เจออีก! จีนเร่งสอบกว่า50โรงงานทำซอสปรุงรสปลอมเลียนแบบยี่ห้อดัง ฟันเงินกว่า515ล้านต่อปี

บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคมว่า ทางการจีนกำลังเร่งสอบสวนโรงงานเกือบ 50 แห่งในนครเทียนจินซึ่งอยู่ห่างจากปักกิ่งออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 120 กิโลเมตร ว่าเป็นที่ผลิตซอสปรุงรสปลอมเลียนแบบยี่ห้อดัง โดยโรงงานดังกล่าวได้ใช้ส่วนประกอบที่ไม่ได้รับอนุญาต อาทิ เกลืออุตสาหกรรมในการปรุงรสซอสถั่วเหลืองไปจนถึงน้ำส้ม ก่อนจะนำไปปิดฉลากยี่ห้อสินค้าขายดีที่รู้จักกันแพร่หลายอย่าง แม็กกี้ คนอร์ และเนสท์เล่

คณะกรรมการอาหารและยาของจีนออกแถลงการณระบุว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังนครเทียนจินเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีการกล่าวหาแล้ว ทั้งนี้ข่าวระบุว่าศูนย์กลางของการทำซอสปรุงรสปลอมที่เมืองตู๋หลิว ใกล้กับนครเทียนจินแห่งนี้เติบโตต่อเนื่องมามากกว่า 10 ปีโดยไม่เคยถูกตรวจสอบ จนสื่อจีนถึงกับเรียกว่าสถานที่แห่งนี้ถือ
เป็น”ฮับ”ของโรงงานซอสปรุงรสปลอมซึ่งมีโรงงานเล็กๆ อยู่เกือบ 50 แห่งในบริเวณย่านที่พักอาศัยซึ่งถูกแปรสภาพให้กลายเป็นโรงงานผลิตซอสปรุงรสปลอมที่สร้างรายได้ถึง 100 ล้านหยวน หรือกว่า 515 ล้านบาทต่อปี

ผู้สื่อข่าวและตำรวจท้องถิ่นได้เข้าไปตรวจสอบโรงงานเหล่านี้เมื่อสัปดาห์ก่อนหลังได้รับแจ้งเหตุจากผู้หวังดี ภาพข่าวและวิดีโอที่ถ่ายจากโรงงานเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าคนงานผลิตและบรรจุซอสปรุงรสในสภาพที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และใช้อุปกรณ์แบบบ้านๆ อาทิ สายยางสำหรับทำสวน นอกจากนี้ยังใช้เกลืออุตสาหกรรมซึ่งไม่ปลอดภัยสำหรับบริโภค และยังใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลมาเป็นส่วนประกอบด้วย

ปัญหาอาหารปลอมถือเป็นเรื่องใหญ่ที่กลายเป็นข่าวฉาวอย่างต่อเนื่องในจีนในหลายปีที่ผ่านมา ตั้งแต่นมปนเปื้อนที่ทำให้มีเด็กเสียชีวิต 6 ราย และป่วยอีกกว่า 300,000 รายเมื่อปี 2551 ข่าวโรงงานซอสปรุงรสปลอมล่าสุดนี้สร้างความตื่นตะลึงไปทั่วสังคมจีน และทำให้มีการตั้งคำถามมากมายในสื่อสังคมออนไลน์ว่าหน่วยงานที่กำกับดูแลเรื่องดังกล่าวควรต้องถูกลงโทษ เพราะคนมากมายต้องได้รับพิษจากผลิตภัณฑ์ปลอมเหล่านี้

ด้านองค์การอาหารและยาของจีนระบุว่าจะเร่งจัดการกับปัญหาการผลิตซอสปรุงรสปลอมเป็นการด่วน และนำเสนอผลการตรวจสอบให้กับสาธารณชนในเวลาที่เหมาะสมต่อไป

ที่มา : มติชนอนไลน์