รู้กระแส-ใช้เทคโนโลยี เทคนิคปั้นแบรนด์ให้ไปต่อไม่มีสิ้นสุด ฉบับ รสดีเด็ด

รู้กระแสใช้เทคโนโลยี เทคนิคปั้นแบรนด์ให้ไปต่อไม่มีสิ้นสุด ฉบับ รสดีเด็ด

ในงาน SMEs Hero Fest ช่วง SMEs Hero Talk คุณนพสิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล เจ้าของร้าน รสดีเด็ด รุ่นที่ 2 ได้แชร์ประสบการณ์ การทำร้านอาหารที่เป็นมรดกตกทอดจากคุณพ่อคุณแม่อย่าง ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ รสดีเด็ด ให้กลายเป็นร้านอาหารที่ต่อยอดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

โดยคุณนพ เล่าว่า อาหารของรสดีเด็ด จากแรกเริ่ม ลูกค้าจะมีความตรึงใจกับรสชาติ กันอยู่แล้ว จนกลายเป็นร้านในตำนานที่คนจดจำกันได้ เมื่อคุณนพได้เข้ามารับช่วงต่อบริหารร้าน คนก็จะมีความคาดหวังว่าร้านจะยังคงความเป็นตำนาน เอาไว้อยู่

นอกจากร้าน เราก็ได้มรดกเรื่อง ความเชื่อมั่นของลูกค้า ที่มีต่อร้าน ต่ออาหาร ผมก็เข้ามาพัฒนาต่อยอดให้มันดีขึ้นและถือเป็นความโชคดีที่เมืองไทยเรา มีพืชผลทางการเกษตรที่สมบูรณ์และคุณภาพดีขึ้นมาก ร้านรสดีเด็ดเราจึงหยิบเอาสิ่งเหล่านั้นมาใช้ จึงกลายเป็น จากร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก็เริ่มต่อยอดมาเป็น หม้อไฟ เริ่มมีการอาบน้ำเนื้อ มีร้านสเต๊กเฮ้าส์ ร้านปิ้งย่าง ร้านอาหารอีสาน ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู แจ๊สบาร์ ฯลฯ จนกลายเป็นจักรวาลรสดีเด็ดอย่างทุกวันนี้คุณนพ เล่า

คุณนพ ยังกล่าวว่า การสร้างร้านอาหาร เหมือนการสร้างบ้านหลังหนึ่ง เมื่อตั้งใจจะทำก็ทำออกมาให้ดีที่สุด และทุกวันนี้ มีระบบ Data ในการเก็บข้อมูล ร้านรสดีเด็ดจึงเปรียบเสมือน ห้องทดลองขนาดใหญ่ ที่เก็บข้อมูลของลูกค้าเอาไว้ เช่น ข้อมูลที่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่ร้าน และนำมาพัฒนาร้าน พัฒนาสูตรอาหารใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ รสดีเด็ด ขยายไลน์อาหารไปได้หลากหลาย

เราต้องเข้าใจเรื่องปัจจัย 4 ของมนุษย์ ซึ่ง อาหาร คือสิ่งที่คนต้องกิน มันขาดไม่ได้ ที่ผมปั้นแบรนด์ขึ้นมาหลายๆ แบรนด์ เพราะผมตั้งใจจะขยายแบรนด์ออกไป อยากทำตามความฝันของคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้คนกินของดีๆ ให้เป็นจริง และต่อยอดนำร้านไปให้คนทั้งโลกได้รู้จัก ไปสร้างชื่อให้คนไทย เพราะเป้าหมายของผม คือการครองโลกครองที่หนึ่งในเรื่องรสชาติอาหารในใจคนคุณนพ ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น คุณนพ ยังทิ้งท้ายไว้ว่า ใครที่กำลังจะเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดร้านอาหาร เบื้องต้น กระแส อย่าให้ขาด ต้องทำให้ลูกค้า กลับมาซื้อซ้ำ ให้ได้ และต้องทำระบบร้านให้ดี เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ร้านต่อยอดไปได้อีกเรื่อยๆ

คนที่จะเข้ามาเล่น ต้องมองไว้ 2 อย่างคือ จะทำร้านให้เป็น ตำนาน หรือจะทำร้านให้อิงกระแส ถ้าจะทำให้เป็นตำนานก็ต้องทำระบบและคุณภาพให้ดี หากจะอิงกระแส ก็ต้องสร้างอาหารใหม่ๆ ที่ดึงดูดคนให้ได้ เมื่อทำแล้วมันโต ก็ต้องหาอะไรใหม่ๆ เข้ามาทดแทน เพราะแบบนี้มันมาไวไปไว ส่วนร้านที่เป็นระดับตำนานอยู่แล้ว ถ้าไม่อยากให้ร้านหายไป ต้องมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยมากขึ้น และเผยแพร่องค์ความรู้ของร้านที่มี ให้มันมีคนรับช่วงต่อ ไม่ให้มันหายไปหรือคนอื่นมาเอาไปจากเรา