รู้ไว้ไม่ตกเป็นเหยื่อ! Phishing อุบายมิจฉาชีพ ลวงคนด้วย อีเมล-หน้าเว็บไซต์ปลอม 

รู้ไว้ไม่ตกเป็นเหยื่อ! Phishing (ฟิชชิ่ง) อุบายมิจฉาชีพ ลวงคนด้วย อีเมล-หน้าเว็บไซต์ปลอม 

ปัจจุบัน ธุรกรรมการชำระเงินออนไลน์ โดยเฉพาะการชำระค่าสินค้าและบริการบนอีคอมเมิร์ซได้รับความนิยมสูงต่อเนื่อง มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสะสม 9.79% ต่อปี ในช่วงปี 2560-2564 ทำให้เกิดเป็นช่องทางที่ มิจฉาชีพ เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์มากมาย

ซึ่ง Phishing (ฟิชชิ่ง) ถือเป็นกลอุบายสุดคลาสสิค พอๆ กับอุบายการโทรเข้ามาบอกว่ามีพัสดุตกค้างนั่นแหละ แล้ว Phishing ที่ว่านี้คืออะไร? มาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันได้เลย

Phishing คือคำที่ใช้เรียก เทคนิคการหลอกลวงโดยใช้ อีเมลปลอม หรือ หน้าเว็บไซต์ปลอม (Fake E-Mail / Fake Website) เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลของเหยื่อ เช่น ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน หรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ เมื่อได้ข้อมูลมาแล้ว ก็จะนำไปใช้ในการเข้าถึงระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือนำไปสร้างความเสียหายในด้านอื่นๆ เช่น ด้านการเงิน หรือ ธุรกรรมอื่นๆ ที่ต้องใช้ข้อมูลที่มิจฉาชีพได้จากเราไป เป็นต้น

แล้วเราจะหลีกเลี่ยง Phishing ได้อย่างไร? 

เคทีซี ได้กล่าวในตอนหนึ่งของงานเสวนา KTC FIT Talks 7 รับมือความเสี่ยงและภัยคุกคามบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับวิธีหลีกเลี่ยง Phishing ดังนี้

1. มีความระแวดระวังอยู่เสมอ ในการใช้งานโซเชียลมีเดียหรืออินเทอร์เน็ต เช่น ไม่คลิกลิงก์แปลกๆ ที่โผล่ขึ้นมาที่หน้าจอในทันที เป็นต้น

2. ระวังเรื่องการแสดงตัวตนบนโลกออนไลน์ เช่น การโพสต์สลิปการโอนเงิน เป็นต้น

3. ตรวจสอบลิงก์ที่กำลังจะเปิดใช้งานว่า มีความปลอดภัย และน่าเชื่อถือหรือไม่

4. ใช้รหัสผ่านที่แข็งแรง ไม่ซ้ำกัน โดย บางเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น จะแนะนำให้กำหนดรหัสผ่านเป็นตัวเลข ผสม ตัวอักษร และอักขระพิเศษ นั่นเอง

5. อัพเดตซอฟต์แวร์อย่างสม่ำเสมอ

6. ปฏิบัติตามนโยบายด้านความปลอดภัยที่องค์กร/หน่วยงาน กำหนด