เทคนิคปลูก ฝรั่งไส้แดง ไม่ยาก ไม่ง่าย ขายได้ราคาดี มีลูกค้าถามหาตลอด

เทคนิคปลูก ฝรั่งไส้แดง ไม่ยาก ไม่ง่าย ขายได้ราคาดี มีลูกค้าถามหาตลอด

คุณเปิ้ล-ธนพนธ์ นนทวัฒน์ อายุ 25 ปี บัณฑิตด้านการเกษตร จากรั้วมหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นเจ้าของฟาร์มไร่รังรัก สวนผลไม้ผสมผสานบนพื้นที่หลายไร่ ย่านอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โดยมี ฝรั่งไส้แดง เป็นผลไม้กำลังมาแรง มีลูกค้าถามหาไม่ขาดสาย ทั้งผล ทั้งกิ่งพันธุ์ แม้ในช่วงแรกๆ เขาจะโดนคนรอบข้างคัดค้านถึงขั้นปรามาส ปลูกออกมาแล้วจะไปขายให้ใคร

อ่านเรื่องราวเพิ่มติม : ฝรั่งไส้แดง ผลไม้มาแรง เกษตรกรรุ่นใหม่ เคยโดนดูถูก ปลูกแล้วจะขายใคร

ทำสวนฝรั่งไส้แดง บนพื้นที่ราว 5 ไร่ มาแล้วเกือบ 2 ปี คุณเปิ้ล บอกว่า รายได้น่าพอใจเพราะเขาไม่ได้ขายผลสดอย่างเดียว ขายกิ่งพันธุ์ด้วย เที่ยวหนึ่ง 20-30 กิ่งต่ออาทิตย์ ราคากิ่งละ 100-250 บาท ซึ่งราคาจะเป็นไปตามกลไกตลาด อย่าง ตอนนี้กิ่งละ 100 บาท ก็ขาย 100 บาทตามกันไป แต่อยากให้ลองชิมผลก่อนตัดสินใจซื้อกิ่งพันธุ์ไปปลูก ถ้าชิมผลแล้วชอบใจ เขาขายกิ่งพันธุ์ให้ได้

ในฐานะผู้รู้ จึงขอให้แนะนำเทคนิคการปลูก ฝรั่งไส้แดง คุณเปิ้ล เริ่มต้นอธิบาย ฝรั่งปลูกได้ทุกพื้นที่ แต่อาจมีข้อเสีย คือ รสชาติของแต่ละพื้นที่ ของแต่ละดิน บางทีดินเหนียวรสชาติอาจจะดีกว่า ปลูกที่ เชียงใหม่ หรือภาคเหนือ รสชาติอาจจะดีขึ้นเพราะอากาศดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ถ้านำไปปลูกภาคใต้ แล้วจะรสชาติไม่ดี เพราะถ้าดูแลดี รสชาติก็ไม่หนีกัน แต่ภาคใต้อาจมีข้อเสีย คือ ฝนตกเยอะ

ส่วนรูปแบบการปลูก คุณเปิ้ล บอก มีทั้งแบบลงดิน และปลูกในวงบ่อซีเมนต์ที่ไม่ปิดก้น ซึ่งเขาเลือกแบบหลัง เพราะเป็นระเบียบ ดูสวยงามสะอาดตา การถอนหญ้า ใส่ปุ๋ย ทำได้ไม่ยาก

“วงบ่อซีเมนต์ซื้อมา วงละ 120 บาท แต่ไม่ปิดก้นนะครับ ถ้ามะนาวจะใช้วงบ่อปิดก้นเพื่อทำให้ออกนอกฤดู แต่ฝรั่งมันออกทุกฤดู เลยไม่ต้องปิดก้น ปล่อยให้รากลงดินเหมือนปลูกต้นไม้ทั่วไปเลย รดน้ำอย่างน้อยวันละครั้ง ถึง 2 วันครั้ง เพื่อให้ดินชุ่มไว้ แต่ชุ่มมากก็ไม่ดี แห้งมากก็ไม่ดี” คุณเปิ้ล บอกอย่างนั้น

ส่วนการเว้นระยะแต่ละต้น เจ้าของเรื่องราว บอก สวนของเขาทำทั้งกิ่งพันธุ์และผลสด จึงเว้นระยะกว้างคูณยาว เป็น 4 คูณ 3 เมตร แต่บางสวนที่ทำกิ่งพันธุ์อย่างเดียว อาจจะเว้นระะยะแค่ 1.5 คูณ 2 เมตร ก็ได้ ส่วนปุ๋ยใส่ทุก 15 วัน เป็นปุ๋ยสูตรเสมอ กับสูตร 25-7-7 ต้นเดือนใส่บำรุงต้น กลางเดือนใส่บำรุงผล แล้วก็ใส่ขี้วัวหมัก ทุกๆ 2-3 เดือนต่อ 1 ครั้ง

เมื่อถามถึง ความยากของการปลูก ฝรั่งไส้แดง คุณเปิ้ล บอกว่า ช่วงที่ปลูกใหม่ไว้ผลครั้งแรก แล้วผลไม่ติดตามที่ต้องการ จึงต้องศึกษาว่าทำไมถึงไม่ติดผล ต้องใช้อะไรช่วย หรือฉีดอะไรเพื่อให้มันติดผล แต่พอปลูกได้ปีหนึ่งแล้ว ตอนนี้ทุกอย่างง่ายขึ้นมาก แต่ก็มายากอีกอย่างหนึ่ง คือ การทำผิว โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนด้วย ผิวฝรั่งจะโดนกวน ทำให้การขายยากขึ้น