รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 3 “ชงดี มีกำไร” สร้างนักชงกาแฟโบราณ ขายได้ทั้งหน้าร้าน ดีลิเวอรี่

รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 3 “ชงดี มีกำไร” สร้างนักชงกาแฟโบราณ ขายได้ทั้งหน้าร้าน ดีลิเวอรี่

เมื่อวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน 2565 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เดินหน้าโครงการ รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 3  ภายใต้แนวคิด “ชงดี มีกำไร” จัดการอบรมฟรี สอนชงกาแฟโบราณแบบครบทุกมิติ ให้แก่ชุมชนบริเวณแนวสายทางรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีเหลืองฯ ใน 10 เขตพื้นที่ของกรุงเทพฯ และสมุทรปราการ หวังสร้างอาชีพนักชงกาแฟโบราณ เสริมรายได้ให้ชาวชุมชนได้อย่างยั่งยืน

คุณจิรฐา วัฒนประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร รฟม. ในฐานะผู้จัดการโครงการด้านประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ กล่าวว่า “โครงการ รฟม. ปั้นอาชีพ เริ่มต้นครั้งแรกกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เมื่อปี 2563 ในหัวข้อ “ปลูกผัก ไร้ดินที่ว่างกินได้” ครั้งที่ 2 ปี 2564 กับหัวข้อ “ทำง่าย ขายดี”

2 ครั้งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชุมชนต่างๆ ทั้ง 10 เขต และทาง รฟม. ได้ลงพื้นที่สำรวจ พบว่า ทุกหัวข้อที่จัดอบรมประชาชนสามารถนำไปใช้ได้จริง และยังมีการส่งต่อความรู้ต่อยอดไปให้กับกลุ่มเพื่อนๆ ในชุมชนของตัวเองอีกด้วย”  

“เมื่อได้เห็นประโยชน์ชัดเจน รฟม. จึงจัดโครงการนี้อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ในหัวข้อ “ชงดี มีกำไร” เป็นการอบรมให้ความรู้ในอาชีพขายกาแฟโบราณอย่างครบวงจร ทั้งการผลิต ทั้งการขายในรูปแบบหน้าร้านและขายออนไลน์ การถ่ายภาพสินค้าให้น่าซื้อ นอกจากการอบรมให้ความรู้ดังกล่าวแล้ว เรายังจัดกิจกรรมต่อยอดจากการอบรม เพื่อส่งเสริมการสร้างอาชีพให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น

โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้าร่วมอบรมเสนอแผนงานเปิดร้านของตนเอง เข้ามาที่ รฟม. ผู้ที่ได้รับคัดเลือกจำนวน 10 คน จะได้รับ “ชุดตั้งตัว” ซึ่งประกอบด้วย เคาน์เตอร์ร้าน อุปกรณ์และวัตถุดิบ สำหรับชงกาแฟ เพื่อให้ท่านได้เปิดร้านกาแฟโบราณ และได้นำไปตั้งตัวได้อย่างแท้จริง” คุณจิรฐา วัฒนประดิษฐ์ กล่าวเพิ่มเติม

รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 3 ภายใต้แนวคิด “ชงดี มีกำไร” ได้พัฒนาเนื้อหาในการอบรมให้เข้มข้นมากขึ้น   โดยจัดอบรมให้ความรู้ในอาชีพกาแฟโบราณครบวงจร ทั้งการผลิต ทั้งการขายในรูปแบบหน้าร้านและขายออนไลน์ โดย 3 กูรู ได้แก่ คุณพรรณวดี อยู่คง เจ้าของร้านไฮโซ โบราณ สอนสูตรน้ำชงกว่า 20 เมนู คุณฐิติพันธ์ จินาจันทร์ นักการตลาดเจ้าของเพจ Digital Nook และ ช่างภาพมืออาชีพ คุณบุญแต่ง ผุสดี เจ้าของช่อง YouTube บุญแต่งสอนแต่งภาพ ร่วมถ่ายทอดเทคนิค เคล็ดลับต่างๆ เพื่อนำไปสร้างอาชีพในอนาคต

นอกจากจะสร้างอาชีพให้กับผู้สนใจจาก 10 เขต ได้แก่ จตุจักร ห้วยขวาง วังทองหลาง บางกะปิ สวนหลวง บางนา ประเวศ เทศบาลตำบลด่านสำโรง เทศบาลตำบลบางเมือง เทศบาลตำบลสำโรงเหนือ แล้ว

รฟม. ยังให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายงานต่างๆ เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้ด้วย เพื่อให้มีโอกาสได้เรียนรู้แนวทางในการสร้างสรรค์โครงการเพื่อสังคม และได้สร้างความสัมพันธ์และเข้าถึงชุมชนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของโครงการฯ อีกด้วย 

บุญชนินทร์ ลิ้มพงษ์ อายุ 31 ปี ผู้อบรมจากเขตบางนา เผยว่า รฟม. ปั้นอาชีพ เป็นโครงการที่ดีมากๆ เคยเข้าอบรมปลูกผักไร้ดิน ก็นำความรู้ที่ได้ไปปลูกผักไว้ทานเองที่บ้าน ส่วนครั้งที่ 2 อบรมผ่านออนไลน์ก็ได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพสำหรับการค้า ส่วนครั้งนี้อบรมอาชีพชงกาแฟโบราณ เป็นอาชีพที่น่าสนใจ เพราะส่วนตัวชอบดื่มน้ำชงอยู่แล้ว เลยอยากมาเติมเต็มความรู้ เพื่อนำไปต่อยอดเปิดร้านขายน้ำที่บ้าน เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้

ฐานิกานันท์ อัครเดโชวัฒน์ 32 ปี เจ้าของร้านชานมไต้หวัน วังทองหลาง บอกว่า เรียกว่าเป็นการเปิดโลกใหม่ ถ้าไม่ได้มาเรียนจะไม่รู้เลยว่า ขายน้ำชงจะได้กำไรดีขนาดนี้ ที่ตัดสินใจเข้าร่วมอบรมในโครงการ เพราะปัจจุบันขายชานมไต้หวัน แต่เป็นแฟรนไชส์ จึงอยากเปลี่ยนมาเป็นร้านของตัวเอง สร้างแบรนด์ของตัวเอง

โชคดีมากที่ตัดสินใจมาเรียนกับ รฟม. เพราะมาแต่ตัว ไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย ได้ความรู้ทั้งสูตรน้ำชงกว่า 20 ชนิด สอนถ่ายภาพเพื่อโปรโมตร้าน และสอนทำการตลาดบนโลกออนไลน์ ซึ่งเอาความรู้ตรงนี้ไปใช้สร้างอาชีพได้จริง

อ.พรรณวดี
อ.พรรณวดี

สุดารัตน์ อินทร์งาม อายุ 55 ปี ผู้อบรมจากเขตห้วยขวาง กล่าวว่า ปัจจุบันเปิดร้านกาแฟเป็นอาชีพเสริม จึงมาเข้าร่วมอบรมอาชีพชงกาแฟโบราณ เพื่อนำความรู้และเทคนิคต่างๆ ไปต่อยอด สร้างมาตรฐานให้ร้านกาแฟ

“ประทับใจมากค่ะ อ.พรรณวดี สอนอย่างละเอียด เข้าใจง่าย และบอกทุกเทคนิค อีกทั้งสูตรน้ำชงของอาจารย์ก็มีรสชาติอร่อย ความรู้ที่ได้ในวันนี้จะนำไปต่อยอดกับร้าน ให้รสชาติอร่อยกลมกล่อมติดปากลูกค้า”