระแสสลากกินแบ่งปลอมระบาดในหลายพื้นที่ ทำให้ลูกค้าใช้ความระมัดระวังในการซื้อสลากมากขึ้น โดยตรวจสอบทั้งการส่องงด้วยแสงแดดตามที่ทางกองสลากแนะนำ รวมทั้งให้ผู้ค้าเซ็นชื่อด้านหลังสลากเพื่อความมั่นใจ ทว่าลูกค้าบางส่วนงดซื้อสลากในช่วงนี้ไปเลย เพราะไม่มั่นใจ กลัวว่าหากซื้อสลากแล้วถูกรางวัลจะไม่สามารถขึ้นเงินได้ รวมถึงอาจต้องมีความผิดฐานใช้สลากปลอม ทำให้ยอดขายของแผงสลากหายไปกว่า 20 เปอร์เซ็น ผู้ค้าสลากจึงวอนให้กองสลากเร่งหามาตรการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อโดยด่วน