รู้ทัน แก๊งคอลเซ็นเตอร์! เปิด 9 ลักษณะ ต้มตุ๋น ที่ มิจฉาชีพ มักโทรมาหลอก!

รู้เท่าทัน แก๊งคอลเซ็นเตอร์! เปิด 9 ลักษณะ ต้มตุ๋น ที่ มิจฉาชีพ มักโทรมาหลอก!

ปัจจุบัน ธุรกรรมการชำระเงินออนไลน์ มีแนวโน้มเติบโตรวดเร็ว โดยเฉพาะการชำระค่าสินค้าและบริการบนอีคอมเมิร์ซได้รับความนิยมสูงต่อเนื่อง มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสะสม 9.79% ต่อปี ในช่วงปี 2560-2564 สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ทำให้เกิดเป็นช่องทางที่ มิจฉาชีพ เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ได้เช่นกัน

โดย เคทีซี ได้กล่าวในตอนหนึ่งของงานเสวนา KTC FIT Talks 7 รับมือความเสี่ยงและภัยคุกคามบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับ 9 ลักษณะการหลอกลวง ที่มิจฉาชีพมักใช้หลอกเหยื่อ ได้แก่

1. คนใกล้ตัว สามารถเข้าถึงข้อมูลบัตรเครดิต หรือ มือถือ ของเจ้าของบัตร และเป็นผู้ทำรายการ (เช่น มีการผูกเลขบัตรเครดิตเข้ากับอุปกรณ์มือถือส่วนตัว และ อุปกรณ์มือถือพ่วงที่อาจเป็นของบุตรหลาน ซึ่งอาจกดเข้าแอพพลิเคชั่นที่มีการเสียเงิน เช่น เกม เป็นต้น)

2. ข้อมูลหน้าและหลังบัตรเครดิต ถูกจดไปโดยเจ้าหน้าที่แคชเชียร์ และมีการนำไปทำธุรกรรมผ่านอีคอมเมิร์ซ

3. ผู้เสียหายหรือเหยี่อ ได้รับอีเมล (E-Mail Phishing) หลอกให้ทำการอัพเดตข้อมูลบัตรเครดิต และนำข้อมูลที่ได้ไปทำรายการ

4. ผู้เสียหายหรือเหยี่อ ได้รับอีเมล หลอกให้กรอกข้อมูลบัตรเครเดิต เพื่อแลกกับเงินหรือของรางวัล และนำข้อมูลที่ได้ไปทำรายการ

5. ผู้เสียหายหรือเหยี่อ มีการเข้าไปซื้อสินค้าในเว็บไซต์ที่เสนอราคาที่ถูกจนผิดปกติ ทำให้ท้ายที่สุด อาจได้รับของปลอม หรือไม่ได้รับการจัดส่งสินค้า

6. การสุ่มทำรายการ โดยมิจฉาชีพจะใช้การสุ่มข้อมูลบัตร ให้ผู้ถือบัตรทำรายการตามแจ้ง และนำข้อมูลที่ได้ไปทำรายการ

7. ระบบฐานข้อมูลของร้านค้าถูกแฮ็ก ทำให้ได้ข้อมูลบัตรเครดิตและนำไปทำการทุจริตผ่านอีคอมเมิร์ซ

8. มิจฉาชีพ ติดต่อหลอกขอข้อมูลจากเหยื่อในรูปแบบของการขอรหัส OTP และอาจนำไปทำรายการอีคอมเมิร์ซ หรือ สมัครบริการ อีวอลเล็ต หรือ โมบายแอพพลิเคชั่น เพื่อนำไปทำรายการต่อ

9. มิจฉาชีพ ส่ง คิวอาร์โค้ดปลอม (Fake QR Code) เข้ามาหลอกให้สแกนทำรายการ เป็นต้น