2023 ท่องเที่ยวไทยยังเนื้อหอม ฟันธง! ต่างชาติเข้าประเทศกว่า 25 ล้านคน

2023 ท่องเที่ยวไทยยังเนื้อหอม ฟันธง! ต่างชาติเข้าประเทศกว่า 25 ล้านคน

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ อดีตประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวถึงทิศทางเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจจะดีขึ้นกว่า 2 ปีที่ผ่านมา แต่สิ่งที่ยังต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง คือ สงครามรัสเซีย-ยูเครน เพราะส่งผลกระทบโดยตรงต่อราคาน้ำมัน ที่อาจพุ่งสูงขึ้นเป็นต้นทุนกดดันสินค้าในภาคเอกชนทั้งหมด นอกจากนี้ ยังส่งผลไปถึงการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าในไทยอีก 30% ปัจจัยเหล่านี้ ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้ออย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม ในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ ด้วยประเทศไทย โชคดีจากการฟื้นตัวจากเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและทำได้ค่อนข้างดี เห็นได้จากตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางกลับมายังไทย และคาดว่าจะแตะ 11 ล้านคนได้ในช่วงสิ้นปี 2565 และในสมัยรัฐบาลหน้า ไม่ว่าใครจะเข้ามาบริหารประเทศ ก็ต้องใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องยนต์หลักมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าไปต่ออย่างยั่งยืน

ทั้งนี้คาดว่า ในปี 2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 25 ล้านคน ซึ่งยังไม่รวมนักท่องเที่ยวคนไทย อีกจำนวนหนึ่ง ที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นความคึกคักของเศรษฐกิจด้วย

“ไทย ยังเนื้อหอมด้านการท่องเที่ยวอยู่มาก ดูจากที่สายการบินต่างๆ วางให้ไทย เป็นจุดหมายปลายทางของต่างชาติ ที่เมื่อพวกเขากลับไปยังประเทศแล้วจะเกิดอาการ Blue Bangkok หรือ ติดไข้กรุงเทพฯ คิดถึงเมืองไทย ซึ่งคนไทยเอง ควรใช้เสน่ห์ที่เป็นจุดขายเหล่านี้ สร้างโอกาสใหม่ๆ ทางเศรษฐกิจ เพื่อฟื้นตัวอุตสาหกรรมท่องเที่ยว มาขับเคลื่อนจีดีพีของไทยได้เร็วที่สุด” รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าว

และตั้งข้อสังเกตด้วยว่า แม้จะมีสัญญาณบวกด้านการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวของไทย แต่อาจยังต้องระมัดระวังด้านต้นทุนสินค้าบริการ ที่จะปรับเพิ่มขึ้นจากปัจจัยเชิงลบทางเศรษฐกิจ ทั้งค่าพลังงานน้ำมัน ค่าไฟฟ้า รวมถึงค่าแรงขั้นต่ำที่อาจปรับขึ้น ที่ในขณะนี้ยังต้องพิจารณารอบด้านช่วงเวลาที่เหมาะสม