‘เพลินชัย’ ขนมปังรสเด็ด ต้นตำรับแท้กว่า 55 ปี อร่อยจนอบขายไม่ทัน

ขนมปัง-กาแฟ อาหารเช้าที่ทั้งคนทั่วโลกเลือกเป็นอาหารเช้าง่ายๆ กินก่อนออกไปดำเนินชีวิตในแต่ละวัน หลายคนเลือกทำทานเอง แต่หลายคนเลือกที่จะทานที่ร้าน ซึ่งร้าน “เพลินชัย ขนมปัง-กาแฟ” เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ทำให้ผิดหวัง เห็นได้จากด้วยลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาอุดหนุนอย่างคับคั่ง โดยเฉพาะช่วงเช้าและกลางวัน

“เพลินชัย ขนมปัง-กาแฟ” เป็นร้านเก่าแก่ เปิดมานานกว่า 55 ปี และปัจจุบันได้ คุณเพลินพิศ กฤษณาวารุณ สะใภ้รุ่นที่ 2 ต่อจากรุ่นอากงเป็นคนดูแล

เหตุผลที่ลูกค้าเข้ามาอุดหนุนที่ร้านเล็กๆในตึกแถวนี้ คงหนีไม่พ้นรสชาติของขนมปังอบ ที่มีจุดเด่นแบบความกรอบนอก นุ่มใน กรรมวิธีที่เลือกใช้เฉพาะวัตถุดิบที่ดีที่สุด โดยไม่มีการปรับสูตรเลยตั้งแต่ก่อตั้งร้านมา ใช้ขนมปังที่ทางร้านทำเอง (โฮมเมด) ใหม่ สด ทุกวัน ไม่มีใส่สารกันบูด มาผ่ากลาง และทาเนยน้ำตาลลงไป ก่อนนำไปอบในเตาอบไฟฟ้า 10 นาที หรืออบให้เนยละลายจนได้ที่ตามความชำนาญของคุณเพลินพิศ จนหอมกรุ่น เรียงเป็นแถวเต็มถาด นำไปหั่นบนเขียงเป็นชิ้นพอดีคำ

ขายในราคาเพียงชิ้นละ 12 บาท ถ้าราดนมเพิ่มความหวานสักหน่อยก็ 15 บาท ในแต่ละวันขายได้กว่า 1,000-2,000 ชิ้น รสชาติต้นตำรับที่สุดยอดจนคุณเพลินพิศออกปากว่า “คงไม่ทำรสชาติอื่นแล้ว แค่นี้ก็อบไม่ทันแล้ว เหนื่อย!”

นอกจากขนมปังอบที่ขึ้นชื่อของทางร้านแล้ว ยังมีเครื่องดื่มที่ได้ลูกชายคนโตของคุณเพลินพิศ ซึ่งนับเป็นรุ่นที่ 3 อย่าง วิชัย กฤษณาวารุณ เป็นมือชงอยู่ที่นี่ มีทั้ง ชานม ชาซีลอน โกโก้ กาแฟ ที่หอมอร่อยเข้มข้น และยังมี นมสด ที่กำลังขายดีในตอนนี้ ด้วยการต้มในหม้อที่ตั้งอยู่ที่หน้าร้าน ใครผ่านมาคงอดไม่ได้ที่จะสั่งดื่มสักแก้ว ที่สำคัญนมที่นำมาต้มคือนมวัว ไม่มีการผสมแป้ง และไม่มีการปรุงแต่งใดๆ ทำให้ได้รสชาตินมที่สดจากเต้า

วิชัย เล่าว่า ปัจจุบันไม่ค่อยมีใครขายนมสดแบบนี้แล้ว เพราะต้องต้มและคอยคนทั้งวัน แต่ด้วยใจรักอยากให้ลูกค้าได้ลิ้มรสชาติที่อร่อย จึงขายจนวันหนึ่งขายได้ถึง 3 หม้อใหญ่เลยทีเดียว ราคาแก้วละ 20-30 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ ร้านเพลินชัย ยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยว ขายมาได้ 10 ปีแล้ว โดย วิชัยเป็นผู้คิดค้นสูตรขึ้นมา เพิ่มเข้ามาขายในร้านด้วย ทั้งนี้ วิชัย บอกว่า ถ้าไม่ใช้วัตถุดิบที่ดี ร้านก็คงอยู่ไม่ได้ถึง 55 ปี เรื่องความอร่อยก็รับประกันว่า อร่อยแน่นอน

ด้วยความอร่อยที่มีลูกค้าติดใจเป็นจำนวนมาก ทำให้ร้านเพลินชัย ขนมปัง-กาแฟ ขยายสาขาให้ลูกชายคนเล็กดูแล โดยร้านตั้งอยู่ที่เสนา 4 แยกวังหิน ตรงข้ามไทยพานิชย์สาขาเสนานิเวศน์ ซึ่งรสชาติอร่อยเหมือนกันแน่นอน และถ้าใครอยากซื้อไปอบกินเองที่บ้าน ที่ร้านก็มีขายแบบที่ทาเนยให้แล้ว ราคาถุงละ 300 บาท

จะซื้อกลับบ้าน หรือนั่งทานที่ร้าน ที่แม้ว่าบรรยากาศผู้คนจะคับคั่งภายในย่านที่ค่อนข้างวุ่นวาย แต่รับรองว่ารสชาติของขนมปังอบและเครื่องดื่มที่ชวนหลงใหลนี้ จะทำให้อยากนั่งเพลินตลอดทั้งวัน สมกับกับชื่อร้าน “เพลินชัย” อย่างแน่นอน

ร้านเพลินชัย สาขาสี่พระยา ตั้งอยู่บนถนนสี่พระยา ตรงข้ามปากซอยจินดาถวิล ร้านอยู่ติดกับธนาคารกรุงเทพสาขาสี่พระยา ร้านเปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ ขายตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น โทรสอบถามก่อนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-236-2661

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์