สิรินเด้นท์ ยาสีฟันสมุนไพรน้ำมันมะพร้าว เฉลิมพระเกียรติ กรมสมเด็จพระเทพฯ

สิรินเด้นท์ ยาสีฟันสมุนไพรน้ำมันมะพร้าว เฉลิมพระเกียรติ กรมสมเด็จพระเทพฯ

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวตอนหนึ่งในการแถลงข่าว เปิดตัวยาสีฟันสมุนไพรน้ำมันมะพร้าว ‘สิรินเด้นท์’ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2565

ว่า ตามที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำริว่า ยาสีฟันสมุนไพรของไทยส่วนใหญ่จะเป็นผง มีส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพรที่ล้วนแต่มีประโยชน์ น่าจะได้ศึกษาถึงคุณสมบัติต่างๆ และนำไปใช้เป็นองค์ประกอบของยาสีฟันได้ดี

จึงทำให้เกิดการศึกษาวิจัยและพัฒนาเป็นเวลา 10 ปี ได้เป็นยาสีฟันสมุนไพรน้ำมันมะพร้าว มีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อและสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นภายในช่องปาก จากนั้นมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทูลเกล้าฯ ถวายอนุสิทธิบัตรแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

และได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ผลิต และใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวว่า ‘สิรินเด้นท์’ ชื่อภาษาอังกฤษ “Sirindent”

มีส่วนประกอบของน้ำมันมะพร้าวสูง 30 เปอร์เซ็นต์ สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นภายในช่องปาก ทั้งมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด ได้แก่ สารสกัดจากเปลือกมังคุด กานพลู ข่อย อบเชย สะระแหน่ และแอนโทไซยานิน เป็นต้น ช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ยับยั้งจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ เหงือกอักเสบ และเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคในช่องปาก ตลอดจนมีส่วนผสมของเกลือ ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ สามารถป้องกันการก่อตัวของคราบหินปูน ลดฟันผุ ลดโรคที่เกิดจากเชื้อราในช่องปาก

ซึ่งขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยมหิดล โดย สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม ร่วมมือกับ บริษัท โอเร็กซ์ เทรดดิ้ง จำกัด จัดจำหน่ายยาสีฟันสิรินเด้นท์แล้ว ตามร้านขายยาทั่วไป มูลนิธิคณะทันตแพทยศาสตร์มหิดล และลาซาด้า ในราคา 175 บาทต่อหลอด รายได้ส่วนหนึ่งทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อทรงนำไปพระราชทานความช่วยเหลือประชาชนต่อไป